Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ

 

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.347.887
Truy câp hiện tại 7.572
Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch hành động Năm cao điểm Vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
Ngày cập nhật 27/04/2016

Thực hiện Quyết định số 629/QĐ-BNN-QLCL ngày 02 tháng 3 năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Kế hoạch hành động Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, Uỷ ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 56/KH-UBND ngày 21/4/20160 về Kế hoạch hành động Năm cao điểm Vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.

          Theo kế hoạch, mục tiêu năm 2016 là: Tiếp tục ngăn chặn, xử lý dứt điểm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu rõ nét vi phạm về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong các sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản.

          Trong đó tập trung vào 5 nhóm giải pháp chính:

1.     Hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật.

2.     Giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm.

3.     Hỗ trợ kết nối sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn.

4.     Thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn.

5.     Tổ chức lực lượng, nâng cao năng lực.

 

Mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2016 đạt các chỉ số sau:

          - Ngăn chặn, xử lý dứt điểm việc lưu thông, buôn bán, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và chất cấm, kháng sinh trong nuôi trồng, bảo quản, chế biến thủy sản;

          - Ngăn chặn hiệu quả việc lưu thông, buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi trường, chất bảo quản, phụ gia ngoài danh mục, kém chất lượng, không an toàn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản;

          - Chấn chỉnh việc giết mổ, vận chuyển, bán buôn, bán lẻ thịt;

          - Đến cuối năm 2016, tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong các loại thịt và sản phẩm thịt, thủy sản nuôi và ô nhiễm vi sinh trong sản phẩm thịt giảm 10% so với năm 2015;

          - Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN) và sản phẩm nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tăng 10% so với năm 2015;

          - Tỷ lệ 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản xếp loại C (không đạt điều kiện đảm bảo ATTP) được nâng hạng A/B. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi và giết mổ gia súc, gia cầm xếp loại C được nâng hạng A/B tăng 10% so với năm 2015;

          - Tổng số lượt kiểm tra, thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN và sản phẩm nông lâm thủy sản tăng 20% so với năm 2015;

          - 100% các huyện, thành phố, thị xã; 80% xã, phường, thị trấn triển khai tổ chức ký cam kết và kiểm tra thực hiện cam kết đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh theo Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

          - Tiếp tục thực hiện công khai 100% kết quả xếp loại các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản được kiểm tra trong năm 2016;

          - Thí điểm triển khai kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn và công khai tại nơi bày bán cho người tiêu dùng; tiếp tục duy trì, nhân rộng chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn và các mô hình sản xuất tiên tiến theo tiêu chuẩn VietGAP, HACCP... trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản;

          - Nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh về an toàn thực phẩm, niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm an toàn có xác nhận được nâng cao;

          - Cơ chế phối hợp giữa các cơ quan cấp tỉnh, giữa cấp tỉnh và cấp huyện và giữa các huyện về công tác quản lý an toàn thực phẩm được tăng cường và có hiệu quả./.

Nội dung Kế hoạch số 56/KH-UBND (vui lòng tải file bên dưới).

Tập tin đính kèm:
CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NLS VÀ TS
Các tin khác
Xem tin theo ngày