Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ

 

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.335.441
Truy câp hiện tại 174
Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên (quả Hồng Châu)
Ngày cập nhật 21/09/2021

        Trong thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ ngộ độc do ăn quả rừng có chứa độc tố tự nhiên (quả Hồng Châu) làm 03 người tử vong tại tỉnh Hà Giang. Nguy cơ cao xảy ra ngộ độc ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của cộng đồng đặc biệt tại các tỉnh miền núi do người dân có thói quen hái và ăn các loại quả rừng.

       Cây Hồng châu có đặc điểm là thường mọc ở khu vực núi đá thuộc dạng cây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to bằng 2 ngón tay người lớn, dài khoảng từ 11 - 12cm, màu của lá xanh đậm. Quả tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, khi quả non vỏ có màu xanh nhạt, chín chuyển thành màu tím, hơi mềm, bên trong quả có lớp vỏ màu hồng, có từ 4 - 6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹp. Quả Hồng châu chín rộ vào các tháng 6, 7, 8 hàng năm. Vì thế đây cũng là các tháng trong năm thường ghi nhận các vụ ngộ độc do ăn phải quả Hồng châu và chủ yếu là trẻ em, tập trung ở độ tuổi từ 6 – 12 tuổi.

        Độc tố của quả Hồng Châu là alcaloid, chứa chính trong nhân hạt (chưa thấy trong cùi) của quả. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy điều trị căn nguyên và điều trị triệu chứng là chủ yếu.

   Khi phát hiện người bị ngộ độc, chúng ta cần nhanh chóng xử trí như sau:

          - Gây nôn ngay lập tức.

          - Uống than hoạt: liều 1gam/kg cân nặng người bệnh.

          - Cho người bệnh uống đủ nước, tốt nhất là dùng oresol.

          - Nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

          - Nếu người bệnh hôn mê, co giật: cho người bệnh nằm nghiêng.

          - Nếu người bệnh thở yếu, ngừng thở: hà hơi thổi ngạt hoặc hô hấp nhân tạo bằng các phương tiện cấp cứu có tại chỗ.

          Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã có công văn số 1527/ATTP-NĐTT ngày 10/8/2021, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã có công văn số 1136/QLCL-CL2 ngày 31/8/2021 về việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên (quả hồng châu).

          Công văn yêu cầu các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng nội dung và triển khai các biện pháp để giám sát, dự phòng và kiểm soát nguy cơ ngộ độc do độc tố tự nhiên trong các loại động vật, thực vật trên địa bàn. Ngành Y tế chuẩn bị sẵn sàng phương án để kịp thời điều trị, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc xảy ra (đặc biệt chú ý các biện pháp sơ cứu và chuyển viện sớm nếu cần).

          Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm phù hợp, hiệu quả trong phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cộng đồng, đến tận hộ gia đình, những người trên nương rẫy, ở sâu trong rừng, đặc biệt lưu ý đến phòng chống ngộ độc do ăn quả rừng Hồng Châu; Khuyến cáo người dân, học sinh, trẻ em, tuyệt đối không sử dụng, ăn uống hóa quả, thực vật, động vật lạ, nghi ngờ có độc; Hướng dẫn ngươi dân khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời./.

 

Nội dung các văn bản xin vui lòng xem file đính kèm./.

 

Tập tin đính kèm:
Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản --- http://chicucqlcltthue.vn/
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày