Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Chủ động ứng phó trước diễn biến bất thường của thời tiết
Ngày cập nhật 04/04/2022

(thuathienhue.gov.vn) Sáng ngày 03/4, Đoàn công tác do ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai - Tổng cục trưởng tổng cục phòng chống thiên tai đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ trái mùa gây ra trong những ngày qua và chỉ đạo phương án khắc phục hậu quả trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Cùng đi với đoàn về phía lãnh đạo tỉnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh.

Đoàn kiểm tra tại các vùng bị ngập tại huyện Phong Điền
Đoàn kiểm tra tại các vùng bị ngập tại huyện Phong Điền
 
 

Đoàn đã đến kiểm tra tại các vùng bị ngập úng và có nhiều diện tích lúa bị hư hại thuộc 2 huyện Quảng Điền và Phong Điền. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cho biết, đây là đợt mưa có lượng và cường độ lớn, lũ trái mùa, mưa to ở vùng núi kết hợp với vùng đồng bằng đã gây ra đợt lũ trên diện rộng trên sông Ô Lâu, sông Bồ, sông Hương, sông Nong, sông Truồi, Bù Lu. Mặt khác, hệ thống đê nội đồng ven sông Bồ, sông Hương và các sông khác có cao trình bờ rất thấp từ +0,3m÷1,0m; nhiều đoạn đê đã đầu tư quá lâu, xuống cấp nên khi mực nước, dòng chảy trên sông lớn đã tràn qua mặt đê. Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, các hợp tác xã sản xuất nông nghiệp huy động toàn bộ máy bơm tổ chức tiêu úng ngay sau khi nước rút để cứu lúa; kiểm tra xác định cụ thể mức độ thiệt hại và bàn biện pháp khắc phục, đặc biệt đối với các công trình đê bao nội đồng, các cống qua đê... lập kế hoạch sửa chữa kịp thời để cấp nước phục vụ sản xuất.

 Ông Trần Quang Hoài chỉ đạo địa phương sớm khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra cho người dân

 

Qua kiểm tra, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai - Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài đề nghị tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ trái mùa gây ra, nhất là các diện tích lúa còn lại của người dân. Tiến hành cắt điện ở những nơi còn bị ngập sâu và có cảnh báo để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra với người dân trong vùng ngập nước. Với những thiệt hại do thiên tai gây ra trong đợt này, tỉnh cần sớm có báo cáo cụ thể gửi cơ quan trung ương xem xét hỗ trợ khắc phục. Bên cạnh đó, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai lưu ý địa phương có nghiên cứu để có giải pháp chuyển đổi mùa vụ phù hợp đối với một số vùng thấp trũng trên địa bàn trước hiện tượng thời tiết bất thường ngày càng diễn ra bình thường như hiện nay  

Ông Trần Quang Hoài nhận định, thời gian gần đây, các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng diễn biến phức tạp, bất thường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân. Trong bối cảnh đó, địa phương cần chủ động ứng phó là giải pháp đặc biệt quan trọng để giảm thiểu rủi ro và thiệt hại do thiên tai gây ra. Lưu ý địa phương cần đẩy nhanh tiến độ sửa chữa hư hỏng, sự cố công trình phòng, chống thiên tai, nhất là các công trình trọng điểm đê, hồ đập xung yếu có nguy cơ xảy ra sự cố trong mùa mưa lũ; di dời dân cư khẩn cấp khỏi vùng thiên tai... Đặc biệt chú trọng xây dựng và nâng cao hiệu quả của lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai ở cấp xã; tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với các loại hình thiên tai cho người dân.

 
 
 
 
 
thuathienhue.gov.vn
Chi cục Thủy lợi
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.291.822
Truy câp hiện tại 5.955