Tìm kiếm tin tức

Những quy định thủ tục hành chính nông dân cần biết về nuôi trồng thủy sản
Ngày cập nhật 06/03/2019

Theo dự báo khí tượng thủy văn , thời tiết trong tháng 3/ 2019 phần lớn sẽ nắng, nhiệt độ cao hơn mọi năm. Đây là điều kiện thuận lợi cho công tác chuẩn bị ao nuôi cho vụ nuôi năm 2019. Để có một vụ nuôi trồng thủy sản thành công, bà con nông dân cần thực hiện tốt những việc sau:

- Cần tranh thủ những ngày nắng ráo và độ mặn nước đảm bảo để tập trung cải ao nuôi theo đúng quy trình, nhằm đảm bảo cho công tác thả giống, đảm bảo đúng thời vụ nuôi. Đối với các ao nuôi xen ghép cũng cần cải tạo ao nuôi theo đúng quy trình.

- Đối với những ao đang ương giống nước lợ (tôm, cua, cá dìa, cá đối …)  cần bổ sung thức ăn đầy đủ đảm bảo chất lượng, xử lý mầm bệnh để chủ động nguồn giống cung cấp cho người nuôi, duy trì mức nước ổn định (sâu 1m) để ổn định nhiệt độ nước của ao nuôi.

Người nuôi cần theo dõi diễn biến thời tiết để lựa chọn thời gian thả giống phù hợp tránh thả vào những ngày mưa gió nhiệt độ thấp. Tranh thủ thả giống cá đối sớm để đảm bảo thả được con giống chất lượng và giá thành thấp.

Để lựa chọn con giống đảm bảo chất lượng bà con cần lựa chọn những cơ sở giống đảm bảo uy tín, lựa chọn đàn giống đồng đều, màu sắc tươi sáng, không bị dị tật dị hình. Giống tôm phải được kiểm dịch, được xét nghiệm PCR không mắc các bệnh nguy hiểm như đốm trắng, đầu vàng, hoại tử gan tụy, MBV. Con giống vận chuyển từ ngoại tỉnh phải đi qua trạm kiểm dịch thú y của tỉnh.

- Đối với các hộ ương giống nước ngọt người nuôi cần chăm sóc tốt, cho ăn đầy đủ để cung cấp giống kịp thời cho vụ nuôi.

- Đối với cá lồng nuôi trên sông và đầm phá; tranh thủ những ngày nắng ấm cho ăn đầy đủ, vào những ngày nhiệt độ xuống thấp giảm bớt lượng thức ăn. Thường xuyên vệ sinh lồng nuôi để đảm bảo sạch sẽ và thông thoáng cho lồng nuôi.

Trong thời gian thời tiết chuyển mùa dễ xuất hiện bệnh đốm trắng trên tôm sú và tôm chân trắng vì vậy bà con cần tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.  Khi có dịch bệnh xảy ra tuyệt đối không xả nước thải từ ao nuôi dịch bệnh ra môi trường xung quanh, báo ngay với chính quyền và các cơ quan quản lý tại địa phương./.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.485.119
Truy câp hiện tại 274