Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ

 

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.320.996
Truy câp hiện tại 15.160
HỘI THẢO GÓP Ý TIÊU CHUẨN VIỆT NAM “XOÀI SẤY DẺO”
Ngày cập nhật 30/08/2024

     Ở Viêt Nam, cây xoài là cây trồng chủ lực ở Đông Nam bộ và Vùng Đồng bằng sông Cửu Long, quả xoài không chỉ là một sản phẩm nông nghiệp mà còn là nguồn thu nhập quan trọng của người nông dân, góp phần vào nền phát triển kinh tế Việt Nam. Sản phẩm xoài sấy dẻo được chế biến từ thịt quả xoài đạt độ chín thích hợp, có thể trải qua khâu sơ chế và được làm khô bằng cách tách một phần nước để đạt độ ẩm nhất định, có thể bổ sung đường, phụ gia theo quy định.

     Việc xây dựng tiêu chuẩn quốc gia cho xoài sấy dẻo không chỉ thúc đẩy sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng từ quả xoài mà còn góp phần đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu, khuyến khích sản xuất an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và phát triển kinh tế xã hội.

     Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường xây dựng dự thảo Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia (TCVN) “Xoài sấy dẻo” và lấy ý kiến góp ý rộng rãi trong toàn quốc.

     Sáng ngày 08/8/2024 tại thành phố Cần Thơ,Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường tổ chức Hội thảo xin ý kiến góp ý dự thảo TCVN “Xoài sấy dẻo” để hoàn thiện dự thảo.Tham dự và chủ trì Hội thảo có Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường và hơn 41 cơ quan, doanh nghiệp tham dự trực tiếp và trực tuyến Hội thảo.

     Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tham dự trực tuyến trên nền tảng ứng dụng Teams.

     Các góp ý từ các cơ quan, doanh nghiệp yêu cầu về kỹ thuật như cảm quan về màu sắc, mùi, vị,… ; về lý hóa như độ ẩm, hàm lượng đường tổng số ở mức độ nào là phù hợp đối với sản phẩm cho thấy việc xây dựng tiêu chuẩn “ Xoài sấy dẻo” là cần thiết để thúc đẩy sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng từ quả xoài và là chuẩn mực kỹ thuật để khuyến khích nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo vệ lợi ích người tiêu dùng. Việc xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về xoài sấy dẻo sẽ góp phần tạo khung tiêu chuẩn chất lượng chung cho sản phẩm, làm cơ sở để doanh nghiệp áp dụng, thực hiện quản lý, đánh giá chất lượng sản phẩm trong sản xuất, chế biến, đáp ứng các quy định của thị trường quốc tế, tạo thuận lợi cho thương mại xuất khẩu và lưu thông sản phẩm.

     Thông qua hội thảo, Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường đánh giá cao các ý kiến góp ý của doanh nghiệp, cơ bản thống nhất với nội dung dự thảo; Ban soạn thảo sẽ tiếp tục tiếp thu và hoàn chỉnh Dự thảo Tiêu chuẩn từ ý kiến góp ý của các cơ quan, doanh nghiệp. Trong thời gian tới, sẽ hoàn thiện để trình cấp có thẩm quyền ban hành./.

                                                                             CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày