Tìm kiếm tin tức

Kết quả thực hiện mô hình “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tăng năng suất, hiệu quả sản xuất lúa trên đất chua phèn’’vụ Hè Thu 2018 tại HTXNN Phú Mậu 2
Ngày cập nhật 12/09/2018

Vụ Hè Thu 2018, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với HTXNN Phú Mậu 2, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai thực hiện mô hình “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tăng năng suất, hiệu quả sản xuất lúa trên đất chua phèn’’với diện tích 5 ha giống lúa Khang dân 18. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống lúa, 30% phân bón, thuốc BVTV.

 

Ngày 21/8/2018, tại Hội trường HTXNN Phú Mậu 2, Chi cục Trồng trọt và BVTV cùng với HTX NN Phú Mậu 2 đã tổ chức hội nghị đầu bờ nhằm đánh giá kết quả thực hiện mô hình. Đến dự Hội nghị, có đại diện Chi cục Trồng trọt và BVTV; đại diện Ủy ban nhân dân xã Phú Mậu; BQT HTXNN Phú Mậu 2 và bà con nông dân tham gia mô hình.

Kết quả mô hình cho thấy, năng suất ước tính của ruộng mô hình cao hơn so với ruộng đối chứng khoảng 2 tạ/ha (tương đương 10kg/sào). Ngoài ra, ruộng mô hình sử dụng phân lân nung chảy có kích thước hạt phân lớn hơn (theo dạng vo viên) có tác dụng tốt trong việc cải tạo độ chua và thuận lợi khi bón; phun phân bón lá vào giai đoạn lúa trổ giúp lúa chín tập trung, tăng tỷ lệ hạt chắc, màu sắc hạt sáng.

Vào thời điểm sau thu hoạch, có dịp gặp lại Bác Nguyễn Văn Huấn, 60 tuổi, hộ có tham gia trong mô hình, bác cho biết : ‘‘ Với diện tích  2 sào, các vụ trước tôi chỉ thu được 5,5-5,6 tạ, vụ này sau khi phơi khô xong, tôi cân được 6,1 tạ, tôi rất phấn khởi khi mô hình làm quá đạt, năng suất cao hơn so với trước đây tôi làm trên chính đồng ruộng đó, ít phun thuốc BVTV hơn. Bên cạnh đó được sự hỗ trợ của nhà nước nên đỡ được một phần chi phí cho nông dân chúng tôi. Tôi đề nghị nhân rộng mô hình cho các đội khác để bà con được tiếp thu cái mới’’.

          Mô hình nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Phú Mậu, HTX và bà con nông dân. Hy vọng các vụ tiếp theo địa phương này sẽ tiếp tục thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật như đã hướng dẫn trên các vùng đất khác để mang lại năng suất và hiệu quả sản xuất lúa cao hơn./.

                                                                               Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật