Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Khoa học, công nghệ - Khuyến nông
Nhằm khuyến khích nông dân dần chuyển đổi sang hình thức sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, cung cấp cho cộng đồng và xã hội sản phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng, từ đó nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế cho người nông dân, góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp hợp tác với nông dân liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo hữu cơ. Vụ Hè Thu 2021, Trung tâm Khuyến nông kết hợp với Hợp tác xã sản xuất Kinh doanh Dịch vụ Nông nghiệp An Lỗ triển khai thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ với diện tích 4 ha.
Hiện nay trong sản xuất lúa, sau khi thu hoạch phần rơm rạ còn lại trên đồng ruộng đã được người dân thu gom sử dự trữ làm thức ăn cho trâu bò, nguyên liệu trồng nấm…một số nơi rơm rạ được thu gom để cung cấp cho những người có nhu cầu, góp phần tăng thu nhập cho người trồng lúa. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau phần lớn rơm rạ đều để lại trên mặt ruộng và đốt bỏ, cách làm này sẽ làm đất đai ngày càng thoái hóa, gây ô nhiễm môi trường, làm mất cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng. 
Phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy có diện tích gieo cấy lúa hàng năm khoảng 973 ha, ước tính lượng rơm máy gặt thải ra trên đồng sau thu hoạch gần 4.000 tấn. Ngoài một lượng rơm nhỏ không đáng kể được bà con nông dân thu gom để nuôi gia súc, che phủ cây trồng, làm nấm, còn lại phần lớn được đốt ngay trên đồng, việc làm này đã gây ra những tác hại to lớn đến môi trường, sức khỏe con người cũng như gây lãng phí.
Trong khuôn khổ Dự án xây dựng mô hình nuôi Cua gạch trong ao đầm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của Khuyến nông Quốc gia năm 2021-2023. Vừa qua, Trung tâm khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai mô hình nuôi Cua gạch trong ao đầm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm thuộc . Mô hình được triển khai tại thị trấn Phú Đa huyện Phú Vang và xã Hương Phong thành phố Huế  với quy mô: 2,5 ha/5 hộ/2 điểm.
Chiều ngày 11/8/2021, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT do đồng chí Nguyễn Đình Đức – Giám đốc Sở dẫn đầu đến thăm và kiểm tra các mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh TT Huế. Cùng đi có ông Nguyễn Long An- Phó Giám đốc sở; đại diện lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; Trung tâm Khuyến nông và phòng Hành chính Tổng hợp Sở.
Nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp theo chủ trương của Đoàn thanh niên các cấp, vừa qua Đoàn thanh niên Trung tâm khuyến nông phối hợp với Đoàn thanh niên xã Phú Hồ xây dựng mô hình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp “Chăn nuôi vịt siêu thịt thâm canh trên sàn”. Mô hình được thực hiện tại hộ anh Lê Quang Điệp ở thôn Đồng Di, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, với quy mô 500 vịt giống Grimaud.
Thực hiện Dự án Khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số tỉnh ven biển miền Trung” năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên Huế đã triển khai mô hình tôm thẻ tại 2 điểm xã Điền Lộc và xã Phong Hải, huyện Phong Điền với quy mô 1 ha/điểm, thời gian triển khai từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2021.
Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, thúc đẩy nông nghiệp phát triển ở các vùng khó khăn là vấn đề rất cấp thiết, được các ban ngành trong tỉnh và người dân hết sức quan tâm. Vụ Đông Xuân 2020 – 2021 thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với HTX nông nghiệp Tam Giang, huyện Quảng Điền, triển khai thực hiện mô hình “ Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, tăng năng suất, hiệu quả sản xuất lúa tại xã khó khăn ” với quy mô 08 ha.
Thừa Thiên Huế có tổng đàn bò khoảng 33.000 con, được nuôi chủ yếu trong nông hộ với quy mô nhỏ. Trong những năm qua, thực chương trình hỗ trợ thụ tinh nhân tạo (TTNT) bò, hàng năm có khoảng 3.000 bò cái được TTNT bằng tinh các giống Brahman, BBB, Red Angus. Các giống bò lai sinh trưởng và phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.
Phân hữu cơ là loại phân bón có chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới dạng các hợp chất hữu cơ, dùng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp. Phân hữu cơ có nguồn gốc và được hình thành từ tàn dư thân, lá cây, phụ phẩm sản xuất nông nghiệp, phân, chất thải của gia súc, gia cầm… Việc bón phân hữu cơ sẽ giúp cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, phì nhiêu cho đất qua việc cung cấp, bổ sung các chất hữu cơ, mùn, vi sinh vật và trả lại lượng hữu cơ cho mặt đất.
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.125.700
Truy câp hiện tại 1.815