Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại Hợp tác xã An Lỗ- Hướng đi bền vững cho nông dân
Ngày cập nhật 14/09/2021

Nhằm khuyến khích nông dân dần chuyển đổi sang hình thức sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, cung cấp cho cộng đồng và xã hội sản phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng, từ đó nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế cho người nông dân, góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp hợp tác với nông dân liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo hữu cơ. Vụ Hè Thu 2021, Trung tâm Khuyến nông kết hợp với Hợp tác xã sản xuất Kinh doanh Dịch vụ Nông nghiệp An Lỗ triển khai thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ với diện tích 4 ha.

Mô hình được bố trí tập trung trên một vùng đáp ứng được các điều kiện để sản xuất lúa hữu cơ, sử dụng giống HG12 là một giống lúa phù hợp với sản xuất và đáp ứng được nhu cầu của thị trường để gieo cấy. Các hộ tham gia được tập huấn kỹ thuật sản xuất lúa hữu cơ và hướng dẫn trực tiếp trên đồng ruộng, nhờ đó mà nông dân hiểu được và thực hiện tốt quy trình. Việc quản lý, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện của mô hình được cán bộ kỷ thuật và Ban quản trị HTX đặc biệt chú trọng nên đảm bảo sản phẩm lúa thu hoạch đạt các tiêu chuẩn theo hướng hữu cơ. Ngoài việc sử dụng phân hữu cơ để bón, sử dụng các loại thuốc sinh học để phòng trừ sâu bệnh hại, mô hình còn áp dụng giải pháp gieo mạ khay và cấy bằng máy đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình quản lý cỏ dại và chăm sóc lúa, hạn chế sâu bệnh hại. Mô hình đã mang lại nhiều kết quả tích cực từ hiệu quả kinh tế đến hiệu quả xã hội và hiệu quả về môi trường. Năng suất của mô hình trung bình đạt 44 tạ/ha, được Hợp tác xã An Lỗ bao tiêu sản phẩm với giá 10.000đ/kg, cao hơn giá lúa thường hơn 2.500đ/kg.

Ông Nguyễn Ba, Giám đốc hợp tác xã An Lỗ cho biết: “Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid 19, tình hình tiêu thụ lúa hữu cơ gặp khó khăn, nhưng hợp tác xã vẫn cam kết thu mua sản phẩm của các hộ tham gia mô hình, nhằm duy trì và khuyến khích nông dân tham gia sản xuất lúa theo hướng hữu cơ. Khi chúng tôi có thị trường tiêu thụ ổn định, sẽ mở rộng mô hình sản suất lúa hữu cơ với diện tích lớn hơn, khi đó sẽ có nhiều nông dân được hưởng lợi từ mô hình này”.

Mặc dù sản suất, tiêu thụ lúa hữu cơ đang còn gặp nhiều khó khăn do người dân chưa quen, tốn nhiều sức lao động, năng suất lúa còn thấp, thị trường chưa ổn định, nhưng mô hình triển khai thực hiện tại HTX An Lỗ mở ra hướng đi mới, đã góp phần tác động tích cực từng bước thay đổi nhận thức, tập quán canh tác của một bộ phận người dân, chuyển từ sản xuất sử dụng phân thuốc hóa học sang sử dụng phân hữu cơ, thuốc phòng trừ sâu bệnh có nguồn gốc sinh học có lợi cho môi trường và đảm bảo an toàn thực phẩm, từng bước hướng đến phát triển một nền nông nghiệp bền vững./.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.831.133
Truy câp hiện tại 1.389