1. Phân công cán bộ kiểm tra, hướng dẫn chủ nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng; tiêm phòng bổ sung các loại vaccine cho đàn gia súc, gia cầm nuôi mới hoặc chưa được tiêm trong vụ Xuân.Triển khai và hoàn thành tốt kế hoạch tiêm phòng vaccine dại cho chó mèo. Có kế hoạch triển khai việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng định kỳ hàng tháng trong đó tăng cường thực hiện tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, các cơ sở giết mổ, nơi chôn hủy động vật mắc bệnh và những nơi có nguy cơ dịch bệnh cao;
2. Thực hiện tốt công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y đảm bảo cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh, đặc biệt chú ý đối với các bệnh: Dịch tả Châu Phi, Lở mồm long móng, Viêm da nổi cục trâu bò và cúm gia cầm để chủ động phát hiện và xử lý, không để lây lan ra diện rộng;
3. Hướng dẫn các cơ sở áp dụng biện pháp làm mát khu vực chăn nuôi,chuồng trại cao thoáng, sạch sẽ, che hướng nắng; Để quạt khi nhiệt độ cao trên 36oC hoặc phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt; giản mật độ nuôi.Chế biến, dự trữ thức ăn để cho ăn bổ sung; tăng cường khẩu phần thức ăn xanh và các loại thức ăn giàu vitamin, giàu đạm; giảm tinh bột, mỡ, đường, áp dụng khẩu phần ăn làm giảm tăng nhiệt cơ thể cho vật nuôi. Cung cấp đủ nước sạch cho gia súc, gia cầm uống, không làm ẩm ướt nền chuồng. Lắp các thiết bị van nước tự động để luôn cấp đủ nước sạch cho gia súc, gia cầm uống nếu có điều kiện. Đối với trâu, bò, dê nên chăn thả ở những nơi có đầy đủ bóng mát và nước uống sạch; không chăn thả hoặc làm việc vào lúc nhiệt độ cao áp dụng biện pháp đi sớm về sớm, đi trể về trể, đặc biệt chú ý chăm sóc gia súc non. Nếu có điều kiện nên di chuyển đàn gia súc đến nơi có nguồn nước và bổ sung thức ăn tại chuồng.