Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Khuyến nông năm 2021 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2022.
Ngày cập nhật 25/01/2022
Ông Nguyễn Đình Đức- Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại Hội nghị

Ngày 24 tháng 1 năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Khuyến nông năm 2021 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2022. Đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong năm 2021, công tác Khuyến nông Thừa Thiên Huế đã  bám sát các chương trình sản xuất nông nghiệp trọng điểm của Tỉnh, Huyện, Thị xã  để xây dựng thành công nhiều hoạt động và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân, giúp nông dân nâng cao thu nhập, tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất. Bên cạnh những thuận lợi, những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp. Do thực hiện giãn cách xã hội nên một số hoạt động có tính tập trung đông người như tập huấn, hội nghị đầu bờ, hội nghị trình diễn, nhân rộng mô hình,…cũng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khác như: thị trường xuất khẩu, an toàn vệ sinh thực phẩm, phát triển chưa bền vững... Hệ thống khuyến nông toàn tỉnh đã chủ động, phối hợp với các cơ quan, ban ngành, các doanh nghiệp sử dụng tốt các nguồn lực thực hiện các chương trình khuyến nông phục vụ thiết thực cho sản xuất nông nghiệp của địa phương; hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao: Đáp ứng nhu cầu của người dân trong công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, tập trung vào các đối tượng cây trồng vật nuôi người dân đang quan tâm phát triển sản xuất. Các hoạt động khuyến nông đã góp phần nâng cao năng suất trong sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho bà con nông dân; đây là cơ sở thực tế để ngành và các địa phương có định hướng phát triển trong thời gian tới.

Đặc biệt trong năm 2021, một số hoạt động khuyến nông nỗi bật: Chương trình khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025 đã được UBND tỉnh phê duyệt ; Ký kết hợp tác hoạt động với các cơ quan đơn vị (Phòng Hậu cần - BCH Quận sự tỉnh; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản);  Đề xuất và bảo vệ thành công 02 dự án Khoa học công nghệ; Duy trì và thực hiện xã hội hóa công tác thụ tinh nhân tạo trâu, bò trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tốt; Phối hợp với doanh nghiệp để triển khai mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ gạo chất lượng cao ST24; Tham gia tích cực vào việc xây dựng các đề án thuộc chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh và Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Ứng dụng và chuyển giao thanh công những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất như Khảo nghiệm và chuyển giao các giống lúa mới như HN6, DT100, JO2; HG12…đến người nông dân, nâng cao trình độ canh tác; bổ sung, hoàn chỉnh quy trình kỹ thuật sản xuất lúa tại địa phương. Chuyển giao các biện pháp kỹ thuật tổng hợp xử lý rơm rạ sau thu hoạch, chuyển giao và nhân rộng mô hình thu gom rơm bằng máy cuốn rơm phục vụ sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường, ứng dụng tinh bò Senepol để cải thiện chất lượng đàn bò, mô hình nuôi cua trứng gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm...

Trong năm 2022, Trung tâm tiếp tục bám sát các nội dung giải pháp của Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng tăng giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, “Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới”,“Chương trình công tác năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế” ; Chương trình Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025 và các đề tài, dự án của trung ương và địa phương để triển khai các hoạt động khuyến nông lâm ngư cụ thể trên cơ sở phù hợp với định hướng của ngành, của các địa phương và nhu cầu của thực tế sản xuất.

Theo đó, các hoạt động khuyến nông tập trung vào các chương trình nông nghiệp, cây trồng, vật nuôi chủ lực có thế mạnh của tỉnh, các tiến bộ kỹ thuật mới đặc biệt là các tiến bộ kỹ thuật về công nghệ sinh học, phương pháp canh tác mới, cơ giới hóa; liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi nhằm nâng cao giá trị sản phẩm; sản xuất theo hướng an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường ứng dụng công nghệ số.

Đổi mới hoạt động thông tin truyền thông khuyến nông thích ứng với xu thế chuyển đổi số. Ứng dụng công nghệ số trong tổ chức các hoạt động khuyến nông kết nối trực tuyến với các phương tiện thông tin đại chúng, internet, truyền thông đa phương tiện nhằm mở rộng, lan toả thông tin khuyến nông

Đổi mới hoạt động đào tạo, huấn luyện khuyến nông theo hướng “Chuyển dần từ chuyển giao kỹ thuật sang thay đổi nhận thức hành vi nhằm nâng cao giá trị gia tăng sản xuất nông nghiệp”; Ưu tiên sử dụng phương pháp lớp học trên đồng ruộng, hiện trường đồng thời kết hợp sử dụng công nghệ thông tin để nông dân có thể nhận thức, thay đổi hành vi nhanh nhất; Tăng cường tổ chức tập huấn kỹ thuật cho bà con nông dân thông qua các mô hình; tổ chức các buổi tọa đàm Khuyến nông, Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp./.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.831.133
Truy câp hiện tại 1.448