Tìm kiếm tin tức
Ngành Nông nghiệp chủ động các biện pháp chống hạn, xâm nhập mặn cho vụ sản xuất Đông Xuân 2018-2019
Ngày cập nhật 03/04/2019

Trong sáng ngày hôm qua 2-4, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương và Phó Giám Đốc SNNPTNT Hồ Vang đã có buổi làm việc với các địa phương về tình hình sản xuất trồng trọt và bảo vệ thực vật vụ Đông Xuân 2018-2019.

Theo báo cáo của ông Hồ Vang - Phó GĐ SNNPTNT, vụ Đông Xuân năm 2018-2019, cây lúa có diện tích gieo cấy khoảng 28.687 ha, đến nay đã gieo cấy khoảng 28.293 ha, diện tích còn lại khoảng 394 ha (chủ yếu đông xuân muộn ở Vinh Hà, Vinh Thái, Phú Vang). Lúa đông xuân chính vụ đã trổ khoảng 11.500 ha, diện tích còn lại đang giai đoạn làm đồng chuẩn bị trổ, lúa đông xuân giai đoạn 3 lá - đẻ nhánh.

Do tình hình thới tiết diễn biến phức tạp, ảnh hưởng EINino, nắng nóng xảy ra trên diện rộng, kéo dài với nhiệt độ cao, độ ẩm thấp, bốc hơi nhanh. Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh hầu như không có mưa, nhiệt độ trung bình tháng 2 cao hơn mọi năm khoảng 3,2-3,5 độ C, dao động từ 24-25 độ C ở vùng đồng bằng, Nam Đông và 21-22 độ C ở vùng A Lưới dẫn đến tình trạng lúa bị thiếu nước nặng, đất khô, nứt nẻ. Trên địa bàn có khoảng 57 ha lúa bị hạn không có khả năng phục hồi kèm theo đó tình trạng sinh vật gây hại trên lúa phát triển mạnh đặc biệt là chuột gây hại trên diện rộng, sâu cuốn lá diện tích nhiễm trên 1.263 ha.

Nhiều diện tích có khả năng bị thiệt hại do hạn hán

Với nguồn nước trữ hiện tại và thông tin dự báo khí tượng, thủy văn, hạn hán dự báo diện tích lúa khả năng bị hạn cuối vụ Đông Xuân khoảng 600 ha tập trung ở các vùng cuối kênh tưới, các diện tích nằm ở các hồ, đập thủy lợi có dung tích nhỏ ở vùng gò đồi, vùng núi, vùng cát ven biển. Diện tích rau màu bị hạn thiếu nước tưới khoảng 69,5 ha tập trung ở A Lưới; cây lạc thiếu nước tưới khoảng 487 ha tập trung ở thị xã Hương Trà.

Tại buổi làm việc, các địa phương đã chỉ ra những khó khăn trong quá trình sản xuất trồng trọt và bảo vệ thực vật vụ Đông Xuân 2018-2019 trên địa bàn, vấn đề cấp bách là cung cấp đủ nguồn nước cho vụ mùa Đông Xuân và sắp tới là vụ Hè Thu. Giải pháp để ứng phó hạn hán, xâm nhiễm mặn là tiến hành nạo vét các sông, hói, lòng hồ, kênh mương chính dẫn nước, vớt bèo để khơi thông dòng chảy các sông... Tuy nhiên, các công trình thủy lợi ở một số địa phương do đã xây dựng từ lâu nên đã xuống cấp nghiêm trọng như thị xã Hương Trà, huyện Nam Đông, A Lưới…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu kết thúc cuộc họp nhấn mạnh: Trong tình hình biến đổi khí hậu diễn ra phức tạp, các địa phương cần chủ động trong việc dữ trữ nguồn nước tưới tiêu, tăng cường nạo vét khơi thông nguồn chảy các sông, hói, kênh mương cũng như tiến hành sữa chữa các công trình thủy lợi. Ngoài ra, để đối phó với tình trạng xâm nhiễm mặn các địa phương khẩn trương đắp các đập tạm ở khe, suối, nạo vét các ao hồ, kênh rạch vùng ven đầm phá để lấy nước ngọt và lắp đặt các máy bơm dầu, bơm điện để bơm chuyền đến các diện tích thiếu nguồn nước. Đối với các sinh vật gây hại phải tăng cường bố trí cán bộ kỹ thuật theo dõi bám sát để có biện pháp chỉ đạo kịp thời, đặc biệt quan tâm rầy nâu giai đoạn cuối vụ nhằm bảo vệ sản xuất lúa Đông Xuân 2018-2019.

Ông Nguyễn Văn Phương cũng yêu cầu các địa phương cần có kế hoạch điều chỉnh lịch thời vụ và cơ cấu lại giống cây trồng cho phù hợp với tình hình từng địa phương, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với các diện tích không đảm bảo nguồn nước phục vụ gieo cấy lúa Hè thu năm 2019 và các năm tiếp theo.

Trần Thị Mỹ Linh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.916.727
Truy câp hiện tại 427