Tìm kiếm tin tức
Khoa học, công nghệ - Khuyến nông
Việc phát triển nuôi cá Trắm cỏ lồng dọc sông Bồ đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ dân sinh sống dọc hai bên bờ sông. Tuy nhiên, việc phát triển nuôi quá nhanh, các lồng nuôi đặt với mật độ dày đặc cùng với chất lượng nguồn nước nuôi không đảm bảo dẫn đến hiện tượng thiếu oxy và ngộ độc gây chết cá hàng loạt xảy ra liên tục trong những  năm gần đây gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi.
Trong những năm gần đây, tỉnh Thừa Thiên Huế bị hạn hán liên tục, diện tích đất trồng lúa bị bỏ hoang do thiếu nước ngày càng gia tăng, dự kiến đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có tới 3.000 ha đất lúa bị thiếu nước. Để có thể khắc phục được tình trạng trên, người dân có thể bám ruộng, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết hạn hán là yêu cầu bức thiết được đặt ra. Một số mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao đang xuất hiện ngày càng nhiều ở các địa phương (trồng thử nghiệm các giống cây rau màu như: ngô, đậu xanh, dưa hấu,…). Hiệu quả kinh tế của các mô hình này đã được khẳng định, nhưng nhìn chung còn thiếu tính bền vững và nhân rộng ra sản xuất đại trà.
Hiện nay, việc thu gom rơm trên đồng ruộng bằng phương pháp thủ công sau khi thu hoạch lúa thường tốn nhiều chi phí về thuê nhân công và mất nhiều thời gian, vì thế một số bà con nông dân thường để lại rơm trên mặt ruộng và đốt bỏ, gây ô nhiễm môi trường, lãng phí, làm mất cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng. Để khắc phục tình trạng này, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện mô hình "Thu gom rơm bằng máy cuốn rơm phục vụ sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường". Đây sẽ là hướng đi hạn chế tình trạng đốt rơm, rạ, đồng thời tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp này.  
Vụ hè thu 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai thực hiện mô hình "Ứng dụng các biện pháp canh tác tổng hợp để xử lý rơm rạ sau thu hoạch". Mô hình được thực hiện tại 11 đơn vị hợp tác xã Nông nghiệp, với quy mô diện tích là 108 ha.  
Nhằm đánh giá công tác khuyến nông trong 6 tháng đầu năm  và rà soát, triển khai kế hoạch khuyến nông 6 tháng cuối năm 2020. Vào ngày 17/7/2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị "Đánh giá hoạt động 6 tháng đầu năm 2020 và  triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm".    
Rừng ngập mặn(RNM) có vai trò sinh thái - môi trường vô cùng to lớn là nơi điều hòa khí hậu trong vùng, làm khí hậu dịu mát hơn, giúp hạn chế sự bốc hơi nước vùng đất RNM, giữ ổn định độ mặn lớp đất mặt, hạn chế sự xâm nhập mặn vào đất liền. Rừng ngập mặn 1 năm tuổi có thể hấp thụ 8 tấn CO2/héc ta/năm và khả năng hấp thụ của khí CO2 tăng theo độ tuổi của cây rừng (Nguyễn Thị Hồng Hạnh, 2010).  
Trong những năm gần đây, được sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên Huế  đã tổ chức xây dựng mô hình 3 giảm, 3 tăng (trong đó có IPM) trên cây lúa tại một số địa phương  trên toàn tỉnh nhằm giúp nông dân có cơ hội tiếp cận, thay đổi nhận thức và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất
Việc lựa chọn những giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt, có khả năng thích ứng với điều kiện tự nhiên, phù hợp với điều kiện canh tác ở địa phương là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết diễn biến bất thường do ảnh hưởng của biến đổi của khí hậu, việc có được một giống lúa vừa có chất lượng, vừa có năng suất lại dễ canh tác là một điều đáng mừng cho người nông dân.  
Hiện nay, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản có vai trò rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp, giúp nâng cao lợi ích của các bên tham gia chuỗi giá trị, đặc biệt là đối với nông dân. Từ đó, góp phần tăng quy mô sản xuất hàng hóa, áp dụng các quy trình sản xuất hiện đại; nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất theo hợp đồng nhằm tránh tình trạng "được mùa, mất giá".  
Kết quả thực hiện mô hình “Ứng dụng TBKT tăng năng suất, hiệu quả sản xuất lúa trên đất chua phèn’’ vụ Hè Thu 2019   
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.643.606
Truy câp hiện tại 1.038