Tìm kiếm tin tức

Ứng dụng hệ thống tưới nhỏ phun cho bưởi thanh trà
Ngày cập nhật 19/09/2018

Mô hình ứng dụng kỹ thuật tưới nhỏ phun của vườn bưởi thanh trà thời kỳ sản xuất được áp dụng cho vùng bưởi thanh trà Hương Vân đã đem lại hiệu quả to lớn cho bà con nông dân, vừa tiết kiệm tiền, chi phí nhân công, lại tăng năng suất và chất lượng cho thanh trà thương phẩm.

 

Phường Hương Vân nằm cạnh sông Bồ, hàng năm được lượng phù sa bồi đắp, bổ sung dinh dưỡng cho đất và cũng cung cấp một nguồn nước tưới cho cây trồng. Bên cạnh các cây trồng như lúa, đậu, mè ... Hương Vân có một lợi thế lớn so với các vùng nông nghệp khác là tạo ra một vùng chuyên canh thanh trà lớn với diện tích khoảng 120 ha (số liệu đến năm 2018). Tuy nhiên đa số các vườn thanh trà Hương Vân hiện nay đa số bà con thường áp dụng cách tưới tràn cho thanh trà, cách tưới này có một số hạn chế như không tiết kiệm lượng nước, rửa trôi đất, phân bón ... và chỉ cung cấp nước cục bộ không cải thiện được tiểu vùng khí hậu ... để giải quyết những tồn tại của việc tưới tràn cho thanh trà Trung tâm khuyến nông Thừa Thiên Huế đã xây dựng hệ thống tưới phun cho vườn thanh trà để tăng sự lựa chọn cho người dân và góp phần cho việc thâm canh cây thanh trà.

Các hộ tham gia mô hình tưới phun được hỗ trợ một phần các vật tư đường ống, máy bơm, thiết kế và thi công lắp đặt đường ống phần còn lại người dân tự bỏ kinh phí để hoàn thành hệ thống tưới cho vườn thanh trà của mình.

Các nhà vườn thanh trà tại phường Hương Vân được tập huấn  về hệ thống tưới, cách vận hành hệ thống, các biện pháp thâm canh cây thanh trà. Hàng tuần có cán bộ kỹ thuật thăm điểm, theo dõi, tư vấn xử lý các tình huống trong quá trình chăm sóc cây thanh trà. Hệ thống tưới được lắp đặt trong các điểm của mô hình hoạt động tốt, cung cấp đủ nước trong mùa khô đảm bảo nhu cầu sinh trưởng của cây thanh trà.

Chính nhờ cách làm hệ thống tưới phun nói trên cộng với các biện pháp thâm canh như tăng cường bón phân hữu cơ nên năng suất và chất lượng thanh trà tăng lên rỏ rệt.

Bên cạnh năng suất thì hệ thống tưới này còn giúp cho bà con giảm chi phí lao động hàng năm giúp cho cây thanh trà sinh trưởng phát triển tốt, năng suất cao, cải thiện hệ sinh thái vùng thanh trà, hạn chế được sâu bệnh đặc biệt là nhện đỏ trong mùa khô hạn, giảm được một phần chi phí bảo vệ thực vật và nâng cao chất lượng mẫu mã của thanh trà. Tuy nhiên chi phí ban đầu cho hệ thống khá cao tuy nhiên hiệu quả của hệ thống mang lại là rất lớn.

 
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.484.745
Truy câp hiện tại 197