Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ

 

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.356.929
Truy câp hiện tại 4.765
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường kiểm tra thực hiện điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh động vật trước, trong và sau Tết Kỷ Hợi 2019
Ngày cập nhật 24/01/2019

Để chủ động đề phòng, ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm lây lan, đảm bảo cung cấp thực phẩm có nguồn gốc động vật an toàn vệ sinh cho người tiêu dùng trong dịp Tết nguyên đán năm 2019. Chi cục Chăn nuôi và Thú y xây dựng Kế hoạch kiểm tra, cụ thể như sau:

I. Mục đích, yêu cầu

- Tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về lĩnh vực chăn nuôi, thú y, ngăn chặn dịch bệnh động vật, đảm bảo cung cấp thực phẩm có nguồn gốc động vật an toàn vệ sinh cho người tiêu dùng, đặc biệt trong dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán năm 2019.

- Tăng cường kiểm tra có sự phối hợp của các cấp, các ngành và xã hội hóa việc thực hiện.

- Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Pháp luật về Thú y theo quy định.

II. Thời gian triển khai

Từ ngày 25/01/2019 đến 04/03/2019.

III. Nội dung kiểm tra

1. Kiểm tra thực hiện điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm:

- Việc giết mổ gia súc, gia cầm không đúng địa điểm được chính quyền cho phép.

- Lưu thông động vật và sản phẩm động vật không có dấu kiểm soát giết mổ, tem kiểm tra vệ sinh thú y.

- Tiêm thuốc an thần, bơm nước vào gia súc tại các cơ sở giết mổ

- Điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh giết mổ; giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

+ Mái, trần, nền sàn lò mổ, rãnh thoát nước, hầm xử lý có hố ga, lưới chắn để thu gom chất thải rắn, ánh sáng, nguồn nước sử dụng, bàn đựng thịt hoặc móc treo thân thịt gia cầm, biện pháp xử lý chất thải, nước thải, khu vực nuôi nhốt dự trữ, công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, bản niêm yết giờ hoạt động; công tác chuẩn bị khu vực giết mổ, nuôi nhốt dự trữ gia súc, gia cầm phục vụ giết mổ trong dịp Tết.

+ Việc thực hiện thủ tục kiểm dịch, kiểm tra lâm sàng gia súc, gia cầm trước khi đưa vào cơ sở giết mổ; công tác kiểm tra, đóng dấu kiểm soát giết mổ, vệ sinh tiêu độc khử trùng tại cơ sở.

- Tại các chợ bán sản phẩm gia súc, gia cầm:

+ Dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y.

+ Điều kiện vệ sinh thú y quầy bán, dụng cụ dao, thớt, cân...

+ Không bán chung đụng thịt chín và thịt tươi sống hoặc thịt gia cầm ở khu vực bán cá.

- Tổ chức xử lý các trường hợp vi phạm về lĩnh vực thú y theo quy định của Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

2. Kiểm tra các doanh nghiệp và trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm:

   - Tiêm phòng các loại vắc xin  cho đàn gia súc, gia cầm đặc biệt là các loại vắc xin bắt buộc trên đàn lợn.

   - Vệ sinh, tiêu độc khử trùng: Tình trạng vệ sinh của cơ sở chăn nuôi; tiêu độc khử trùng: dụng cụ, hóa chất, tần suất tiêu độc.

          - Giám sát dịch bệnh: Theo dõi tình trạng sức khỏe và báo cáo tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm định kỳ và đột xuất cho cơ quan thú y tỉnh, huyện; thực hiện việc lấy mẫu giám sát mầm bệnh lưu hành định kỳ hàng năm.

   - Vận chuyển xuất, nhập: Giấy chứng nhận kiểm dịch; số lượng gia súc, gia cầm xuất, nhập, loại vắc xin tiêm phòng; việc xử lý đối với việc buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm đặc biệt là lợn và sản phẩm của lợn nhập lậu và không rõ nguồn gốc.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y
Các tin khác
Xem tin theo ngày