Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ

 

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.324.196
Truy câp hiện tại 17.079
HỌP LẦN THỨ 2 CỦA NHÓM CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM VIỆT NAM
Ngày cập nhật 23/07/2024

   Sáng 19/7, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Viện Chăn nuôi quốc tế (ILRI) tổ chức Cuộc họp kỹ thuật lần thứ 2 của Nhóm công tác An toàn Thực phẩm (ATTP) thuộc Khung Đối tác Một Sức Khỏe Việt Nam (OHP).

   Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đăng ký tham dự trực tuyến trên nền tảng ứng dụng Zoom.

   Phát biểu tại Hội nghị, TS Lê Bá Anh, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường nông sản ghi nhận những tiến bộ đã đạt được kể từ cuộc họp đầu tiên, khẳng định ATTP vẫn là ưu tiên hàng đầu. Trong khuôn khổ Đối tác Một sức khỏe, Bộ NN-PTNT luôn cố gắng làm tốt vai trò điều phối, tạo ra các cơ chế, diễn đàn chia sẻ, nhân rộng những kết quả nghiên cứu, bài học, kinh nghiệm thực tế về các hoạt động, chương trình ATTP quốc tế và quốc gia; đồng thời, làm cầu nối, kết nối các bên liên quan trong nước và đối tác phát triển quốc tế để lắng nghe những nhu cầu thực tế từ các cơ quan chính phủ Việt Nam, có cơ sở hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật, bố trí nguồn lực phù hợp với tình hình và điều kiện của Việt Nam.

   Tại cuộc họp lần 2, các bên tập trung vào những nội dung gồm tiến độ triển khai chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm và công tác quản lý ngộ độc an toàn thực phẩm; các hoạt động truyền thông về ATTP năm 2024 và các hoạt động triển khai về ATTP của chính phủ, tư nhân và quốc tế; từ đó tham vấn các kết quả từ các dự án, chương trình đã và đang triển khai; kiến nghị các khó khăn và giải pháp cho các can thiệp về ATTP. Đồng thời, đề xuất các cơ chế tăng cường điều phối và hợp tác; đưa ra các danh mục mong muốn nhận được hỗ trợ từ các đối tác quốc tế và bên liên quan cho các Bộ ban ngành có liên quan.

   Diễn đàn là cơ hội để các thành phần kinh tế, các bên liên quan tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, tri thức và thực hành tốt các sáng kiến, dự án, chương trình đang thực hiện về ATTP, trong đó, sáng kiến của khối tư nhân được đồng trình bày bởi đại diện của Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội công nghệ cao về sự liên kết các doanh nghiệp bán lẻ trong thực hành ATTP có áp dụng công nghệ cao cho công tác quản lý chất lượng thực phẩm và quy trình thu hồi sản phẩm. Đây là mô hình hợp tác công-tư điển hình và nên được nhân rộng. Đồng thời, các cơ quan Chính phủ, tổ chức quốc tế song phương và đa phương cũng cập nhật và kiến nghị các can thiệp, giải pháp và thể chế về tăng cường quản lý an toàn thực phẩm từ trung ương tới địa phương.

   Cuộc họp nhất trí cao về phương pháp tiếp cận toàn diện và đa ngành Một sức khỏe, đề xuất các nhiệm vụ trọng tâm và ưu tiên của các ngành trong thời gian tới. Các bên đều khẳng định tinh thần trách nhiệm chung trong kiểm soát ATTP, tích cực phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau và thể hiện trách nhiệm chung vì một cộng đồng khỏe mạnh, đảm bảo một khung an toàn thực phẩm bền vững cho Việt Nam và giúp Việt Nam tiếp tục là quốc gia cung cấp lương thực tin cậy và an toàn cho thế giới./.

   (Nguồn trích dẫn từ Thông cáo báo chí của cuộc họp)

                                                                                           CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN

Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày