Tìm kiếm tin tức

Sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả
Ngày cập nhật 02/08/2018

Quá trình sản xuất nông nghiệp chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, cùng với sự biến đổi của khí hậu, các đối tượng sinh vật gây hại cây trồng làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế. Để phòng trừ sinh vật gây hại hiệu quả, bà con thường lựa chọn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tuy nhiên việc lạm dụng thuốc đã gây nhiều ảnh hưởng xấu đến con người và làm ô nhiễm môi trường. Vì vậy, để giảm thiểu tác động xấu của thuốc BVTV, người sử dụng thuốc cũng cần có những kiến thức cơ bản để sử dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất.

 

Trong vụ Hè Thu 2018, Công ty thuốc Bảo vệ thực vật Syngenta phối hợp với Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thừa thiên Huế tổ chức tập huấn cho bà con nông dân về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả tại Phú Mậu 2, Phú Dương – Phú Vang, Thủy Tân, Thủy Phù – Hương Thủy.

Tham gia buổi tập huấn, bà con nông dân được hướng dẫn cách sử dụng thuốc tuân thủ quy tắc 4 đúng gồm: đúng thuốc, đúng liều lượng, nồng độ, đúng lúc và đúng cách. Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng, bà con cần đảm bảo thời gian cách ly sau khi phun thuốc. Đối với từng loại thuốc BVTV, thuốc kích thích sinh trưởng đều có quy định về thời gian cách ly sau khi sử dụng được ghi trên vỏ bao bì. Cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, khi sử dụng thuốc BVTV cần mang đồ bảo hộ lao động như kính, khẩu trang, găng tay...để hạn chế ảnh hưởng của thuốc đối với sức khỏe người sản xuất. Sau khi sử dụng thuốc cần thu gom vỏ bao bì đúng nơi quy định để hạn chế ô nhiễm môi trường. Ngoài được tiếp thu những kiến thức bổ ích bà con nông dân còn được nhận món quà rất ý nghĩa đó là kính và khẩu trang bảo hộ, ai nấy đều rất vui mừng và phấn khởi.

Như vậy, với người sản xuất nông nghiệp chỉ cần tuân thủ đúng và đủ các nguyên tắc sử dụng thuốc BVTV vừa nâng cao được hiệu quả canh tác, vừa cung cấp được tới người tiêu dùng những sản phẩm thực sự an toàn, tạo được lòng tin cho người tiêu dùng, đây cũng là hướng phát triển lâu dài và bền vững cho các sản phẩm nông nghiệp an toàn./.

                                                                                                        Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.660.738
Truy câp hiện tại 85