Tìm kiếm tin tức
Thành lập và vận hành các câu lạc bộ Kiểm lâm viên nhí - ươm mầm cho tương lai
Ngày cập nhật 05/06/2019

Trong khuôn khổ thực hiện dự án Trường Sơn Xanh tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với các trường Tiểu học và Trung học cơ sở tại 04 huyện Nam Đông, A Lưới, Phong Điền, Phú Lộc thành lập và vận hành 25 câu lạc bộ Kiểm lâm viên nhí.

Các câu lạc bộ này được thành lập với mục tiêu nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của các em học sinh về bảo tồn đa dạng sinh học, đồng thời nâng cao hiểu biết và năng lực cho các giáo viên, cán bộ Khu bảo tồn về xây dựng các chương trình giáo dục môi trường và hướng dẫn các câu lạc bộ sinh hoạt theo từng chủ đề.

Hoạt động ra mắt các câu lạc bộ là bước khởi đầu để trong thời gian đến, những thành viên Kiểm lâm viên nhí này sẽ là mẫu hình cho các em học sinh khác, bố mẹ, họ hàng và cộng đồng xung quanh học hỏi và khuyến khích tham gia bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học.

Các em sẽ được sinh hoạt dưới hình thức “học mà chơi, chơi mà học”. Mỗi tháng, các câu lạc bộ sẽ tổ chức sinh hoạt định kỳ hai lần theo các chủ đề khác nhau. Sau khi được giáo viên cung cấp những kiến thức nền tảng cơ bản, tổ chức các trò chơi, hoạt động thực tế, các em sẽ đưa ra câu hỏi, phát biểu ý kiến hoặc tranh tài hát, vẽ, làm đồ chơi hay hùng biện về thiên nhiên, môi trường.

Hoạt động này, không chỉ chú trọng cho các em học sinh tìm hiểu về môi trường mà còn học trong môi trường và sống vì môi trường. Do đó, song hành với không gian học tập, sinh hoạt tại trường lớp, các em sẽ được đến với những lớp học gần gũi với thiên nhiên. Các em được tham quan, dã ngoại tại Vườn Quốc gia, Khu bảo tồn, thăm Trung tâm Diễn giải Môi trường để hiểu hơn về đa dạng sinh học và những hoạt động bảo tồn, những công việc của cán bộ Kiểm lâm. Bên cạnh đó, những hoạt động như nhặt rác, tái chế đồ chơi từ rác thải cũng giúp các em cùng tham gia bảo vệ môi trường.

Hy vọng, những mô hình câu lạc bộ Kiểm lâm viên nhí này sẽ ngày càng được nhân rộng nhằm mục đích giáo dục thế hệ tương lai về tầm quan trọng của hệ sinh thái, cũng như thúc đẩy sự tham gia của toàn cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường.

Một số hình ảnh về thành lập câu lạc bộ Kiểm lâm viên nhí tại các huyện

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.643.492
Truy câp hiện tại 996