Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ

 

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.356.929
Truy câp hiện tại 7.398
Thông báo tình hình sinh vật gây hại cây trồng từ ngày 13/02 đến 19/02/2019
Ngày cập nhật 20/02/2019

TÌNH HÌNH SINH VẬT GÂY HẠI CÂY TRỒNG ĐỊNH KỲ 7 NGÀY

 (Từ ngày 13/02/2019 đến ngày 19/02/2019)

 

I. Tình hình thời tiết và sinh trưởng của cây trồng

1. Thời tiết

         - Nhiệt độ: TB: 23,80C; Cao nhất: 32,20C; Thấp nhất: 17,30C   

          - Độ ẩm: TB: 87,8%; Thấp nhất: 54%.    

          - Ngày mưa: 0 ngày.  Lượng mưa: 0 mm.

2. Cây trồng và giai đoạn sinh trưởng

Cây trồng

Kế hoạch (ha)

Đã gieo trồng (ha)

Giai đoạn sinh trưởng

Cây lúa

Vụ Đông Xuân 2018-2019

 

28.687,26 ha

Trong đó: Đông Xuân chính vụ: 27.893,17 ha, Đông Xuân muộn: 794,09 ha

 

Đông Xuân chính vụ: 27.893,17 ha, (sạ: 27.412,17 ha;cấy: 481 ha)

 

Đẻ nhánh

 

Cây lạc

2.882

2.242,5

 

Nẩy mầm-3 lá:    1.742,5 ha

Phân cành-ra hoa: 500 ha

Cây ngô

1257,7

724,2

Mới gieo:               100 ha

Nẩy mầm-cây con: 624,2 ha

Cây sắn Đông Xuân 2018- 2019

5.448

2.796,2

Mới trồng-Cây con

Cây ăn quả

3.367

3213,6

Phát triển thân cành, phân hóa mầm hoa-ra hoa

Rau các loại

 

3.256,9

 

1.391,3

Thu hoạch:           150 ha

Phát triển thân lá: 860,2 ha

Mới trồng:             381,1 ha

Cây ném

165,85

129

Phát triển thân củ

Cây hồ tiêu

275,4

275,4

Kinh doanh: 243,5 ha

KTCB:            31,9 ha

Cây cao su

8.955,0

8641,6

Kinh doanh:          6.392,6 ha

Kiến thiết cơ bản: 2.249,0 ha

- Thuốc chuột đã sử dụng 558,5 kg; thu đuôi chuột: 43.670 đuôi (không tăng so với tuần trước).

II. Nhận xét tình hình sinh vật gây hại 7 ngày qua

1. Cây lúa

- Bệnh đạo ôn lá: Diện tích nhiễm 357 ha (tăng 327 ha so với tuần trước, tăng 277 ha so với cùng kỳ năm trước) tỷ lệ bệnh 5-10%, bệnh cấp 1-3, trong đó diện tích nhiễm trung bình 5 ha tỷ lệ bệnh 10-20% bệnh cấp 3-5, diện tích nhiễm nặng 4 ha tỷ lệ bệnh 20-40% bệnh cấp 5-7 gây cháy chòm (Vinh Xuân-Phú Vang, Đông Phú-Quảng An-Quảng Điền,...).

- Chuột: Diện tích nhiễm 311 ha (tăng 11 ha so với tuần trước, tăng 261 ha so với cùng kỳ năm trước), trong đó diện tích nhiễm trung bình 106 ha tỷ lệ hại >10-20%, diện tích nhiễm nặng 15 ha tỷ lệ hại >20-25%.

- Ốc bươu vàng: Diện tích nhiễm 295 ha (giảm 50 ha so với tuần trước, giảm  484 ha so với cùng kỳ năm trước), mật độ 1-3 con/m2, nơi cao 5-7 con/m2.

- Các đối tượng sinh vật gây hại khác như sâu cuốn lá nhỏ, rầy các loại, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn,… gây hại mật độ và tỷ lệ bệnh thấp.

2. Cây cao su

- Bệnh xì mủ: Diện tích nhiễm 472 ha (không tăng so với tuần trước, tăng 12 ha so với cùng kỳ năm trước), tỷ lệ bệnh 5-10% (Phong Điền, Phú Lộc, Nam Đông).

- Bệnh rụng lá Corynespora: Diện tích nhiễm 280 ha (không tăng so với tuần trước, tăng 280 ha so với cùng kỳ năm trước), tỷ lệ hại 10-20% (Phong Sơn, Phong Mỹ-Phong Điền; Hương Phú, Thượng Long-Nam Đông).

- Các đối tượng sinh vật gây hại như bệnh đốm lá, phấn trắng, héo đen đầu lá,… gây hại cục bộ, tỷ lệ bệnh thấp.

3. Cây bưởi Thanh T

- Bệnh chảy gôm: Diện tích nhiễm bệnh 65 ha (không tăng so với so với tuần trước, giảm 62 ha so với cùng kỳ năm trước), tỷ lệ bệnh 5-10%, nơi cao 20-30% (Thủy Bằng-Hương Thủy; Thủy Biều-Huế; Phong Thu-Phong Điền).

- Các đối tượng gây hại khác như: sâu đục thân, đục cành, sâu vẽ bùa, bệnh muội đen, bệnh vàng lá greening, ... gây hại mật độ và tỷ lệ hại thấp.

4. Cây lạc:

- Bệnh lỡ cổ rễ: Diện tích nhiễm 50 ha (tăng 50 ha so với kỳ trước, tăng 50 ha so với cùng kỳ năm trước) tỷ lệ bệnh 1-5% (Hương Trà).

- Các đối tượng gây hại khác như: sâu ăn lá, bệnh héo rủ, ... gây hại mật độ và tỷ lệ hại thấp.

5. Cây trồng khác (rau, sắn, hồ tiêu, …): Các đối tượng sinh vật gây hại mật độ và tỷ lệ thấp, tiếp tục theo dõi quản lý và dự tính dự báo thời gian tới.

III. Dự kiến sinh vật gây hại trong thời gian tới

1. Cây lúa

Bệnh đạo ôn lá tiếp tục gây hại gia tăng tỷ lệ bệnh, chỉ số bệnh và diện phân bố trên các giống nhiễm bệnh (Nếp địa phương, Xi23, JO2,...), các chân ruộng bón phân không cân đối, bón thừa đạm, cây lúa xanh tốt. Các đối tượng sinh vật gây hại như chuột, rầy các loại, sâu cuốn lá, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn,... tồn tại và phát triển gây hại mật độ và tỷ lệ hại thấp.

2. Cây trồng khác         

- Bệnh xì mủ, loét sọc miệng cạo,...tiếp tục gây hại trên cây cao su.

- Bệnh chảy gôm, bệnh muội đen, sâu vẽ bùa, sâu đục thân, đục cành, rệp,... gây hại trên cây ăn quả có múi.

- Bệnh thán thư, đốm đen, chết nhanh, chết chậm,… tiếp tục gây hại trên cây hồ tiêu.

- Bệnh khô đầu lá, sâu ăn lá, bọ nhảy, … gây hại trên cây rau.

IV. Đề nghị

1. Cây lúa

* Đông Xuân chính vụ:

- Chăm sóc, tỉa dặm, bón phân thúc, điều tiết nước hợp lý giúp cây lúa phát triển khỏe.

- Tăng cường kiểm tra, đánh giá diễn biến bệnh đạo ôn sau khi phun trừ để chủ động chăm sóc giúp cây lúa phục hồi phát triển và chống tái nhiễm trên diện tích nhiễm bệnh đã phun trừ nhưng bệnh có xu hướng phát triển gia tăng, phun trừ trên diện tích nhiễm bệnh mới phát sinh.  

- Tiếp tục chỉ đạo và bảo vệ sản xuất lúa vụ Đông xuân 2018-2019 theo công văn số 56/TB-TTBVTV ngày 18 tháng 2 năm 2019 của Chi cục Ttrồng trọt và Bảo vệ thực vật. Tiếp tục chỉ đạo diệt chuột để hạn chế mật độ và lây lan.

- Tiếp tục theo dõi chặt chẽ các sinh vật gây hại khác để có biện pháp quản lý. Thu thập rầy lưng trắng, cây lúa nghi ngờ nhiễm bệnh lùn sọc đen để gửi giám định virus gây bệnh lùn sọc đen nhằm chỉ đạo xử lý kịp thời.

* Đối với lúa Đông Xuân muộn (Vinh Hà, Vinh Thái-Phú Vang) chỉ đạo tiêu nước, làm đất để gieo cấy.

2. Cây cao su: Tập trung chăm sóc, bón phân, để cây phục hồi phát triển và ra lộc non thuận lợi, sớm ổn định tầng lá. Tiếp tục theo dõi các đối tượng sinh vật gây hại để có biện pháp quản lý, phòng trừ trên diện hẹp hạn chế bệnh lây lan.

3. Cây ăn quả: Vệ sinh vườn, xới xáo, làm cỏ, chăm sóc, bón phân,... để cây phát triển và ra hoa tập trung. Tiếp tục theo dõi các đối tượng sinh vật gây hại để có biện pháp quản lý và phòng trừ kịp thời.

4. Cây trồng khác (rau, sắn, lạc, tiêu, cây lâm nghiệp,…): Tiếp tục chỉ đạo làm đất để gieo trồng hết diện tích theo kế hoạch và chăm sóc, bảo vệ diện tích đã gieo trồng. Theo dõi các đối tượng sinh vật gây hại để có biện pháp quản lý và phòng trừ trên diện hẹp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thừa Thiên Huế

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày