Tìm kiếm tin tức

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao kiểm tra việc chi trả tiền bồi thường cho người dân vùng biển
Ngày cập nhật 27/10/2016

Sáng 25/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đã đi kiểm tra việc chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển cho người dân vùng biển tại các huyện Phú Lộc, Phú Vang và Quảng Điền.

Tổng mức bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển được phê duyệt theo Quyết định 1880/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế gần 750 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí tạm cấp 400 tỷ đồng, các địa phương vùng biển bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển (gồm 28 xã, thị trấn thuộc các huyện Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền và thị xã Hương Trà) các địa phương bắt đầu thực hiện việc niêm yết công khai danh sách các đối tượng bồi thường và chi trả tiền bồi thường cho người dân theo số liệu kê khai đối với 7 nhóm đối tượng chịu thiệt hại đã được phê duyệt.

Sau khi hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường cho người dân ở 3 xã Lộc Điền, Vinh Giang, Vinh Hưng, ngày 25/10, huyện Phú Lộc tiếp tục thực hiện việc chi trả tiền bồi thường cho người dân ở xã Lộc Bình và Vinh Hải. Theo ghi nhận, việc thực hiện chi trả tiền bồi thường (đợt 1) tại 2 điểm chi trả này được tiến hành trật tự, nhanh gọn và hoàn thành ngay trong buổi sáng. Trong đó, xã Vinh Hải chi trả hơn 4,1 tỷ đồng tiền bồi thường cho 182 đối tượng người dân bị ảnh hưởng, hộ ông Trần Thế Ngọc nuôi tôm được bồi thường nhiều nhất đợt này là 178 triệu đồng; xã Lộc Bình chi trả gần 4,3 tỷ đồng cho 209 đối tượng bị ảnh hưởng.

Ông Huỳnh Văn Đấu, chủ thuyền 40CV ở xã Lộc Bình cho biết, do hiện nay đánh cá ngoài vùng 20 hải lý hiệu quả chưa cao nên với số tiền bồi thường nhận được hơn 45 triệu đồng, ngoài nợ trả ngân hàng còn lại 30 triệu đồng sẽ chuyển đổi sang nuôi tôm để đảm bảo cuộc sống gia đình ổn định trước mắt, sau đó sẽ tính chuyện sửa chữa tàu thuyền ra khơi đánh cá.

Xã Phú Diên và Phú Hải là 2/7 xã vùng biển của huyện Phú Vang cũng thực hiện chi trả tiền bồi thường (đợt 1) cho các đối tượng bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển; trong đó xã Phú Diên chi trả bồi thường cho gần 800 người dân bị ảnh huởng với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng. Xã Quảng Công là một trong 2 xã vùng biển của huyện Quảng Điền bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển cũng tiến hành chi trả tiền cho người dân với gần 14 tỷ đồng cho 666 đối tượng, trong đó hộ bà Nguyễn Thị Thúy Hằng nuôi trồng thủy sản được nhận số tiền đợt này là 485 triệu đồng.

Các xã vùng biển của huyện Phong Điền và thị xã Hương Trà sẽ thực hiện việc chi trả tiền bồi thường vào cuối tuần này sau thời gian niêm yết công khai danh sách các đối tượng được bồi thường từ 3 đến 5 ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao kiểm tra việc chi trả tiền bồi thường tại xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao, qua thực tế việc thực hiện chi trả tiền bồi thường ở một số xã, người dân đến nhận tiền đều phấn khởi, không có bức xúc trong nhân dân; qua đây cho thấy quy trình chi trả tiền bồi thường theo Quyết định 1880/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được triển khai rất chặt chẽ từ khâu rà soát, điều tra, đánh giá, phê duyệt cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trong việc tuyên truyền, tổ chức và giám sát thực hiện. Cuộc kiểm tra hôm nay cũng là để UBND tỉnh nắm bắt tâm tư của người dân vùng biển sau khi nhận tiền bồi thường, trên cơ sở đó có những giải pháp thực hiện đề án khôi phục sản xuất sau sự cố môi trường biển; nhất là giải pháp về chuyển đổi nghề, phát triển nghề biển và nuôi trồng thủy sản trong vùng đầm phá nhằm ổn định sinh kế bền vững cho người dân vùng ven biển của tỉnh.

www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.662.549
Truy câp hiện tại 51