Tìm kiếm tin tức
Tăng cường thực hiện các giải pháp thủy lợi phòng, chống hạn hán vụ Hè Thu năm 2020
Ngày cập nhật 24/06/2020

Chiều ngày 03/6, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã có buổi làm việc với các Sở, ban ngành về tình hình chống hạn Vụ Hè Thu 2020 và đề xuất các công trình thủy lợi trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

 

Khoảng 1.692 ha lúa Hè Thu có khả năng thiếu nước

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 06 đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng. Nền nhiệt độ trong 5 tháng đầu năm cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 1,5 - 2,1oC, trong đó tháng 03 cao hơn (TBNN) 2,6 - 3,1oC, tháng 5 nhiệt độ cao hơn TBNN từ 1,0 - 1,3oC. Lượng mưa thấp hơn so với TBNN cùng kỳ và đạt từ 47 - 67%.

Tại thời điểm ngày 01/6/2020, tổng dung tích hữu ích của các hồ thủy lợi và thủy điện đạt 443,91/1154,6 triệu m3, đạt 39,6%. Với thực trạng nguồn nước hiện tại và thông tin nhận định khí tượng, thủy văn; có khả năng sẽ xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong vụ Hè Thu năm 2020 tại một số vùng miền núi, đặc biệt là vùng gò đồi, vùng ven biển, các vùng không có công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh.

Đối với diện tích lúa vụ Hè Thu năm 2020, đến nay các địa phương đã gieo cấy khoảng 25.650 ha/26.000 ha đạt 98,7%; trong đó có 2.704 ha không chủ động nguồn nước.

Theo nhận định thời tiết từ nay đến cuối vụ Hè Thu năm nay, diện tích lúa đã gieo cấy có khả năng bị thiếu nước khoảng 1.692 ha tập trung tại các huyện Nam Đông (43,1 ha), huyện A Lưới (300 ha), huyện Phú Lộc (539 ha), huyện Quảng Điền (260 ha), thị xã Hương Trà (300 ha) và thị xã Hương Thủy (100 ha).

Tình hình hạn hán ở xã Phong Sơn, huyện Phong Điền trong tháng 5

Nhiều giải pháp được triển khai

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trương Văn Giang cho biết, đối với diện tích 2.704ha không chủ động nguồn nước ở các vùng gò đồi, vùng ven biển, vùng cuối kênh của vụ Hè Thu năm 2020, các địa phương đã có kế hoạch chuyển đổi sang trồng loại cây khác với diện tích khoảng 522 ha, diện tích còn lại không canh tác tránh gây thiệt hại.

Đối với diện tích 1.692ha lúa có nguy cơ thiếu nước, các địa phương và Công ty TNHH NN MTV QLKT CTTL Thừa Thiên Huế đã bố trí giống ngắn ngày; tưới tiết kiệm nước, tưới luân phiên, có khung lịch thời vụ hợp lý. Chủ động đắp các đập tạm, huy động 09 máy bơm dầu  để bơm phục vụ tưới cho các diện tích có khả năng bị hạn tại 02 huyện Nam Đông và A Lưới; lắp đặt 09 trạm bơm chuyền ở vùng cao tại vùng hói 5 xã, 7 xã thuộc thị xã Hương Trà, xã Thủy Phù, Thị xã Hương Thủy và huyện Phong Điền để tưới hỗ trợ cho diện tích lúa có khả năng bị hạn.

UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế và Công ty TNHH NN MTV QLKT CTTL Thừa Thiên Huế đã kết hợp với phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đồng loạt ra quân triển khai vớt hơn 553.613 m2 bèo, rác trên các sông, hói, kênh, hói và đang tiếp tục thực hiện nhằm khơi thông dòng chảy, vệ sinh đồng ruộng.

Bên cạnh đó, để chủ động đối phó với hạn hán, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiến nghị UBND tỉnh trình Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương quan tâm, hỗ trợ sửa chữa và xây dựng một số công trình thủy lợi trọng điểm để đảm bảo nguồn nước trong thời gian tới.

Xây dựng công trình thủy lợi là giải pháp căn cơ

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, do việc chuyển đổi sang trồng loại cây khác ở các diện tích không chủ động được nguồn nước không có hiệu quả nên việc triển khai xây dựng các công trình thủy lợi là một trong những giải pháp căn cơ, nền móng cho việc gieo trồng trong thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị các Sở, ban ngành tập trung nghiên cứu, đầu tư một số công trình thủy lợi trọng điểm để đảm bảo nguồn nước, phục vụ tưới tiêu cho các diện tích lúa, hoa màu của người nông dân.

Đối với các diện tích lúa đã gieo cấy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị, trước mắt, các đơn vị phải tập trung các giải pháp, bảo đảm nguồn nước tưới cho 1.692 ha lúa đã gieo cấy có khả năng bị thiếu nước ở các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh; tổ chức triển khai phương án chống hạn cho từng vùng, diện tích cụ thể. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra các công trình thủy lợi, kịp thời nạo vét kênh mương, quản lý phân phối nước tưới luân phiên, tiết kiệm đảm bảo đủ nước tưới cho sản xuất vụ Hè thu. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu, huy động nhân dân kết hợp với phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” để ra quân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đảm bảo nguồn nước chống hạn.

www.thuathienhue.gov.vn

Chi cục Thủy lợi
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.534.033
Truy câp hiện tại 1.436