Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Lễ phát động Chuyển đổi số Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Triển khai Hệ thống thông tin và Cơ sở dữ liệu Cấp, quản lý mã số vùng trồng
Ngày cập nhật 23/08/2022

Chiều ngày 19/8/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ phát động "Chuyển đổi số nông nghiệp và phát triển nông thôn", đồng thời công bố triển khai Hệ thống thông tin và Cơ sở dữ liệu Cấp, quản lý mã số vùng trồng.

 

Tham dự buổi lễ có ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan của Trung ương. Tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Nguyễn Long An - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc có liên quan.

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự lễ phát động tại điểm cầu trực tuyến của tỉnh

Chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu nhằm nâng cao kết nối giữa người trồng với thị trường tiêu thụ, cũng như nâng cao tính dự báo trong phòng trừ dịch hại trên cây trồng, từ đó mang lại hiệu quả sản xuất cho người dân. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sau thời gian quyết tâm, hệ thống thông tin về cơ sở dữ liệu cấp, quản lý mã số vùng trồng chính thức được Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện để mang lại nhiều tiện ích. Cụ thể, nếu trước đây, tổ chức hay cá nhân muốn đăng ký và cấp mã vùng trồng cho nông sản của mình thì phải đến cơ quan chức năng thực hiện khai báo, xác minh, từ đó mất nhiều thời gian; tuy nhiên, khi hệ thống cơ sở dữ liệu được kích hoạt từ hôm nay thì các tổ chức, cá nhân chỉ cần vào trang website cơ sở dự liệu về cấp mã vùng trồng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau đó điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu và gửi đi thì không đến một phút, ngành chức năng của tỉnh tại nơi người đăng ký sẽ nhận được thông tin và tiến hành xác minh, sau đó thực hiện các thủ tục để cấp mã vùng trồng cho người đăng ký.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình chuyển đổi số nông nghiệp cho biết: "Việc hoàn thành và đưa Hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu cấp, quản lý mã số vùng trồng vào khai thác tiếp ngay sau Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quản lý thức ăn chăn nuôi và cơ sở chăn nuôi thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực lớn của ngành trong việc cam kết đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số lĩnh vực nông nghiệp. Điều này góp phần thay đổi tư duy, cách thức quản lý mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp bền vững".

Với phương châm hoạt động "Kết nối - Chia sẻ - Hiệu quả - Bền vững", hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia cấp, quản lý mã số vùng trồng chính thức đưa vào sử dụng tạo bước đột phá lớn trong lĩnh vực trồng trọt, là nền tảng kết nối, chia sẻ thông tin chủ động 2 chiều giữa cơ quan quản lý nhà nước với các doanh nghiệp, hợp tác xã, bà con nông dân. Hệ thống giúp cập nhật chính xác, kịp thời thông tin chi tiết về khu vực trồng các loại cây, diện tích, sản lượng, hình thức canh tác, nhật ký canh tác... qua đó đưa ra những phân tích cho cơ quan quản lý để dự báo dịch bệnh, điều tiết thời vụ, định hướng phát triển cây trồng cho từng khu vực, thị trường, giúp người nông dân chủ động phòng ngừa hiệu quả. Ngoài ra, bằng công nghệ số sẽ tạo ra sự minh bạch trong sản xuất thông qua việc chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng từ việc cấp mã vùng trồng; qua đây đáp ứng nhu cầu tất yếu hiện nay về thị trường xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang nước ngoài.

Theo Bộ NNPTNT, cả nước hiện có 4,8 triệu ha diện tích cây trồng gồm cây ăn quả, sản xuất lúa và cây công nghiệp. Trong đó, có khoảng 4.000 vùng trồng và 2.000 cơ sở đóng gói đã được cấp mã số. Tuy nhiên, để kết nối đầy đủ thông tin giữa sản xuất và thị trường, cần phải đẩy nhanh việc chuyển đổi số trong lĩnh vực trồng trọt để nâng cao hiệu quả giữa sản xuất, thị trường và người tiêu dùng./.

 

TÔN THẤT NIỆM - VPS
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 5.023.235
Truy câp hiện tại 677