Tìm kiếm tin tức
Giải pháp hữu hiệu xử lý rơm rạ sau thu hoạch ở Thừa Thiên - Huế
Ngày cập nhật 13/08/2020

Vụ hè thu 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai thực hiện mô hình "Ứng dụng các biện pháp canh tác tổng hợp để xử lý rơm rạ sau thu hoạch". Mô hình được thực hiện tại 11 đơn vị hợp tác xã Nông nghiệp, với quy mô diện tích là 108 ha.

 

Hiện nay trong sản xuất lúa, sau khi thu hoạch phần rơm rạ còn lại trên đồng đã được người dân nhiều nơi thu gom sử dụng một phần dự trữ làm thức ăn cho trâu bò, làm nguyên liệu trồng nấm, tủ vườn, ủ phân vi sinh… và một số nơi rơm rạ đã được thu gom để cung cấp cho những nơi có nhu cầu, mang lại thêm một phần thu nhập cho người trồng lúa. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau phần lớn rơm rạ đều để lại trên mặt ruộng và đốt bỏ, cách làm này sẽ làm đất đai ngày càng thoái hóa, gây ô nhiễm môi trường, làm mất cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng. Đặc biệt thời gian chuyển vụ từ Đông Xuân sang Hè Thu tại Thừa Thiên Huế rất ngắn, rơm rạ nếu không được thu gom hoặc đốt sẽ gây khó khăn khi làm đất để gieo cấy Hè Thu. Trên các chân ruộng rơm rạ chưa kịp phân hủy dễ xảy ra tình trạng lúa chết sau gieo; rơm rạ phân hủy trong điều kiện yếm khí sẽ gây nên ngộ độc hữu cơ cho cây lúa.

           Kết quả từ mô hình cho thấy, với việc áp dụng các biện pháp tổng hợp đặc biệt là có sử dụng chế phẩm vi sinh giúp rơm rạ nhanh chóng phân hủy đã mang lại hiệu quả cao, tạo thuận lợi cho việc sản xuất lúa Hè Thu. Cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, thân to, cứng cây, lá xanh bền, hạt vàng sáng, ít bị sâu bệnh, tăng được năng suất, chất lượng lúa. Ruộng lúa cũng được cải tạo tốt hơn, tăng độ mùn, độ xốp, giảm chua phèn, môi trường được cải thiện.

          Trong quá trình thực hiện, tại một số điểm làm mô hình, đã tiến hành  biện pháp làm đất không cần thu gom rơm, bằng cách dùng máy lồng loại lớn để vùi rơm rạ; sử dụng chế phẩm vi sinh để hỗ trợ cho quá trình phân hủy được nhanh hơn, sau đó làm đất bình thường như những ruộng khác. Việc để lại rơm trên đồng ruộng tuy có tốn thêm chi phi làm đất nhưng vẫn thực hiện được và hiệu quả mang lại khá cao.

          Được biết, để  thực hiện tốt việc xử lý rơm rạ sau thu hoạch đơn vị sản xuất phải thực hiện đồng bộ các giải pháp nhất là quy hoạch thành vùng tập trung, điều hành được khâu làm đất và nước tưới tiêu, tranh thủ thời gian để làm đất và xử lý chế phẩm. Sử dụng đúng loại chế phẩm uy tín, chất lượng, tránh mua phải sản phẩm giả, sản phẩm kém chất lượng. Trong thời gian qua, Trung tâm khuyến nông tỉnh đã sử dụng chế phẩm phân hủy gốc rạ CNX với thành phần chính là nấm Trichodesma để thực hiện và được bà con nông dân đánh giá cao. Trong quá trình canh tác cũng cần điều chỉnh lượng phân bón, đặc biệt là phân đạm tránh tình trạng bón thừa phân dẫn đến lúa dễ bị bệnh, lốp đổ. Tăng cường tuyên truyền vận động, tổ chức tập huấn cho các hộ nông dân hiểu rõ và áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.643.468
Truy câp hiện tại 993