Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ

 

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.408.627
Truy câp hiện tại 3.346
Kết quả phân tích chất bảo quản trong rau củ quả
Ngày cập nhật 30/12/2014

Thực hiện Công văn số 5961/UBND-YT ngày 21/10/2014 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Công văn số 1820/BCĐLNVSATTP ngày 31/10/2014 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm.

Để kịp thời thông tin cảnh báo chất lượng an toàn thực phẩm các loại sản phẩm rau, củ, quả; đặc biệt đối với rau, củ, quả nhập khẩu trên thị trường Thừa Thiên Huế. Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Thừa Thiên Huế đã tiến hành lấy 33 mẫu nông sản (rau, củ, quả) gửi Trung tâm chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vùng 2 để kiểm tra các hóa chất bảo quản không phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm. Kết quả phân tích như sau:

100% mẫu Cam, Quýt, Nho, Táo và Bắp cải đạt kết quả âm tính với các hóa chất bảo quản (2,4-D; Chlorpyrifos-methyl; Ethephon).

          Đối với dư lượng hóa chất Carbendazim có phát hiện nhưng ở mức giới hạn cho phép đối với 3 mẫu Xoài có nguồn gốc từ Thái Lan và TP Hồ Chí Minh; 3 mẫu Hành có nguồn gốc từ Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam; 3 mẫu Khoai tây có nguồn gốc từ Trung Quốc và Hà Nội; 3 mẫu Cà chua có nguồn gốc từ Đà Lạt; 3 mẫu Dưa chuột có nguồn gốc từ Gia Lai và TP Huế và 3 mẫu Hành tây có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Hiện nay mặt hàng nông sản như rau, củ, quả sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu ngày càng lớn, đa dạng về chủng loại. Nguồn kinh phí cho công tác phân tích, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm hàng năm còn ít nên chỉ phân tích mẫu đại diện chủ yếu tập trung giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sản lượng lớn, hoạt động ở Trung tâm. Công tác xử lý kết quả phân tích mẫu, điều tra nguyên nhân còn đang ở hình thức nhắc nhở, cảnh báo, khuyến cáo để truy xuất nguồn gốc là chính.

Để tăng cường công tác quản lý về an toàn thực phẩm có hiệu quả trong thời gian đến đề nghị các cơ quan liên quan thường xuyên tuyên truyền phổ biến việc sử dụng hóa chất trong bảo quản cũng như trong sản xuất sản phẩm nông lâm thủy sản đúng qui định.

Tập tin đính kèm:
Phòng Thanh tra CN - Chi cục QLCL NLTS và TS
Các tin khác
Xem tin theo ngày