Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với không khí lạnh tăng cường và mưa lớn diện rộng
Ngày cập nhật 23/10/2021
hồ chứa nước Tả Trạch

 

          Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh vừa ban hành Thông báo hỏa tốc số 329/TB-PCTT ngày 23/10/2021 về việc Tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với không khí lạnh tăng cường và mưa lớn diện rộng gửi Thủ trưởng các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh; UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế; Các chủ hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện trong tỉnh.

 

Theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh, trong 6 giờ qua (từ 03h đến 09h/23/10/2021) ở Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa một số nơi như: Bình Điền: 45 mm, Huế: 60mm, Nam Đông: 41mm, Bạch Mã: 32 mm, Kim Long: 52mm, Cầu Truồi: 72mm, Thượng Nhật: 37mm. Cảnh báo: Trong 6 giờ tới, Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.  Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng đồi núi, các công trình đang thi công nhất là ở các huyện: A Lưới, Phong Điền, Thị xã Hương Thủy, Hương Trà. Nguy cơ rất cao ở các huyện: Phú Lộc, Nam Đông và xảy ra ngập úng cục bộ ở các khu đô thị, các vùng thấp trũng ở các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Thành phố Huế, Thị xã Hương Thủy, Hương Trà, Phú Vang, nhất là huyện Nam Đông, Phú Lộc. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1-2.

Camera tại Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh giám sát vận hành hồ chứa nước, công trình thủy lợi 

Thực hiện Công điện số 1420/CĐ-TTg ngày 23/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và tiếp tục triển khải các biện pháp ứng phó với diễn biến xấu của thời tiết, mưa lớn diện rộng; Công điện số 17/CĐ-UBND ngày 23/10/2021 của UBND tỉnh về việc chủ động triển khai công tác ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt; Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã và thành phố Huế; các sở, ban ngành trong tỉnh triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của UBND tỉnh và tiếp tục thực hiện Công điện số 08/CĐ-PCTT ngày 22/10/2021 của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, tập trung thực hiện các nội dung sau:

1. Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, triển khai các biện pháp ứng phó với đợt mưa lũ mới theo phương châm “4 tại chỗ”, cụ thể:

- Chủ động rà soát phương án, sẵn sàng huy động lực lượng tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân tại các khu vực không bảo đảm an toàn, nhất là khu vực có thể xảy ra ngập sâu, chia cắt, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực đã xảy ra mưa lớn vừa qua và sạt lở đất năm 2020. Lưu ý bảo đảm công tác phòng chống covid-19 tại nơi sơ tán, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân.

- Tổ chức thông tin, hướng dẫn người dân đi lại an toàn khi có mưa lũ; triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ giao thông an toàn qua các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập sâu; hướng dẫn người dân dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đề phòng mưa lũ gây ngập úng, chia cắt kéo dài.

- Khắc phục nhanh các sự cố do đợt mưa lũ vừa qua, triển khai các phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; tổ chức giám sát việc vận hành an toàn các hồ đập trên địa bàn, đặc biệt đối với các hồ đập xung yếu, đã đầy nước.

- Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư tại các địa bàn trọng điểm để sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục kịp thời sự cố và hậu quả mưa lũ, không để bị động bất ngờ. Lưu ý trang bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị bảo hộ đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các lực lượng làm nhiệm vụ ứng phó thiên tai, cứu hộ cứu nạn.

2. Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, các địa phương rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường sắt; Tổ chức lực lượng hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đi qua các khu vực ngầm tràn, ngập úng; Nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá trên sông; lội nước, chèo thuyền để chụp ảnh selfie, đưa tin online, live stream gây nguy hiểm đến tính mạng.

3. Chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu đang thi công công trình giao thông, xây dựng, thủy lợi, thuỷ điện, công trình hạ tầng có phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối cho cán bộ nhân viên, người lao động; Chủ động phương án khơi thông dòng chảy, bố trí lực lượng vớt bèo, rều rác ở các cống đập, mương thoát nước để tăng cường khả năng tiêu thoát lũ, giảm thiểu ngập úng; Đảm bảo an toàn phương tiện, thiết bị, vật tư thi công; bố trí biển báo, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang, đặc biệt là các công trình chỉnh trang đô thị thuộc tuyến đường Hà Nội thuộc thành phố Huế.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế tăng cường theo dõi sát diễn biến của mưa lũ, tăng cường chỉ đạo các trường đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên; Bảo quản các thiết bị, đồ dùng dạy học tại các trường vùng thấp lụt.

5. Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế tổ chức kiểm tra, theo dõi sát diễn biến mưa lũ và có phương án sa thải lưới điện đảm bảo an toàn.

6. Các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du.

7. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến xấu của thời tiết có thể xảy ra./.

 

Tập tin đính kèm:
Chi cục Thủy lợi
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.291.934
Truy câp hiện tại 6.003