Tìm kiếm tin tức

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT BAN HÀNH KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI PHONG TRÀO “CHỐNG RÁC THẢI NHỰA” VÀ “NÓI KHÔNG VỚI TÚI NY LON DÙNG 01 LẦN”
Ngày cập nhật 04/09/2019

      Thực hiện Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 26 tháng 02 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế về việc thực hiện phong trào “Nói không với túi ni lông sử dụng 01 lần” trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế;

     Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” và “Nói không với túi ni lông sử dụng 01 lần”

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” và “Nói không với túi ni lông sử dụng 01 lần” trong ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với một số nội dung chính như sau:

I. MỤC TIÊU

Thực hiện tuyên truyền cho các đơn vị trực thuộc và toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn  nhận thức rõ về tác hại của túi ni lông sử dụng 01 lần, chất thải nhựa đối với môi trường, sức khỏe con người cũng như tác hại về gánh nặng kinh tế trong việc xử lý, loại bỏ rác thải có nguồn gốc từ nhựa.

Nâng cao ý thức của các cá nhân, đơn vị trong ngành để hình thành thói quen hạn chế sử dụng chất liệu nhựa, túi ni lông sử dụng 01 lần (túi ni lông), dần dần thay thế bằng các loại túi tái chế, túi tự phân hủy sinh học để bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường thành phố Huế xanh sạch đẹp.

II. NỘI DUNG VÀ CÁC GIẢI PHÁP CHÍNH

1. Tổ chức phát động hưởng ứng thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” và  “Nói không với túi ni lông sử dụng 01 lần”, hạn chế dần việc sử dụng túi ni lông, các chai nước nhựa sử dụng một lần trong các cuộc họp giao ban, hội nghị, các lớp tập huấn tại địa phương của đơn vị.

2. Tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cán bộ công nhân viên về tác hại của túi ni lông đối với môi trường, sức khỏe con người:

- Tuyên truyền thông qua kênh truyền thông mạng xã hội cho cán bộ trong ngành, cộng đồng dân cư địa phương.

- Xây dựng mô hình phòng họp “xanh - sạch - sáng”: bố trí cây xanh tạo tiểu cảnh, sử dụng bình thủy tinh, bình kim loại để đựng nước thay thế cho các chai nhựa sử dụng một lần, phòng họp sạch sẽ, thoáng mát.

- Lồng ghép hoạt động “Chủ nhật xanh” để tiến hành gom chất thải nhựa, túi ni lông cũ, pin cũ độc hại xung quanh khuôn viên đơn vị.

3. Các biện pháp, giải pháp hạn chế sử dụng túi ni lông sử dụng 01 lần, sử dụng túi đựng hàng thân thiện với môi trường:

- Xây dựng các tiêu chí để khuyến khích các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt phong trào nói không với túi ni lông sử dụng một lần, phòng họp “Xanh – Sạch – Sáng”.

- Hạn chế sử dụng túi ni lông sử dụng 01 lần, chai nước dùng một lần, các loại đồ uống đồ hộp sử dụng vật liệu nhựa để phục vụ các hội nghị, cuộc họp, các lớp tập huấn của đơn vị và trong các hoạt động hàng ngày của các đơn vị.

- Lồng ghép hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật của đơn vị để tuyên truyền thêm về tác hại của túi ni lông sử dụng 01 lần đối với môi trường và xã hội, đặc biệt là bộ phận các em học sinh cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông.

- Tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên của đơn vị hưởng ứng việc hạn chế sử dụng túi ni lông, thay thế bằng túi thân thiện môi trường, ký cam kết hạn chế sử dụng túi ni lông cho cán bộ lãnh đạo cấp trưởng phó phòng trong đơn vị.

- Hạn chế sử dụng các đồ vật dùng trong sinh hoạt, hoạt động cơ quan sử dụng vật liệu nhựa độc hại tiến đến thay thế dần các vật liệu sinh hoạt sử dụng các chất liệu thân thiện với môi trường.

4. Đăng tải bản tin lên trang thông tin điện tử Sở các hoạt động vệ sinh cơ quan hưởng ứng ngày “Chủ nhật xanh” kết hợp thực hiện kế hoạch hạn chế sử dụng túi ni lông sử dụng một lần, hình ảnh cơ quan phòng họp theo mô hình phòng họp “Xanh – sạch - sáng”.

5. Tiến hành phân loại rác thải sinh hoạt trong cơ quan theo mô hình 3R, đặt các loại thùng rác tái chế, không tái chế và thùng rác giấy tại văn phòng cơ quan để giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, tạo thói quen phân loại rác tại nguồn cho cán bộ công nhân viên trong ngành.

6. Thiết kế các thùng đựng pin cũ theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường đặt tại vị trí thuận tiện trong cơ quan để tiến hành thu gom pin cũ đúng quy trình, không xả thải gây ô nhiễm ra môi trường.

7. Phấn đấu đến năm 2020 đảm bảo trong toàn cơ quan Văn phòng Sở không sử dụng túi ni lông dùng 1 lần và chai nước dùng một lần.

Bản toàn văn Kế hoạch số 1381/KH-SNNPTNT ngày 8/8/2019 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” và “Nói không với túi ny lon sử dụng 01 lần” được đăng tải kèm theo bản tin./.

Tập tin đính kèm:
Huỳnh Văn Quang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.484.588
Truy câp hiện tại 166