Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
HỘI ĐỒNG XÉT CÔNG NHẬN NGHỀ TRUYỀN THỐNG, LÀNG NGHỀ, LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG TỔ CHỨC KHẢO SÁT THỰC TẾ
Ngày cập nhật 24/06/2022
Hội đồng đến thăm cơ sở nón lá Nguyễn Thị Kiềm

Sáng 24/6/2022, Hội đồng cấp tỉnh xét công nhận Nghề truyền thống, Làng nghề và Làng nghề truyền thống (Hội đồng) đã tổ chức đi khảo sát thực tế các địa phương đề nghị công nhận năm 2022.

 

Hội đồng đến thăm cơ sở nón lá Nguyễn Thị Kiềm, cơ sở tiêu biểu trong làng nghề. Nghề nón lá Vân Thê đã tồn tại phát triển gần 500 năm, từ khi thành lập làng Vân Thê, sản phẩm thuộc khu vực địa lý của Nón lá Huế đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ.

 

Năm 2022, có 2 đơn vị nghề đề nghị công nhận danh hiệu “nghề truyền thống” gồm Nghề nón lá Vân Thê, thuộc làng Vân Thê, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy và Nghề bánh tét, bánh chưng Phú Dương, xã Phú Dương, thành phố Huế.

Đến thăm các cơ sở nghề, Hội đồng đã lắng nghe, trao đổi bà con trong quá trình sản xuất nghề; làm việc chính quyền địa phương, đơn vị nghề để góp ý, hoàn thiện hồ sơ.

Khảo sát thực tế nằm trong chương trình xét công nhận hằng năm, trước khi Hội đồng tổ chức họp thẩm định hồ sơ; là sự tôn vinh của Tỉnh trong quá trình bảo tồn, phát triển nghề truyền thống địa phương.

Họa sỹ Đặng Mậu Tựu góp ý, trao đổi bà con về đưa hình ảnh địa phương như Cầu ngói Thanh Toàn… trên sản phẩm nón lá làng nghề

Trước khi sản phẩm nón lá Vân Thê đưa ra thị trường, phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, cần mẫn của người thợ thủ công từ chọn khung, uốn vành, lợp lá, cắt hoa văn, đến chằm hoàn thiện và đánh bóng, đưa ra thị trường

Người thợ cần mẫn, khéo léo chằm nón lá

Sản phẩm được cải tiến để tăng tính thẩm mỹ, phục vụ du khách

Hình ảnh sản xuất bánh tét, bánh chưng tại cơ sở nghề Phú Dương. Nghề đã xuất hiện hàng trăm năm về trước, đây không đơn thuần là sản phẩm mang tính chất thương mại mà đó còn là sản phẩm mang tâm hồn của người Huế, công phu, vất và nhưng không làm người sản xuất nghề nao lòng, từ bỏ nghề

“Bánh chưng Chợ Nọ” - Một sản phẩm tại đơn vị nghề được đóng gói, hút chân không, có bao bì nhãn mác…đang được quảng bá, xúc tiến tại Lễ hội ẩm thực Festival Huế 2020 (Công viên Thương Bạc)

“Bánh chưng Chợ Nọ” - Một sản phẩm tại đơn vị nghề được đóng gói, hút chân không, có bao bì nhãn mác…đang được quảng bá, xúc tiến tại Lễ hội ẩm thực Festival Huế 2020 (Công viên Thương Bạc)

 

 

Phạm Văn Tần
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.496.631
Truy câp hiện tại 4.181