Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ

 

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.348.119
Truy câp hiện tại 7.695
Tình hình giám sát, kiểm tra nhanh về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế quý II-2017
Ngày cập nhật 14/06/2017

Thực hiện Kế hoạch "Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp" và "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2017.

Để chủ động giám sát nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm đối với các loại sản phẩm nông lâm thủy sản, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chủ trì phối hợp với Phòng PC49 - Công an tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường thành lập Đoàn giám sát, kiểm tra nhanh về an toàn thực phẩm tại các hộ kinh doanh ở chợ Trường An, chợ Phường Đúc, chợ Cống, chợ Bến Ngự và một số cơ sở sản xuất nem chả, cơ sở kinh doanh nông sản trên địa bàn thành phố.

1. Mục đích

- Thực hiện kiểm tra nhanh các chỉ tiêu dư lượng, hóa chất, phụ gia thực phẩm cấm sử dụng và vi sinh vật trong sản phẩm nông lâm thủy sản để giám sát, đánh giá nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

- Nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm của người tiêu dùng, người kinh doanh và người sản xuất. Tập trung triển khai hoạt động giám sát, kiểm tra nhanh tại các chợ nhằm lan truyền thông tin, tác động đến hệ tư tưởng nhận thức của người tiêu dùng và tiểu thương kinh doanh. Qua đó, mối quan hệ giữa cung-cầu hàng hóa sẽ tác động lớn đến người sản xuất thực phẩm, yêu cầu thực tiễn phải sản xuất thực phẩm chất lượng, an toàn.

- Các trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm là cơ sở để kiểm tra, thanh tra, truy xuất nguồn gốc và xử lý trong thời gian đến.

          - Các chỉ tiêu giám sát cụ thể: hàn the, vi sinh vật (E.Coli, Samonella), sacillic, dư lượng nitrat (kiểm tra bằng máy SOEK).

2. Kết quả thực hiện

Đã thực hiện kiểm tra nhanh 157 mẫu tại hiện trường, kết quả:

a. Đối với sản phẩm có nguồn gốc thực vật: kiểm tra 57 mẫu, trong đó:

        - 54 mẫu rau củ quả và trái cây các loại kiểm tra nhanh dư lượng nitrat trong sản phẩm bằng máy SOEK. Kết quả: 10/54 mẫu phát hiện tồn dư hàm lượng nitrat vượt ngưỡng cho phép.

        - 03 mẫu măng, chuối lên men kiểm tra nhanh chỉ tiêu chất tẩy trắng sacillic. Kết quả: không phát hiện sử dụng chất tẩy trắng sacillic.

b. Đối với sản phẩm có nguồn gốc động vật: kiểm tra 100 mẫu, trong đó:

- 90 mẫu nem, chả các loại kiểm tra chỉ tiêu hàn the. Kết quả: 41/90 mẫu phát hiện có sử dụng hàn the trong thực phẩm. Đoàn giám sát và các lực lượng phối hợp đã tiến hành tiêu hủy tại chỗ 188 kg chả các loại có sử dụng hàn the trong sản xuất (bằng hình thức: cắt nhỏ và trộn cát hoặc xà phòng bột).

- 10 mẫu thịt heo kiểm tra chỉ tiêu vi sinh (E.Coli, Samonella). Kết quả: không phát hiện nhiễm vi sinh.

3. Đánh giá:

- Việc sử dụng hàn the trong sản phẩm chả vào mùa nắng nóng có xu hướng tăng, tỷ lệ phát hiện là 45% tổng số mẫu. Tuy nhiên, tỷ lệ này cao chủ yếu do từ 1-2 cơ sở sản xuất chả cung cấp hàng cho hầu hết các tiểu thương ở chợ, nên các mẫu kiểm tra tại chợ phát hiện có sử dụng hàn the đều do từ các cơ sở này sản xuất.

- Đoàn giám sát đã nắm bắt thông tin kịp thời từ các tiểu thương để thanh tra đột xuất đến các cơ sở sản xuất. Kết quả: Đã xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền và đình chỉ sản xuất có thời hạn đối với cơ sở sản xuất có sử dụng hàn the.

- Đa số các tiểu thương tại chợ chưa quan tâm đến chất lượng sản phẩm (mua bán chả lấy từ các cơ sở sản xuất có sử dụng hàn the) vì vậy việc phát hiện và tiêu hủy các sản phẩm chả có hàn the đã có tác dụng rất tốt đến nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là nâng cao nhận thức người kinh doanh và người tiêu dùng tìm mua sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Thực hiện giám sát dư lượng nitrat bằng máy SOEK kiểm tra nhanh an toàn thực phẩm tại các chợ và các cửa hàng kinh doanh nông sản cho thấy: nhiều sản phẩm rau củ quả đảm bảo an toàn (không phát hiện dư lượng nitrat, trừ sản phẩm hành tây và ném), tuy nhiên 5/8 mẫu trái cây (nho, cam, táo, lê, chanh) được kiểm tra có dư lượng nitrat vượt ngưỡng.

- Đối với chỉ tiêu chất tẩy trắng Sacilic, không phát hiện việc sử dụng Sacillic trong sản phẩm măng chuối ngâm chua./.

Phòng Quản lý chất lượng-Chi cục QLCL NLS và TS
Các tin khác
Xem tin theo ngày