Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Công đoàn Ngành nông nghiệp và PTNT đạt nhiều kết quả tích cực trong bối cảnh dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp năm 2021
Ngày cập nhật 01/02/2022

Năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động trong toàn Ngành. Công đoàn từ Ngành đến cơ sở đã vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) chủ động tích cực phòng, chống dịch bệnh và linh hoạt điều chỉnh các chương trình, kế hoạch để vừa phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021, vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn Ngành.

Tình hình đời sống, việc làm của cán bộ, công nhân viên chức và người lao động được duy trì ổn định. Mức thu nhập bình quân toàn Ngành: 4.600.000đ/người/tháng; trong đó: khối hành chính 5.200.000đ/người/tháng; khối sự nghiệp: 4.560.000đ/ người/tháng; khối doanh nghiệp nhà nước: 4.800.000đ/người/tháng và khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh: 4.000.000đ/người/tháng.   

Việc thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc theo tinh thần của Nghị định 04/2015/NĐ-CP, Nghị định 145/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được duy trì tốt; trong năm 2021, đã có 21/21 đơn vị HCSN tổ chức Hội Nghị CBCC và 16/16 đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động. Nội dung hội nghị rất phong phú, thiết thực và hiệu quả, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch và nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị và đảm bảo các chế độ chính sách cho người lao động.

Ngoài ra, đến nay trong toàn Ngành đã có 18/19 đơn vị cơ sở đã tổ chức thương lượng, ký kết và triển khai thực hiện tốt thỏa ước lao động tập thể đúng theo quy định.

Trong việc thực hiện nhiệm vụ đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động:

Công đoàn ngành đã thực hiện các thủ tục, phối hợp với Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Huế giải quyết để thực hiện chi trả số tiền Công ty CP COXANO nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN của 25 người lao động và chi trả một phần tiền nợ lương của 27 NLĐ này từ nguồn thu được gần 5 tỷ đồng theo gói thầu của hợp đồng số 62 ngày 24/07/2010 giữa Ban quản lý dự án 4 - Tổng cục đường bộ Việt Nam với Công ty CP COXANO.  

Trước tình hình khó khăn do diễn biến dịch bệnh, Công đoàn đã tiến hành nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, nổi bật như:

- Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, Công đoàn Ngành đã tổ chức thăm, tặng quà hỗ trợ cho 134 trường hợp đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020, mỗi suất quà trị giá từ 500.000đ - 1.000.000đ, với tổng số tiền hỗ trợ là 99 triệu đồng (trong đó kinh phí lấy từ nguồn ngân sách Công đoàn Ngành 22 triệu; LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 57 triệu và Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam hỗ trợ 20 triệu).

Đồng thời đã hướng dẫn, chỉ đạo các Công đoàn cơ sở căn cứ vào điều kiện thực tế của đơn vị để chủ động tổ chức thăm, hỗ trợ, động viên những gia đình đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,… tại đơn vị mình trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Qua đó đã động viên, chia sẻ và tạo niềm tin của toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ trong toàn Ngành đối với tổ chức Công đoàn.   

Ngoài ra, đã vận động đoàn viên, CNVCLĐ trong toàn Ngành đóng góp xây dựng quỹ “Mái ấm Công đoàn”, trong năm 2021 đã thu và chuyển nộp LĐLĐ tỉnh được 24.863.000đ (Hai mươi bốn triệu, tám trăm sáu mươi ngàn đồng; qua đó, đã xét, đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 30.000.000đ xây dựng mới 01 nhà Mái ấm Công đoàn cho hộ gia đình đoàn viên Trần Thị Thuyến thuộc CĐCS Công ty CP Phát triển Thủy sản Huế, với tổng số tiền xây dựng gần 180 triệu đồng.

Trong năm 2021, đã phối hợp với Quỹ Trợ vốn LĐLĐ tỉnh hỗ trợ cho 40 đoàn viên, NLĐ vay với số tiền 800 triệu đồng để tăng gia sản xuất, trồng rừng kinh tế, …cải thiện đời sống cho người lao động.

Hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Công đoàn Ngành và các CĐCS đã thăm, tặng 37 suất quà, với tổng số tiền là 18.500.000đ cho đoàn viên, CNVCLĐ bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện Chương trình “Cùng em đến trường” năm 2021 của LĐLĐ tỉnh, Công đoàn Ngành đã trích từ nguồn kinh phí hoạt động của Công đoàn Ngành là  5.640.000đ (Năm triệu, sáu trăm bốn mươi ngàn đồng) và từ nguồn hỗ trợ của đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm; qua đó đã hỗ trợ sách giáo khoa, vở viết, các dụng cụ học tập... cho hơn 192 trường hợp các cháu là con của đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn thuộc Ngành trong năm học 2021 - 2022. 

Ngoài ra, đã triển khai, hướng dẫn đến các Công đoàn cơ sở trực thuộc và tổng hợp danh sách, xét, đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh chi hỗ trợ cho 13 trường hợp đoàn viên, CNVCLĐ thuộc Ngành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh covid-19 đợt 4 năm 2021, với tổng số tiền là 6,5 triệu đồng. Đồng thời đã hoàn tất hồ sơ chuyển đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ đợt 2 năm 2021 cho 51 trường hợp đoàn viên, CNVCLĐ thuộc Ngành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh covid-19 theo hướng dẫn ban hành tại Quyết định số 2606 ngày 19/5/2021 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 trong đợt bùng phát lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021 và hiện nay Công đoàn Ngành đang tiếp tục tổng hợp hồ sơ, danh sách để xét, hỗ trợ và đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ theo hướng dẫn ban hành tại Quyết định số 3749 ngày 15/12/2021 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Trong năm 2021, Công đoàn Ngành đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong toàn Ngành quyên góp, ủng hộ các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, với tổng số tiền toàn Ngành đã quyên góp, ủng hộ chuyển vào tài khoản UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế trên 300 triệu đồng.

Đồng thời, được sự thống nhất của Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT đã trích chuyển số tiền 11.650.000đ (Mười một triệu, sáu trăm năm mươi ngàn đồng chẵn) để ủng hộ bà con đồng hương Thừa Thiên Huế tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khu vực phía Nam gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 theo Thư yêu gọi của đồng chí Lê Trường Lưu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh

Các mặt hoạt động về công tác tổ chức công đoàn, công tác phát triển đoàn viên được duy trì ổn định và đạt được những kết quả khích lệ như:

- Số đoàn viên phát triển mới 2021 là: 188 đoàn viên

- Số đoàn viên công đoàn ưu tú được công đoàn cơ sở giới thiệu cho tổ chức Đảng xem xét, bồi dưỡng là: 40 người; qua đó, đã kết nạp vào Đảng: 28 người

- Đã chủ động tổ chức được 02 lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 02 ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, triển khai phổ biến Bộ Luật Lao động năm 2019, Luật BHXH sửa đổi, bổ sung và các văn bản liên quan đến lao động, Công đoàn; với gần 160 lượt người tham gia.

- Thu kinh phí công đoàn tại khối sản xuất kinh doanh là: 1.110.000.000đ (Một tỷ, một trăm mười triệu đồng) (đạt 90% kế hoạch được giao); qua đó đã chuyển nộp lên LĐLĐ tỉnh 250.000.000đ (Hai trăm năm mươi triệu đồng) và cấp kinh phí công đoàn về các Công đoàn cơ sở, với tổng số tiền là 570.000.000 đồng (Năm trăm bảy mươi triệu đồng).

Ngoài ra, đã tích cực đôn đốc các CĐCS trực thuộc thực hiện việc trích nộp tiền tiết kiệm 10% chi hành chính và 10% chi hoạt động phong trào theo Nghị quyết 9c của Tổng LĐLĐ Việt Nam; qua đó, trong năm 2021 đã thu và chuyển nộp lên LĐLĐ tỉnh tổng số tiền 120.041.000đ (Một trăm hai mươi triệu, không trăm bốn mươi mốt ngàn) và hiện đang tiếp tục đôn đốc các CĐCS nộp để trong thời gian tới chuyển nộp lên LĐLĐ tỉnh số tiền tiết kiệm chi 10% còn thiếu đúng theo quy định.  

- Ban Nữ công Công đoàn Ngành đã xây dựng chương trình công tác năm 2021 và triển khai hướng dẫn, chỉ đạo, thực hiện tốt các nội dung trọng tâm trong công tác nữ công đến các CĐCS và nữ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong toàn ngành. Công tác Nữ công đã từng bước đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả.

Nhân dịp kỷ niệm ngày 08/3, 20/10 Ban Nữ công Công đoàn Ngành đã tổ chức gặp mặt, tọa đàm cho chị em là Ủy viên Ban Nữ công Công đoàn Ngành nhằm ôn lại truyền thống anh hùng, vẻ vang của phụ nữ Việt Nam; đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động tổ chức kỷ niệm Ngày 8/3, 20/10 bằng nhiều hình thức tổ chức sinh hoạt thiết thực, đầy ý nghĩa theo điều kiện thực tế của từng đơn vị như tổ chức tọa đàm, giao lưu văn nghệ, tổ chức tặng hoa, đi tham quan dã ngoại…  

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 đang còn diễn biến phức tạp, còn nhiều khó khăn, Công đoàn Ngành đã xác định những Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 gồm:

Hoạt động Công đoàn năm 2022 với mục tiêu chính: “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”

Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như:

1. Tiếp tục nắm chắc tình hình CNVCLĐ và hoạt động công đoàn tại các đơn vị cơ sở và tâm trạng, nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ thuộc ngành; tập trung nguồn lực quan tâm, hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ bị giảm sâu về thu nhập do ảnh hưởng dịch bệnh Covid - 19 gây ra.

2. Tăng cường nguồn lực, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện có hiệu quả cao nhất trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ngoài quốc doanh; chú trọng bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt về kỹ năng đối thoại, thương lượng.

3. Nâng cao hiệu quả công tác thu, nộp kinh phí công đoàn và các quỹ xã hội từ thiện năm 2022 nhằm đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

4. Tăng cường đôn đốc, hướng dẫn, hỗ trợ các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp thuộc Ngành tham gia đối thoại, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc theo Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ; chủ động phối hợp thương lượng, ký kết mới hoặc bổ sung Thoả ước Lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn đối với người lao động.

5. Tập trung nguồn lực hướng dẫn, chỉ đạo, hỗ trợ các công đoàn cơ sở trực thuộc chuẩn bị, tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở khi đã hết nhiệm kỳ và chuẩn bị, tổ chức Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đảm bảo đúng theo yêu cầu, tiến độ quy định.

6. Tổ chức Hội thao đoàn viên, CNVCLĐ ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2022 và các phong trào thi đua yêu nước trong toàn thể cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ của Ngành, nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các ngày lễ lớn trong năm 2022 (nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát).

Tập thể Ban Chấp hành công đoàn Ngành cùng toàn thể Đoàn viên, phối hợp chặt chẽ với Lãnh đạo, chính quyền các cơ quan, đơn vị trong ngành quyết tâm vượt qua mọi khó khăn trước mắt để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2022, giữ vững ổn định đời sống tinh thần, vật chất cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong toàn Ngành./.

Trần Xuân Triều
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.831.133
Truy câp hiện tại 1.342