Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và bảo vệ động vật hoang dã
Ngày cập nhật 29/01/2021

Ngày 27/01/2021, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và bảo vệ động vật hoang dã

 

 

Hội nghị do ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm chủ trì. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo phòng PC 01 - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh; Lãnh đạo phòng 01 - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; Lãnh đạo và điều tra viên của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an các huyện, thị xã và thành phố Huế; Lãnh đạo và Kiểm sát viên các Viện Kiểm sát nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Huế; Lãnh đạo và cán bộ phụ trách pháp chế của các Hạt Kiểm lâm trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo và công chức Phòng Thanh tra Pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn - chủ trì Hội nghị đã nhấn mạnh: Công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm là một hoạt động có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trên cơ sở tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm, cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, xác minh và xác định có dấu hiệu tội phạm hay không để quyết định việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự. Kiểm lâm là cơ quan được giao tiến hành một số hoạt động điều tra, tuy nhiên lực lượng Kiểm lâm chưa được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này. Để làm tốt công tác này cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Kiểm lâm và Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát.

Hội nghị đã được nghe báo cáo đánh giá công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và bảo vệ động vật hoang dã của lực lượng Kiểm lâm năm 2020 và Báo cáo chia sẻ kinh nghiệm việc tiếp nhận tin báo về tội phạm vụ phá rừng tự nhiên xảy ra ở phường Hương vân, thị xã Hương Trà năm 2020.

Hội nghị được nghe nhiều ý kiến giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và bảo vệ động vật hoang dã của các Hạt Kiểm lâm, các Điều tra viên, Kiểm sát viên của các huyện, thị xã, thành phố. Hội nghị đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm được chia sẻ từ đại diện các Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, huyện, thị xã. Có thể khẳng định Hội nghị rất thành công, hiệu quả ngoài mong đợi, Kiểm lâm học hỏi được nhiều kinh nghiệm, các khó khăn, vướng mắc cơ bản được giải quyết.

Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn đã cám ơn những chia sẻ kinh nghiệm quý báu và sự tham gia phối hợp chặt chẽ của các Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, huyện, thị xã, thành phố Huế với lực lượng Kiểm lâm trong thời gian qua, góp phần xử lý các các vụ việc có dấu hiệu tội phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và bảo vệ động vật hoang dã một cách nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật. Đồng thời chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát xây dựng quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, trước mắt là tại các địa bàn trọng điểm huyện A Lưới, Nam Đông, sau đó nhân rộng sang các địa bàn khác chưa xây dựng quy chế phối hợp. Trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm sẽ xây dựng kế hoạch tập huấn với các chuyên đề cụ thể, phối hợp với Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để cử các cán bộ giàu kinh nghiệm đến từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn cho lực lượng Kiểm lâm, nhằm nâng cao nghiệp vụ, tự tin, có bản lĩnh để thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan Kiểm lâm được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật./.

Một số hình ảnh Hội nghị

Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.716.971
Truy câp hiện tại 2.952