Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ

 

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.380.205
Truy câp hiện tại 2.036
Bảo vệ danh tiếng sản phẩm tôm chua Huế mang nhãn hiệu tập thể
Ngày cập nhật 03/06/2015

Tôm chua Huế là sản phẩm chế biến thủy sản lên men truyền thống và là sản phẩm đặc trưng tại Huế, được sử dụng như món chấm ăn kèm với thịt ba chỉ, giá chua, vả, rau thơm... Từ miền Trung trở vào, một số địa phương cũng có tôm chua nhưng tôm chua Huế là đặc biệt và nổi tiếng hơn cả nhờ hương vị đặc trưng, thơm ngon từ con tôm nước lợ đánh bắt từ đầm phá Tam Giang Cầu Hai. 

Là đặc sản nổi tiếng nên du khách phương xa thường chọn làm quà sau thời gian tham quan, lưu trú, nghỉ dưỡng và khám phá ẩm thực Huế.  
Phân loại theo sản phẩm mang dấu hiệu địa danh đã được bảo hộ, hiện nay trên thị trường có 02 loại tôm chua đó là tôm chua mang Nhãn hiệu tập thể (NHTT) “Tôm chua Huế” và tôm chua có nhãn mác thông thường.
NHTT là tài sản giá trị của Hiệp hội Tôm chua Huế, đã được Tỉnh cho phép sử dụng tên địa danh Huế gắn liền sản phẩm tôm chua và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận bảo hộ từ tháng 5/2011 với 22 hội viên ban đầu là các cơ sở sản xuất kinh doanh tôm chua Huế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đó Hiệp hội Tôm chua Huế (HUSA) là đơn vị chủ thể sử dụng, quản lý.

Kết quả phân tích kiểm nghiệm tại Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm Thừa Thiên Huế thuộc Dự án KHCN “Quản lý và Phát triển NHTT Tôm chua Huế cho sản phẩm Tôm chua của tỉnh Thừa Thiên Huế “ do Chi cục Phát triển nông thôn chủ trì thực hiện cho thấy: Trên thị trường hiện nay một số sản phẩm tôm chua không đảm bảo chất lượng, hàm lượng tôm trong thành phẩm thấp, sản phẩm quá mặn hoặc quá chua, đặc biệt là một số cơ sở đã lạm dụng phụ gia thực phẩm như phẩm màu và chất bảo quản, vượt giới hạn cho phép… Chính những điều này đã và đang ảnh hưởng đến thương hiệu, danh tiếng của sản phẩm Tôm chua Huế; người tiêu dùng đặc biệt là khách du lịch không tin dùng và không muốn sử dụng sản phẩm,
Với tư cách là đơn vị khai thác, phát triển NHTT đã bảo hộ; đại diện vì lợi ích chính đáng của các hội viên; Hiệp hội Tôm chua Huế  đã ban hành quy trình công nghệ chế biến tôm chua Huế thống nhất chung mang NHTT, xây dựng và ban hành bộ Tiêu chuẩn cơ sở với các yêu cầu chặt chẽ về cảm quan, các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh, điều kiện bao gói bảo quản… để cung cấp sản phẩm Tôm chua Huế đạt chất lượng đồng nhất, đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng.
Đồng thời. để giám sát chất lượng, Hiệp hội đã xây dựng Quy chế quản lý sử dụng NHTT và kiểm soát sản phẩm tôm chua mang NHTT, thành lập Ban quản lý NHTT để tự kiểm soát và giám sát chất lượng lẫn nhau, cam kết về chất lượng sản phẩm mang NHTT từ đó bảo vệ uy tín thương hiệu sản phẩm đặc sản, bảo vệ quyền lợi của các cơ sở sản xuất kinh doanh tôm chua Huế.
Qua hoạt động giám sát nội bộ hàng năm, hiện nay Hiệp hội Tôm chua Huế đã cấp quyền sử dụng NHTT Tôm chua Huế cho 19 hội viên tại thành phố Huế, Phú Vang, Phú Lộc, Hương Trà.  Và chỉ những cơ sở này mới có quyền gắn/dán/sử dụng dấu hiệu mang NHTT Tôm chua Huế trên bao bì thương phẩm của cơ sở và cam kết về chất lượng do cơ sở sản xuất.
 

Phạm Đình Văn - Chi cục trưởng chi cục Phát triển nông thôn
Các tin khác
Xem tin theo ngày