Tìm kiếm tin tức
Mô hình cá lồng đảm bảo an toàn trên sông Bồ
Ngày cập nhật 01/09/2020

Việc phát triển nuôi cá Trắm cỏ lồng dọc sông Bồ đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ dân sinh sống dọc hai bên bờ sông. Tuy nhiên, việc phát triển nuôi quá nhanh, các lồng nuôi đặt với mật độ dày đặc cùng với chất lượng nguồn nước nuôi không đảm bảo dẫn đến hiện tượng thiếu oxy và ngộ độc gây chết cá hàng loạt xảy ra liên tục trong những  năm gần đây gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi.

Để nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm thiểu hiện tượng cá chết do thiếu oxy đồng thời tạo ra sản phẩm nuôi đảm bảo an toàn, năm 2020 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai thực hiện mô hình nuôi cá lồng đảm bảo an toàn trên sông Bồ với đối tượng nuôi là cá Trắm cỏ.

Mô hình được triển khai từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2020, tại một số hộ thuộc phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà và xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền với quy mô 70m3/hộ,  mật độ thả nuôi là 8 con/m3. Trong 4 tháng đầu cá được cho ăn thức ăn công nghiệp, từ tháng thứ 5 cá được chuyển sang cho ăn hoàn toàn bằng đậu tằm trong 3 tháng để nâng cao chất lượng thịt của cá nuôi để tạo ra sản phẩm cá Trắm giòn.

Trong quá nuôi vào những ngày tốc độ dòng chảy của nước bị hạn chế, nguồn nước nuôi bị ô nhiễm, các hộ nuôi sử dụng cho chạy máy sục khí để tăng hàm lượng oxy cho cá nuôi tránh hiện tượng cá bị chết do thiếu oxy. Thời gian sử dụng máy sục khí là vào những thời điểm từ đêm khuya đến sáng sớm hôm sau và vào những ngày nước đứng,hàm lượng oxy trong nước thấp.

Dự kiến, sau khi cá được cho ăn đậu Tằm đủ thời gian 3 tháng, trọng lượng trung bình của cá đạt khoảng 2,5- 3 kg/con, tỷ lệ sống 86%, sản lượng ước đạt 1,2- 1,5 tấn/70m3. So với cá trắm bình thường, cá Trắm giòn có giá bán cao hơn 20.000- 40.000 đồng/kg.  

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.005.777
Truy câp hiện tại 1.348