Tìm kiếm tin tức

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018
Ngày cập nhật 18/01/2018

Sáng ngày 17/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị; cùng dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương.

Với sự nỗ lực của toàn ngành NN&PTNT, năm 2017, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, chiếm 11,62% trong tổng cơ cấu kinh tế của tỉnh. Điểm nổi bật là giá trị xuất khẩu nông - lâm - thủy sản đạt 137,5  triệu USD, tăng 34,4% so với cùng kỳ; trong đó xuất khẩu thủy sản 56,7 triệu USD (tăng 20,8%), lâm sản 74,5 triệu USD và nông sản 6,3 triệu USD.

Trong năm, tổng diện tích gieo trồng đạt trên 77 nghìn ha; trong đó, diện tích gieo trồng lúa cả năm đạt 54.800 ha, tăng 0,6% so với năm 2016; sản lượng lúa đạt gần 3.000 tấn, tăng 1% so với năm 2016. Nhiều diện tích đã được xây dựng thành vùng sản xuất lúa hàng hóa theo mô hình cánh đồng lớn, các mô hình ứng dụng theo tiêu chuẩn VietGAP tiếp tục được phát triển mở rộng.  Môi trường chăn nuôi được đảm bảo hơn và phát triển ổn định, hiện có 63 trang trại chăn nuôi đạt doanh thu hàng năm 1 tỷ đồng trở lên.

Lĩnh vực lâm nghiệp không ngừng được củng cố và có nhiều chuyển biến. Lực lượng kiểm lâm đã có nhiều nỗ lực trong công tác tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện các hoạt động liên quan đến công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Sản lượng gỗ rừng trồng khai thác đạt gần 525 nghìn m3, tăng 5% so với cùng kỳ. Đến nay toàn tỉnh đã có trên 6.000 ha rừng  trồng được cấp chứng chỉ FSC.

Hội nghị cũng triển khai kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp năm 2018, với mục tiêu nâng cao phẩm chất hàng nông sản, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng chuyển canh, sản xuất hàng hóa, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, công nghệ cao, sản xuất hữu cơ; hỗ trợ tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho nông dân. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng nông nghiệp đạt trên 2,23%, sản lượng lương thực có hạt trên 325 nghìn tấn, sản lượng thủy sản 60 nghìn tấn, có thêm ít nhất 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao nhấn mạnh, năm 2017 những khó khăn về thời tiết và ảnh hưởng của sự cố môi trường biển đã tác động đến nhiều mặt trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, song với sự nỗ lực của Ngành nông nghiệp toàn tỉnh, sản xuất nông nghiệp của tỉnh có bước tăng trưởng; trồng trọt đã có bước tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, chăn nuôi và phát triển rừng tiếp tục duy trì, bộ mặt nông thôn mới có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, tái cơ cấu của toàn Ngành nông nghiệp còn chậm và chưa quyết liệt; việc kết nối giữa các trường Đại học, doanh nghiệp, ngân hàng chưa thật sự tốt và hiệu quả, vai trò của Ngành nông nghiệp và doanh nghiệp chưa thật sự là “bà đỡ” cho người nông dân...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của Ngành nông nghiệp trong năm 2018 và các năm tiếp theo là phải quyết liệt thực hiện tái cơ cấu toàn diện sản xuất nông nghiệp; việc tái cơ cấu phải gắn với thu hút đầu tư của doanh nghiệp và các trường Đại học trên địa bàn vào triển khai các dự án phát triển của Ngành để nông nghiệp là sản phẩm cho du lịch và công nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trong lĩnh vực trồng trọt, Ngành nông nghiệp cần nghiên cứu về lợi thế, thổ nhưỡng để phát triển cho phù hợp như việc dồn điền đổi thửa cần phải đánh giá hiệu quả đã thực hiện để tham mưu cho tỉnh về chính sách phát triển bền vững cũng như như nâng cao chất lượng sản phẩm; nuôi trồng thủy sản cần có nghiên cứu tổng thể để phát triển gắn với những lĩnh vực, thế mạnh của tỉnh; quan tâm hơn đối với khai thác hải sản xa bờ, nhất là khai thác đúng vùng được phép khai thác của Quốc gia; quản lý bảo vệ rừng và phát triển lâm nghiệp cần đi vào thực chất, hiệu quả, trong đó quản lý tốt rừng ngập mặn vừa bảo vệ môi trường, bờ biển vừa phục vụ cho phát triển du lịch... 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.662.465
Truy câp hiện tại 48