Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Trình diễn máy cuốn rơm tại phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy
Ngày cập nhật 19/08/2021

Phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy có diện tích gieo cấy lúa hàng năm khoảng 973 ha, ước tính lượng rơm máy gặt thải ra trên đồng sau thu hoạch gần 4.000 tấn. Ngoài một lượng rơm nhỏ không đáng kể được bà con nông dân thu gom để nuôi gia súc, che phủ cây trồng, làm nấm, còn lại phần lớn được đốt ngay trên đồng, việc làm này đã gây ra những tác hại to lớn đến môi trường, sức khỏe con người cũng như gây lãng phí.

Xuất phát từ nhu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, nâng cao giá trị gia tăng và tình hình thực tế của địa phương;  năm 2021 Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên Huế hỗ trợ thực hiện mô hình “Thu gom rơm bằng máy cuốn rơm phục vụ sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường” cho 1 hộ nông dân trên địa bàn phường.

          Ngày 16/6/2021, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với UBND phường và HTX Nông nghiệp Thủy Châu tổ chức hội nghị trình diễn máy cuốn rơm với sự tham gia Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Phòng Kinh tế, Trung tâm DVNN thị xã Hương Thủy, các HTX Nông nghiệp và nông dân trên địa bàn phường.

          Loại máy cuốn rơm đưa vào mô hình là MRB 0850B,  công suất cuốn rơm 80-120 cuộn/giờ, Kích thước cuộn rơm: đường kính 50cm x dài 70cm. Máy cuộn rơm được lắp vào máy kéo Kubota khi vận hành.

          Bước đầu cho thấy máy cuốn rơm hoạt động tốt, dễ vận hành và phù hợp với điều kiện canh tác tại địa phương.

          Ông Nguyễn Thanh, chủ hộ thực hiện mô hình cho biết trước mắt trong vụ Hè Thu sẽ dịch vụ cuốn rơm thuê cho các hộ nông dân tại địa phương để phục vụ chăn nuôi gia súc, làm nấm và che phủ cây trồng, ngoài ra còn để dự trữ và bán ra thị trường.

          Trước đó, ngày 12/8/2021 cũng trong hoạt động của mô hình này, Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức hội nghị trình diễn máy cuốn rơm tại xã Thủy Tân, đây cũng là một xã thuần nông thuộc thị xã Hương Thủy.

          Thông qua hoạt động trình diễn, hy vọng trong thời gian tới mô hình sẽ được nhân rộng, tạo ra dịch vụ thu gom, buôn bán rơm cho thu nhập cao, đồng thời góp phần hạn chế tình trạng đốt đồng gây ra nhiều hệ lụy và lãng phí nguồn nguyên liệu để tái sản xuất nông nghiệp./.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.675.719
Truy câp hiện tại 559