Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Khoa học, công nghệ - Khuyến nông >> Chương trình, đề tài; mô hình khuyến nông
Tình hình giá cả vật tư nông nghiệp, đặc biệt là giá phân bón tăng mạnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất lúa trên địa bàn toàn tỉnh. Vì vậy, việc áp dụng các biện pháp tiến bộ KHKT nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho bà con là vô cùng cần thiết. Việc sử dụng giống lúa có chất lượng, có khả năng chống chịu ngoài việc giảm chi phí đầu vào của quá trình sản xuất lúa gạo, còn là yếu tố căn bản để nâng cao chất lượng hạt gạo và giá trị của sản phẩm.
Trong khuôn khổ của chương trình của Lễ hội thanh trà Huế lần thứ VII – năm 2022 được tổ chức tại phường Thủy Biều từ ngày 01/9 đến 04/9/2022, vào sáng ngày 02/9/2022 đã diễn ra Hội thi trái ngon thanh trà Huế toàn tỉnh lần thứ II năm 2022 do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức. Đến tham dự Hội thi có ông Nguyễn Đình Đức, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; cùng đông đảo người dân đã đến tham gia và cỗ vũ cho Hội thi. 
Để phát triển nuôi cá Tầm có hiệu quả và bền vững trên địa bàn huyện A Lưới. Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tiếp tục hỗ trợ để xây dựng mô hình ương giống cá Tầm, nhằm cung cấp nguồn giống đảm bảo chất lượng, chủ động và giảm giá thành con giống cho người nuôi. Mô hình được thực hiện tại Hợp tác xã nông lâm nghiệp bền Vững và Dịch vụ tổng hợp Hồng Kim, huyện A Lưới.
Quá trình đầu tư thâm canh để đạt được năng suất và sản lượng cao đã sử dụng rất nhiều hóa chất nông nghiệp, gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống. Việc sử dụng phân vô cơ liên tục nhiều năm làm cho nhiều diện tích đất trồng trọt bị suy giảm độ phì nhiêu, thay đổi tính chất đất theo hướng bất lợi, năng suất cây trồng giảm và tăng các chi phí sản xuất. Đặc biệt việc sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp đã ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường sinh thái và sức khỏe của con người... Với mục đích thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường; cung cấp cho cộng đồng và xã hội sản phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe; từ đó nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế cho người nông dân; thì sản xuất nông nghiệp hữu cơ là hướng đi tất yếu.
Ngày 24 tháng 1 năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Khuyến nông năm 2021 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2022. Đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế.
Ngày 22/12, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh -  Trung tâm Khuyến nông-, Phòng Hậu cần, Bộ chiy huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị ký kết hợp tác đồng hành liên kết sản xuất, đào tạo nâng cao năng lực, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất, chăn nuôi, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hai đơn vị cũng như nâng cao đời sống cho Bộ đội. Đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Đình Đức- Giám đóc Sở Nông nghiệp và PTNT, Đại tá Hà Văn Ái, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh
Nhằm giúp bà con nông dân giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, phát triển cây Bưởi Thanh trà bền vững; Đánh giá thực trạng, vai trò quản lý nhà nước trong phát triển cây Bưởi Thanh Trà, từ đó đề xuất kế hoạch phát triển nhằm thay đổi nhận thức về sản xuất, tiếp nhận kỹ thuật sản xuất tiến tiến nhanh chóng và thuận lợi cho người nông dân nhằm hướng đến nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn sản phẩm, hiệu quả chủ động kết nối với thị trường hướng đến phát triển cây bưởi Thanh Trà bền vững thích ứng với biến đổi Khí hậu. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con nông dân về hiệu quả của cây bưởi thanh trà, đồng thời giới thiệu những tiến bộ kỹ thuật áp dụng vào sản xuất diện tích bưởi thanh trà bền vững. Tạo điều kiện cho nông dân được trao đổi thảo luận với các nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp.
Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi liên kết là hướng đi mới giúp nông dân nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững. Đặc biệt, trong bối cảnh ngành nông nghiệp của Thừa Thiên Huế vẫn còn phát triển với quy mô nhỏ, hiệu quả thấp, đa phần sản xuất theo kiểu truyền thống, sự liên kết càng cần thiết, nhất là liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu hàng hóa.
Nhằm khuyến khích nông dân dần chuyển đổi sang hình thức sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, cung cấp cho cộng đồng và xã hội sản phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng, từ đó nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế cho người nông dân, góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp hợp tác với nông dân liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo hữu cơ. Vụ Hè Thu 2021, Trung tâm Khuyến nông kết hợp với Hợp tác xã sản xuất Kinh doanh Dịch vụ Nông nghiệp An Lỗ triển khai thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ với diện tích 4 ha.
Hiện nay trong sản xuất lúa, sau khi thu hoạch phần rơm rạ còn lại trên đồng ruộng đã được người dân thu gom sử dự trữ làm thức ăn cho trâu bò, nguyên liệu trồng nấm…một số nơi rơm rạ được thu gom để cung cấp cho những người có nhu cầu, góp phần tăng thu nhập cho người trồng lúa. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau phần lớn rơm rạ đều để lại trên mặt ruộng và đốt bỏ, cách làm này sẽ làm đất đai ngày càng thoái hóa, gây ô nhiễm môi trường, làm mất cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng. 
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.496.631
Truy câp hiện tại 4.171