Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ

 

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.392.602
Truy câp hiện tại 8.020
Cách nhận biết tôm nguyên liệu có bơm tạp chất
Ngày cập nhật 20/08/2015
Bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu

Vừa qua Phòng cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản kiểm tra đột xuất và đã phát hiện xử lý 2 cơ sở Thân Huệ và Hùng Dung kinh doanh Thủy sản tại Thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang có hành vi tổ chức bơm tạp chất (agar) vào tôm.

Việc bơm tạp chất trong tôm nguyên liệu là hành vi vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến vấn đề an toàn thực phẩm thủy sản, gây mất niềm tin, hoang mang đối với người tiêu dùng. Trước hết, cần phải biết tạp chất được bơm vào tôm là những chất không phải là thành phần tự nhiên của bản thân tôm, được con người cố tình đưa vào để làm tăng khối lượng, tăng kích cỡ, làm thay đổi kết cấu, lừa dối cảm giác về độ tươi nhằm mục đích trục lợi, gian dối kinh tế. Hiện nay, trên thị trường, gian thương thường sử dụng những loại tạp chất bơm vào tôm như tinh bột, Agar (hay còn gọi là rau câu), ADao, PVA, CMC (một chất ổn định dùng trong thực phẩm để kiểm soát độ nhớt của thủy, hải sản),…

Để người tiêu dùng nắm được một số kiến thức khi tôm đã bị bơm tạp chất bằng phương pháp cảm quan cần nhận biết một số dấu hiệu sau:

Tôm có tạp chất phù đầu xòe đuôi

Hình 1. Tôm có tạp chất phù đầu xòe đuôi

Tôm có tạp chất phù đầu dãn đốt

Hình 2. Tôm có tạp chất phù đầu dãn đốt

Tôm có tạp chất nhô đầu

Hình 3. Tôm có tạp chất nhô đầu

Tôm có tạp chất xèo đuôi

Hình 4. Tôm có tạp chất xèo đuôi

Tôm có tạp chất đuôi xòe, vểnh gai

Hình 5. Tôm có tạp chất đuôi xòe, vểnh gai

So sánh bên ngoài tôm có tạp chất và tôm không có tạp chất

Hình 6. So sánh bên ngoài tôm có tạp chất và tôm không có tạp chất

Nếu phát hiện các trường hợp trên hoặc có nghi ngờ tôm bị bơm tạp chất cần nhanh chóng báo ngay cho cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Phòng Thanh tra CN - Chi cục QLCL NLS và TS
Các tin khác
Xem tin theo ngày