Tìm kiếm tin tức

Thừa Thiên Huế tổ chức chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển cho bà con ngư dân
Ngày cập nhật 25/10/2016

Ngày 21/10, xã Lộc Điền, Vinh Hưng và Vinh Giang của huyện Phú Lộc đã tổ chức chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển cho bà con ngư dân địa phương theo Quyết định 1880/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây là địa phương đầu tiên ở tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện chi trả tiền cho ngư dân.

Xã Lộc Điền có 05 chủ tàu và 14 lao động với tổng số tiền được bồi thường trong đợt 1 này là 575 triệu đồng. Trong đó, có 4 tàu có công suất từ 20CV-50CV mức bồi thường 45 triệu đồng/1chiếc, 01 tàu có công suất từ 50CV-90CV được bồi thường gần 62 triệu đồng/1chiếc và 14 lao động trên tàu được bồi thường với tổng số tiền 333 triệu đồng, bình quân mỗi lao động được nhận trong đợt này từ 23 triệu đồng đến 26 triệu đồng. Khi được hỏi về tiền bồi thường được nhận, nhiều ngư dân cho biết là số tiền này sẽ dùng để sửa chữa tàu thuyền, mua máy móc và ngư lưới cụ...để tiếp tục làm ăn, ra khơi đánh cá.

Theo đại diện lãnh đạo xã Lộc Điền, để đảm bảo công bằng, khách quan và chính xác đến từng đối tượng được bồi thường, nhất là tránh tình trạng khiếu kiện, khiếu nại xảy ra sau khi nhận được tiền bồi thường, chính quyền địa phương đã tiến hành họp bàn, rà soát, lên danh sách và công khai đến từng hộ ngư dân; xã cũng xây dựng kế hoạch, huy động lực lượng bảo vệ nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân đến nhận tiền, đồng thời khuyến cáo bà con nếu chưa sử dụng tiền bồi thường thì nên gửi ngân hàng.

Chiều cùng ngày, xã Vinh Giang, Vinh Hưng, huyện Phú Lộc cũng đã chi trả tiền bồi thường cho người dân; việc chi trả diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao kiểm tra việc công khai danh sách bồi thường tại xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, qua báo cáo của các địa phương và kiểm tra thực tế của UBND tỉnh vào chiều ngày 18/10, các xã ven biển đã lập danh sách và tiến hành niêm yết công khai danh sách các đối tượng bồi thường; theo quy định là sau khi công khai danh sách các đối tượng được bồi thường từ 03 đến 05 ngày thì sẽ tổ chức trả tiền cho người dân. Sang tuần tới, các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc và thị xã Hương Trà sẽ bắt đầu thực hiện việc chi trả tiền bồi thường.

Trong quá trình triển khai, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương tổ chức chi trả tiền bồi thường phải tuân thủ nguyên tắc "công khai, minh bạch, đúng đối tượng và không bỏ sót đối tượng", đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cũng như lồng ghép công tác bồi thường hỗ trợ thiệt hại với các chương trình an sinh xã hội của Nhà nước để ổn định cuộc sống cũng như đảm bảo sinh kế cho người dân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết thêm. 

www.thuathienhue.gov.vn

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.662.446
Truy câp hiện tại 40