Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
CÁC VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI TIẾP XÚC, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ
Ngày cập nhật 26/04/2022

Ngày 13/4/2022, Sở Thông tin và Truyền thông có Công văn số 782/STTTT-TTBCXB về việc hướng dẫn một số nội dung liên quan đến hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh.

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh, đưa hoạt động tác nghiệp của phóng viên, cộng tác viên các cơ quan báo chí đúng với quy định của pháp luật về báo chí. Văn phòng Sở đề nghị các đơn vị nghiên cứu kỹ nội dung của Công văn số 782/STTTT-TTBCXB tại tập tin đính kèm. Một số vấn đề cần lưu ý khi khi tiếp xúc, cung cấp thông tin cho báo chí như sau:

1. Những trường hợp đủ điều kiện tác nghiệp báo chí:

- Khi phóng viên, nhà báo đến liên hệ với các cơ quan, tổ chức để được cung cấp thông tin, cần xuất trình Thẻ nhà báo hoặc Giấy giới thiệu hợp lệ. Cụ thể:

a) Đối với Thẻ nhà báo: Theo qui định của Bộ Thông tin và Truyền thông, Thẻ nhà báo là thẻ duy nhất được pháp luật công nhận trong hoạt động báo chí. Phóng viên khi tác nghiệp xuất trình Thẻ Nhà báo thì sẽ không cần thêm bất kỳ một loại giấy tờ nào khác.

b) Giấy giới thiệu hợp lệ do cơ quan báo chí chủ quản cấp với đầy đủ các thông tin sau (theo hướng dẫn của Bộ TTTT tại Công văn số 3366/BTTTT-CBC ngày 23/9/2016):

Giấy giới thiệu dành cho những trường hợp phóng viên chưa được cấp Thẻ nhà báo, khi được phân công thực hiện lấy thông tin viết bài, phóng viên hoạt động được cấp giấy giới thiệu để tác nghiệp.

Giấy giới thiệu hợp lệ: là Giấy giới thiệu đảm bảo theo quy định, do Tổng Biên tập hoặc Phó Tổng biên tập ký. Trong Giấy giới thiệu cần ghi rõ: làm việc với cơ quan, tổ chức nào, nội dung gì, thời gian cụ thể…

- PV/CTV có giấy giới thiệu hợp lệ và có tên trong danh sách đăng ký hoạt động tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (được công bố tại địa chỉ http://stttt.thuathienhue.gov.vn, chuyên mục Mạng lưới phát ngôn của Trang TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông).

2. Những trường hợp không đủ điều kiện tác nghiệp báo chí:

a) Sử dụng các loại thẻ không đúng quy định: Ngoài Thẻ nhà báo ra thì tất cả các loại thẻ khác được phóng viên xuất trình khi đến tác nghiệp đều không đúng với quy định và không hợp lệ trong tác nghiệp báo chí.

b) Xuất trình Giấy giới thiệu không hợp lệ: là Giấy giới thiệu ghi chung chung cho nhiều cơ quan, đơn vị; Nội dung không cụ thể (ví dụ: chỉ ghi “liên hệ công tác”); thời gian không phù hợp hoặc không còn thời hạn (có trường hợp ghi thời hạn cả năm là không đúng); Người ký Giấy giới thiệu không phải là Tổng Biên tập hoặc Phó Tổng biên tập ký.

- Có giấy giới thiệu hợp lệ nhưng không có tên trong danh sách đăng ký hoạt động tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

- Có biểu hiện sách nhiễu, vòi vĩnh, có thái độ hành vi, cử chỉ, lời nói xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân mình.

3. Quy trình các bước khi tiếp xúc, phối hợp cung cấp thông tin với PV/CTV báo chí:

a) Tiếp nhận và đối chiếu các thông tin, số liệu về Thẻ nhà báo, giấy giới thiệu của phóng viên/cộng tác viên; tôn chỉ, mục đích các cơ quan báo chí theo phụ lục gửi kèm công văn này.

Ngoài ra, các đơn vị cũng có thể truy cập trên Trang TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông tại địa chỉ http://stttt.thuathienhue.gov.vn, chuyên mục Mạng lưới phát ngôn để nắm rõ tôn chỉ, mục đích của từng cơ quan báo chí để hợp tác cung cấp thông tin phù hợp, đồng thời từ chối tiếp xúc làm việc và cung cấp thông tin nếu thấy không đúng với tôn chỉ, mục đích.

b) Tiếp nhận thông tin từ phóng viên/cộng tác viên đề nghị cung cấp cho Người phát ngôn của đơn vị để thực hiện cung cấp và phản hồi thông tin.

c) Các cơ quan, tổ chức có thể từ chối ngay việc phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí khi nhận thấy việc xuất trình các loại Thẻ không phải là Thẻ Nhà báo hoặc Giấy giới thiệu không hợp lệ; nội dung đề nghị đơn vị, địa phương mình cung cấp thông tin không phù hợp với tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí đó.

d) Nếu các điều kiện tiếp xúc hoạt động báo chí đã đúng với quy định, các đơn vị, địa phương có thể lựa chọn một trong 6 hình thức phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí theo đúng quy định tại Điều 4 - Nghị định 09/2017/NĐ-CP, ngày 09/02/2017 của Chính phủ.

e) Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu, đề nghị các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm lưu lại bằng chứng (Giấy giới thiệu, các loại thẻ không phải là Thẻ Nhà báo); hoặc trong , kịp thời phản ánh về Sở Thông tin và Truyền thông qua số điện thoại của đ/c Trần Ngọc Anh Uyên: 0905220788 để được hỗ trợ, hướng dẫn biện pháp ngăn chặn và xử lí hành vi vi phạm. Hoặc qua đường dây nóng 0865.282828 và địa chỉ email: duongdaynongbaochi@mic.gov.vn của Cục Báo chí.

f) Khi có căn cứ cho rằng báo chí đăng, phát thông tin sai sự thật về lĩnh vực, địa bàn do cơ quan mình quản lý, người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn yêu cầu cơ quan báo chí đó phải đăng, phát ý kiến phản hồi, cải chính theo quy định của pháp luật, đồng thời gửi nội dung phản hồi hoặc khiếu nại thông tin báo chí về Sở Thông tin và Truyền thông theo dõi, xem xét giải quyết theo quy định.

 

Tập tin đính kèm:
VĂN PHÒNG SỞ
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.026.083
Truy câp hiện tại 6.347