Tìm kiếm tin tức
Tập huấn Hệ thống giám sát rừng công nghệ cao tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 31/05/2019

Nhằm tích hợp dữ liệu về diễn biến rừng từ ứng dụng FRMS mobile vào cơ sở dữ liệu cũng như cung cấp các thông tin cảnh báo về nguy cơ mất rừng từ ảnh vệ tinh đến các bên liên quan, Ban quản lý dự án Trường Sơn Xanh đã phối hợp với các đơn vị thực hiện dự án tổ chức 2 lớp tập huấn Hệ thống giám sát rừng công nghệ cao, thời gian: lớp 1: từ ngày 06-08/5/2019; lớp 2: từ ngày 09-11/5/2019.

Tham dự lớp tập huấn có 50 học viên (chia làm 2 lớp) thuộc Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế, Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh và các Ban quản lý rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được tập huấn sử dụng hệ thống theo dõi diễn biến rừng FMS - module cảnh báo có chức năng tổng hợp dữ liệu nghi ngờ biến động từ rừng của dự án JICA SNRM và tự động gửi đến các đơn vị/cá nhân chịu trách nhiệm quản lý rừng có liên qua thông qua email và tin nhắn điện thoại; cách lọc các lô nghi ngờ mất rừng theo thời gian, theo đơn vị chủ rừng và đơn vị hành chính; mở dữ liệu nghi ngờ mất rừng, dữ liệu FSC trên các phần mềm GIS (dữ liệu Geojson). Các học viên còn được giới thiệu cách tải ảnh vệ tinh từ hệ thống FMS, cắt ảnh theo khu vực và đưa vào điện thoại.

Các học viên đã thực hành tải khu vực mà hệ thống FMS cảnh báo có nghi ngờ mất rừng và tiến hành đi kiểm tra ngoài thực địa tại phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà và phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy. Kết quả: khu vực hệ thống FMS đã cảnh báo có biến động ngoài thực địa.

Các học viên đang thao tác trên máy tính bảng và điện thoại tại thực địa

Hệ thống theo dõi diễn biến rừng (FMS) là ứng dụng có khả năng giúp cho các cấp quản lý tiếp cận dễ dàng hơn với tình hình diễn biến rừng thông qua các bản đồ Webgis và các báo cáo trực tuyến về cập nhật diễn biến rừng trên thực địa. Ứng dụng này, trong tương lai sẽ giúp nâng cao năng lực trong công tác bảo vệ và theo dõi diễn biến tài nguyên rừng cho lực lượng kiểm lâm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế./.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.643.394
Truy câp hiện tại 976