Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Định hướng về chuyển đổi số trong thương mại, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao
Ngày cập nhật 17/05/2021

Trong khuôn khổ Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2021, chiều 28/4, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hội Tin học TP. HCM và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo "Chuyển đổi số trong thương mại, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao”. Tham dự hội thảo có: ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Hồng Cơ Group; đại diện các sở, ban ngành và hơn 200 doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, chuyển đổi số là quá trình thay đổi trong phương thức tổ chức, làm việc trên môi trường mạng một cách xuyên suốt. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều sàn giao dịch điện tử đang chết yểu do nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan. Một trong số đó xuất phát từ việc doanh nghiệp không có nhu cầu.

Khi doanh nghiệp không có nhu cầu bán hàng trên môi trường mạng thì không thể nào phát triển những dịch vụ này. Vì thế, chuyển đổi số trước tiên phải bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức của người đứng đầu doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp cần, tự khắc họ sẽ tìm kiếm các giải pháp thay vì các giải pháp đang đi tìm doanh nghiệp như hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: Thay đổi tư duy là mấu chốt trong chuyển đổi số. Tài chính là cần thiết trong CĐS nhưng không phải là tất cả. Doanh nghiệp và cả người dân phải tìm hiểu những giải pháp công nghệ mới để tăng năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh bởi chỉ có tiếp cận với công nghệ mới tiến bộ.

 Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và phát biểu của ông Hà Thân - Phó Chủ tịch Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh, các vấn đề về chuyển đổi số trong thương mại, dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao được đại diện các doanh nghiệp trình bày cụ thể, trên cơ sở chỉ ra những rào cản trong chuyển đổi số, nhiều giải pháp công nghệ của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu như: FPT, Acer, VNG Cloud, trang TMĐT của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh… được các đơn vị giới thiệu, quảng bá để các doanh nghiệp, HTX hoạt động trong các lĩnh vực có cơ hội trải nghiệm, gồm:

- Giải pháp chuyển đổi số cho các hợp tác xã và doanh nghiệp - Liên minh Hợp tác xã Thừa Thiên Huế;

- Chuyển đổi số trên nền tảng thương mại điện tử - Cơ hội cho doanh nghiệp bất phá - Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế;

- Chia sẻ câu chuyện thực tế chuyển đổi số về thương mại, dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao của - Công ty Tư vấn chuyển đổi số FPT (FPT Digital);

- Giải pháp hạ tầng công nghệ thông tin cho chuyển đổi số - Trung tâm Dữ liệu và Điện toán, Dell Technologies Việt Nam;

- Giải pháp số trong Xây dựng và Vận hành kinh doanh thương mại của - Zoho Việt Nam;

-Kỷ nguyên mới của chuỗi cung ứng thực phẩm trên nền tảng IBM Food Trust và Blockchain -IBM Việt Nam;

- Giải pháp Cloud Camera và phân tích hình ảnh - Công ty VNG Cloud.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia và đại biểu tham dự cùng tọa đàm, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm triển khai, những bài học thực tế về chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay. Phần lớn đều nhận định, đối với các doanh nghiệp, những lợi ích dễ nhận biết nhất của chuyển đổi số đó là cắt giảm chi phí, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời, tối ưu hóa được năng suất làm việc của nhân viên… Những điều này giúp tăng hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp.

Phát biểu tổng kết, TS. Dương Tuấn Anh - Chủ tịch Hiệp hội kêu gọi “Mỗi tổ chức, doanh nghiệp hãy nhanh chóng hoạch định cho mình một bản chiến lược và kế hoạch hành động thực hiện chuyển đổi số, đồng thời nhấn mạnh “Chuyển đổi số không còn chỉ là nhiệm vụ trước mắt, thông thường, mà đã được coi là nhiệm vụ có tính chiến lược, đột phá trong mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước trở thành quốc gia số. Đặc biệt là, trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến sức khỏe con người và tác động mạnh làm suy giảm sâu kinh tế toàn cầu. Chúng ta đều thấy rõ vai trò và tầm quan trọng của chuyển đổi số trong việc đối phó với đại dịch Covid-19 và khả năng phục hồi kinh tế sau đại dịch”.

Nhìn chung, hội thảo đã được các thành viên tham dự đánh giá cao về báo cáo viên, nội dung báo cáo, người dẫn chương trình, điều phối viên, công tác chuẩn bị hội thảo,…

Hội thảo đã giúp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tham dự có cái nhìn đầy đủ hơn về chuyển đổi số, thông qua chuyển đổi nhận thức, tầm nhìn, chiến lược của doanh nghiệp; hỗ trợ số hóa các hoạt động kinh doanh; Các đại biểu tham dự được kết nối, trao đổi với các doanh nghiệp công nghệ và chuyên gia, qua đó kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển đổi số với các nhà cung cấp giải pháp, chuyên gia uy tín và phù hợp.

 

Trần Xuân Triều
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.831.133
Truy câp hiện tại 1.521