Tìm kiếm tin tức
Áp dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất lúa trên đất bị nhiễm chua phèn
Ngày cập nhật 02/10/2019

Áp dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất lúa trên đất bị nhiễm chua phèn

 

          Được sự nhất trí của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, vụ Hè Thu 2019, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã phối hợp với HTXNN Thủy Dương– Hương Thủy, HTXNN Kim Thành, Thắng Lợi, Quảng Thọ 1 – Quảng Điền, HTXNN Hương Hồ 1 – Hương Trà, HTXNN Trung Thạnh – Phong Điền triển khai thực hiện mô hình “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất, hiệu quả sản xuất lúa trên đất bị nhiễm chua phèn” diện tích 60ha (trong đó có 30ha sử dụng giống lúa Khang Dân 18, 20 ha giống lúa TH5, 10 ha giống lúa HN6) với 375 hộ nông dân tham gia.

          Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% giống lúa, phân bón và thuốc BVTV. Chi cục Trồng trọt và BVTV  đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cung ứng giống lúa, vật tư phân bón, thuốc BVTV đầy đủ, kịp thời theo định mức hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân thực hiện tốt mô hình; tổ chức 4 hội nghị đầu bờ nhằm đánh giá kết quả đạt được, rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện và chuyển giao nhân rộng trong thời gian tới.  

          Kết quả đánh giá tại các hội nghị cho thấy: Việc bón lót vôi trước khi gieo cấy và sử dụng phân bón hỗn hợp NPK (16:16:8) giúp cải tạo đất, hạn chế ngộ độc hữu cơ trên cây lúa giai đoạn đầu vụ, hạn chế bốc chua phèn giai đoạn giữa và cuối vụ trong vùng thực hiện mô hình; bổ sung phân bón lá Siêu Kali vào giai đoạn trước trổ và sau khi trổ xong giúp cho cây lúa trỗ thoát, tập trung và tăng khả năng tích luỹ chất khô nên hạt lúa sáng, tăng tỷ lệ vào chắc, chống đỗ ngã và bón phân NPK 14:5:30 vào giai đoạn thúc đòng thay cho việc bón phân đơn đạm Ure và Kalyclorua giúp người dân thuận tiện hơn, hiệu quả sử dụng phân cao hơn, cân đối được dinh dưỡng cho cây lúa ở giai đoạn phân hóa đòng – trổ chín và hạn chế các đối tượng sinh vật gây hại, đặc biệt là bệnh lem lép hạt,... Do đó, ruộng lúa mô hình có năng suất tương đương và cao hơn so với ruộng đối chứng. Về hiệu quả kinh tế, việc áp dụng đúng quy trình kỹ thuật sản xuất trong mô hình đã đem lại lợi nhuận đáng kể cho bà con nông dân tham gia thực hiện.

         Với những kết quả đã đạt được, bà con nông dân hy vọng trong thời gian tới mô hình sẽ được tiếp tục triển khai ở nhiều địa điểm để bà con có thể tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất và hiệu quả sản xuất lúa trên đất nhiễm chua phèn./.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.005.777
Truy câp hiện tại 6