Tìm kiếm tin tức

Kết quả đạt được từ mô hình khảo nghiệm giống lúa JO2 tại HTX Phú Hồ- Phú Vang
Ngày cập nhật 12/06/2018

Giống lúa J02 là giống lúa thuần dòng Japonica có nguồn gốc từ Nhật Bản, được Viện Di truyền nông nghiệp nhập nội và tuyển chọn;  là giống lúa có nhiều triển vọng về năng suất và chất lượng,  được đưa vào khảo nghiệm sản xuất tại một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế từ vụ Đông Xuân 2016-2017 và đã có những thành công bước đầu, được bà con nông dân quan tâm.

Vụ Đông Xuân 2017- 2018, Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên Huế  tiếp tục triển khai mô hình  khảo nghiệm sản xuất giống lúa JO2 tại một số địa phương trong tỉnh. Ở  HTX nông nghiệp Phú Hồ, huyện Phú Vang đã thực hiện mô hình với diện tích 05 ha. Ngoài ra, còn có khoảng 15 ha diện tích giống lúa này được bà con nông dân tại địa phương tổ chức gieo cấy. Kết quả thu hoạch cho thấy, giống lúa JO2 tại đây đạt năng suất  khá cao;  bình quân đạt 72 tạ/ha, cao hơn khoảng 04 tạ/ha so với giống lúa HT1 gieo cùng chân đất. Mặc dù là giống lúa mới đưa vào sản xuất thử, nhưng do chất lượng gạo ngon, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng nên đã được thị trường chấp nhận, giá bán dao động từ 7.200-7.500 đồng/kg, người dân ai cũng vui mừng vì được mùa lại được giá.

Đánh giá kết quả mô hình ông Hồ Bạn - Giám đốc HTX NN Phú Hồ cho biết: “Nếu làm phép so sánh thì thấy rằng giữa sản xuất các giống lúa đại trà hiện nay như Khang dân, HT1 đang có biểu hiện thoái hóa dịch bệnh xảy ra nhiều, đổ ngã về cuối vụ, nên chi phí sản xuất rất lớn; ngược lại sản xuất giống lúa JO2 năng suất đạt cao, khả năng chống chịu điều kiện ngoại cảnh, sâu bệnh hại và chống đổ khá tốt nên chi phí đầu vào thấp, hơn nữa chất lượng gạo ngon, giá bán chênh lệch từ 1.700-2.000 đồng/kg do vậy lợi nhuận cao hơn hẳn. Với những thành công như vậy trong năm tới HTX sẽ tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất giống lúa JO2 hơn nữa nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, cũng như góp phần tăng thu nhập cho người sản xuất”

Có được thắng lợi như hôm nay là nhờ sự đồng tình của bà con nông dân trong khâu sản xuất đã thực hiện tốt theo sự hướng dẫn kỹ thuật, sự chỉ đạo của các ban ngành và các cấp chính quyền và đặc biệt là sự điều hành chỉ đạo ban giám đốc HTX NN Phú Hồ .

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.484.798
Truy câp hiện tại 207