Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ

 

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.356.929
Truy câp hiện tại 18.842
BẢN TIN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG THỦY SẢN Từ ngày 13/5-20/5/2019
Ngày cập nhật 20/05/2019

BẢN TIN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG THỦY SẢN Từ ngày 13/5-20/5/2019

Chi cục Thủy sản thông tin và cảnh báo một số nội dung như sau:

Tuần qua, thời tiết có mưa giông xen kẽ các đợt nắng nóng với nhiệt độ khá cao nên cũng ảnh hưởng lớn đến nhiệt độ nước vùng đầm phá. Nhiệt độ tại 5 điểm quan trắc Cồn Hợp Châu – thị trấn Thuận An, Doi Mũi Hàn – xã Phú Xuân, Đình Đôi – xã Vinh Hưng, vùng nước cấp xã Vinh Giang, Hiền Hòa – xã Vinh Hiền đạt 32 - 330C. Tại nguồn nước xả thải tại Vinh Hưng có PO43- = 0,5 mg/l sẽ dễ xảy ra hiện tượng phú dưỡng, ô nhiễm nếu không có các giải pháp kỹ thuật tốt. Trong điều kiện nhiệt độ tăng cao đột ngột kết hợp với độ pH cao sẽ tăng tính độc của NH3 ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thủy sản nuôi. Bên cạnh đó, thông tin của Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản Miền Bắc, tại khu vực nguồn nước cấp Lăng Cô đã xác định mật độ Vibrio tổng số cao hơn giới hạn cảnh báo 1,1 lần. Do đó, người nuôi cần chú ý các biện pháp chống nóng và phòng bệnh cho đối tượng nuôi như: Sử dụng ao lắng để chứa nước, xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi; duy trì mực nước trong ao từ 1,5 m trở lên để ổn định các chỉ tiêu môi trường nước trong ao nuôi; bổ sung chất dinh dưỡng như vitamin C, men tiêu hóa, khoáng,… để nâng cao sức đề kháng; kiểm tra và theo dõi tích cực để có biện pháp xử lý kịp thời trong trường hợp phát hiện bất thường.

Trên địa bàn xã Quảng An, Quảng Phước huyện Quảng Điền và một số địa phương khác vẫn còn hiện tượng tôm sú chết rải rác, qua kiểm tra bằng PCR một số ao tôm bị bệnh đốm trắng, còn lại tôm bị các bệnh do môi trường (như đóng rong, mòn các bộ phận…) các cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn người dân đóng cống và xử lý theo đúng quy trình kỹ thuật. Để hạn chế dịch bệnh xảy ra trong mùa nắng nóng và giao mùa, chính quyền các xã tuyên truyền và giám sát chặt chẽ hơn nữa để cộng đồng người nuôi chủ động các biện pháp phòng chống tốt, thông tin đến các cơ quan chức năng khi phát hiện dịch bệnh để có các biện pháp xử lý kịp thời tránh lây lan trên diện rộng.

Tổng hợp kết quả đo các chỉ tiêu môi trường nước của 10 điểm nước cấp vùng đầm phá cho nuôi trồng thủy sản, 02 điểm nước cấp vùng biển cho nuôi tôm chân trắng trên cát và 03 điểm nước xả thải từ các ao nuôi tôm như sau:

Stt

Vị trí

Thời gian

Nhiệt độ

Độ mặn

Độ trong

pH

NH3

NO2

PO43-

H2S

Độ

kiềm

I

 Các điểm nước cấp vùng nuôi đầm phá

1

Khu nuôi cao triều Quảng Công

9h00

29

20

50

8

0

0

0

0

71,6

2

Tân Lập - Thị trấn Sịa

16h00

30

11

55

8

0

0

0

0

53,7

3

Cồn Đâu - Hải Dương

8h30

29

22

55

7,6

0

0

0

0

71,6

4

Cồn Tè – Hương Phong

8h00

31

16

50

8

0

0

0

0

71,6

5

Cồn Hợp Châu – Thuận An

9h00

32

17

50

8

0

0

0

0

71,6

6

Doi Mũi Hàn - Phú Xuân

11h00

32

18

60

8,5

0

0

0

0

89,5

7

Trường Hà – Vinh Thanh

8h10

30

16

60

7,8

0

0

0,2

0

71,6

8

Đình Đôi - Vinh Hưng

9h30

32

12

50

8

0

0

0

0

53,7

9

Vùng nước cấp Vinh Giang

10h30

32

17

55

8,4

0

0

0

0

71,6

10

Hiền Hòa – Vinh Hiền

11h30

33

30

60

8,5

0

0

0

0

89,5

II

 Các điểm nước cấp vùng nuôi tôm ven biển

11

 Hải Thế - Phong Hải

10h30

30

31

60

8

0

0

0

0

107,4

12

Trung Đồng Đông Điền Hương

10h00

30

30

60

7,8

0

0

0

0

107,4

 

GHCP trong NTTS

 

18÷33

5÷35

20÷50

7÷9

<0,3

<0,05

<0,3

<0,05

60÷180

III

 Các điểm nước xả nước thải

13

 Điểm xả thải  xã Điền Lộc

11h00

30

25

40

7

0

0

0

0

89,5

14

Điểm xả thải xã Vinh An

8h50

30

15

55

8

0

0

0

0

53,7

15

 Điểm xả thải xã Vinh Hưng

10h00

32

7

35

7,5

0

0

0,5

0

71,6

 

Giới hạn cho phép

 

18÷33

5÷35

20÷50

5,5÷9

<0,3

<0,35

<0,5

<0,05

60÷180

 
Các tin khác
Xem tin theo ngày