Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Sử dụng giống lúa chất lượng HG12 làm tăng hiệu quả của mô hình Áp dụng 3 giảm 3 tăng trên cây lúa
Ngày cập nhật 28/09/2022

Tình hình giá cả vật tư nông nghiệp, đặc biệt là giá phân bón tăng mạnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất lúa trên địa bàn toàn tỉnh. Vì vậy, việc áp dụng các biện pháp tiến bộ KHKT nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho bà con là vô cùng cần thiết. Việc sử dụng giống lúa có chất lượng, có khả năng chống chịu ngoài việc giảm chi phí đầu vào của quá trình sản xuất lúa gạo, còn là yếu tố căn bản để nâng cao chất lượng hạt gạo và giá trị của sản phẩm.

Vụ Hè Thu 2022, Hợp tác xã Nông nghiệp Thủy Tân thực hiện mô hình áp dụng các biện pháp canh tác 3 giảm 3 tăng (trong đó có IPM) trên cây lúa, được bố trí trên xứ đồng sử dụng giống lúa HG12 để gieo sạ. Đây là mô hình do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai với tổng quy mô 85 ha thực hiện tại nhiều điểm trên địa bàn toàn tỉnh.

Giống lúa HG12 là giống lúa thuần do Công ty cổ phần giống cây trồng – vật nuôi Thừa Thiên Huế chọn tạo. Kết quả sản xuất thử trong những năm qua cho thấy giống HG12 có những ưu điểm vượt trội  nên các hợp tác xã và bà con nông dân đã đưa vào sản xuất khá nhiều. Với thời gian sinh trưởng trung bình trong vụ Đông Xuân khoảng 110-115 ngày, vụ Hè Thu 93-98 ngày, giống HG12 có thể bố trí gieo cấy ở cả  2 vụ. Giống có khả năng đẻ nhánh khá, chống đổ ngã tốt; kháng đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông trong vụ Đông Xuân, có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong vụ Hè Thu.  Năng suất đạt khá cao, vụ Đông Xuân bình quân đạt 70-72 tạ/ha, Hè Thu 60-62 tạ/ha.

Tại hội nghị đầu bờ được tổ chức vào ngày 25/8/2022, nhiều ý kiến phát biểu cho rằng: khi gieo sạ với lượng giống 4kg – 4,5kg/sào giúp cho ruộng lúa luôn thông thoáng, tăng khả năng quang hợp; tạo điều kiện để phát huy tối đa khả năng đẻ nhánh của giống lúa chất lượng như HG12. Ông Trần Văn Thôn (hộ tham gia mô hình) cho biết: “Là người nông dân làm ruộng mấy chục năm, tôi đã thấy được hiệu quả từ việc giảm lượng giống gieo sạ. Ban đầu, tôi gieo 7 -8 kg/sào và giảm dần qua các vụ, đến hiện tại tôi nhận thấy với lượng giống khoảng từ 4 – 5 kg/sào là vừa đủ để cây lúa có thể nhảy nhánh con, phát triển bông, gié tối đa nhất. Kết hợp với việc sử dụng giống HG12 là loại giống có khả năng đẻ nhánh mạnh, kháng sâu bệnh,… càng làm tăng thêm hiệu quả thực hiện mô hình”.

Không những thế, HG12 là giống lúa có chất lượng gạo ngon, đang được thị trường ưa chuộng và thu mua với giá cao hơn các giống như Khang Dân, TH5 từ 60.000 – 100.000 đ/tạ. Điều này góp phần đáng kể trong việc nâng cao hiệu quả kinh tế của mô hình. Kết quả đánh giá sau khi thu hoạch cho thấy, với năng suất đạt 60 tạ/ha, mô hình áp dụng biện pháp canh tác 3 giảm 3 tăng trên ruộng sử dụng giống HG12 đã đem lại thu nhập gần 20 triệu đồng/ha cho người nông dân; lợi nhuận cao hơn ruộng đối chứng trên 2 triệu đồng/ha.

Thực tế đánh giá còn cho thấy, việc sử dụng giống lúa chất lượng HG12 giúp cho mô hình áp dụng các biện pháp canh tác 3 giảm 3 tăng đạt hiệu quả kép. Không chỉ tăng hiệu quả kinh tế cho bà con mà việc sử dụng giống lúa kháng sâu bệnh là phương pháp quản lý dịch hại được đánh giá là ít tốn kém nhưng thân thiện với môi trường giúp cho bà con hạn chế được tình trạng lạm dụng phun thuốc BVTV, tạo ra những hạt gạo mang giá trị về mặt chất lượng ngon, sạch và an toàn.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.023.235
Truy câp hiện tại 172