Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
LỄ PHÁT ĐỘNG CHIẾN DỊCH CẤP CHỮ KÝ SỐ CÔNG CỘNG CHO NGƯỜI DÂN VÀ CÔNG BỐ ỨNG DỤNG DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN TRÊN NỀN TẢNG HUE-S
Ngày cập nhật 29/07/2023

Sáng ngày 29/7/2023, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia và Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam cùng với 06 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số (Viettel, VNPT, Misa, Bkav, FPT, Nacencomm) tổ chức Lễ phát động chiến dịch cấp chữ ký số công cộng cho người dân và công bố kích hoạt ứng dụng Dịch vụ công trực tuyến trên nền tảng Hue-S. Đến tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thanh Bình - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Trong bối cảnh hiện nay, chuyển đổi số đang là một xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc đối với chúng ta, đang diễn ra rất mạnh mẽ, sâu rộng ở nhiều quốc gia trên thế giớ, trong có Việt Nam nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng. Chữ ký số trở thành công cụ hữu hiệu góp phần thúc đẩy chuyển đổi số với quan điểm lấy người dân làm trung tâm, phát triển kinh tế số, xã hội số, hình thành công dân số. Những lợi ích hàng hàng đầu của chữ ký số đó là đó là sự nhanh gọn trong thực hiện các thủ tục hành chính và giao dịch điện tử, không cần trực tiếp ký tay để có thể thủ tục hành chính mọi lúc mọi nơi, không cần đến trực tiếp cơ quan chức năng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình cho biết, hiện nay, chữ ký số đang được triển khai rộng rãi nhưng vẫn tập trung chủ yếu ở các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp; các cá nhân có chữ ký điện tử riêng còn chưa nhiều dẫn đến các giao dịch liên quan đến cá nhân còn thực hiện theo phương thức truyền thống trên giấy, gây lãng phí, không đảm bảo tính xác thực. Việc cấp chữ ký số công cộng miễn phí cho người dân và triển khai ứng dụng Dịch vụ công trực tuyến trên nền tảng Hue-S là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng, giúp cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ công, thủ tục hành chính được nhanh hơn, thuận tiện hơn, đồng thời đảm bảo tính pháp lý trong giao dịch dịch vụ công trực tuyến cũng như các giao dịch khác giữa người dân, doanh nghiệp, từ đó sớm hoàn thiện các điều kiện hình thành công dân số trên địa bàn tỉnh nhà.

Tỉnh Thừa Thiên Huế bắt đầu triển khai Chiến dịch phổ cập chữ ký số công cộng cho người dân và chính thức kích hoạt Dịch vụ công trực tuyến trên nền tảng Hue-S từ ngày 29/7/2023. Chiến dịch sẽ kéo dài trong 1 năm và được chia làm 2 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: 03 tháng kể từ khi công bố kích hoạt (các doanh nghiệp cung cấp chữ ký số sẽ đến từ hộ gia đình để cấp chữ ký số).

- Giai đoạn 2: 09 tháng sau giai đoạn 1 (người dân chủ động liên hệ yêu cầu cung cấp chữ ký số tại doanh nghiệp hoặc lựa chọn hình thức đăng ký phù hợp).

Trong chiến dịch này, với sự cam kết của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, người dân sẽ được cấp chữ ký số với các chính sách hỗ trợ như: Miễn phí trong vòng 01 năm bao gồm phí khởi tạo chữ ký số và ký số dịch vụ công trực tuyến. Các dịch vụ khác, người dân sử dụng bao nhiêu trả bấy nhiêu theo khung giá của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số.

Tùy vào chính sách của mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ, người dân có thể lựa chọn thay đổi đơn vị khác hoặc tạm dừng cho đến khi có nhu cầu trở lại mà không bị bất cứ ràng buộc nào khi kết thúc chương trình hỗ trợ sau 01 năm.

Sau khi được cấp chữ ký số, người dân có thể sử dụng để đăng ký nộp hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến, chỉ cần ngồi tại nhà hay bất cứ đâu, điền các thông tin theo mẫu có sẵn trên dịch vụ công và thực hiện ký số thì sẽ được cơ quan nhà nước chấp nhận.

Bên cạnh đó, ứng dụng Dịch vụ công trực tuyến trên nền tảng Hue-S cũng được chính thức công bố với nhiều tính năng tiện dụng hỗ trợ người dân trong quá trình tìm kiếm, nộp hồ sơ, thanh toán trực tuyến qua ví điện tử với chính sách miễn phí 02 năm phí giao dịch khi thanh toán phí, lệ phí dịch vụ công bằng số dư ví và thành toàn bằng thẻ nội địa.

Việc phổ cập chữ ký số cho người dân sẽ giúp giải quyết tất cả các thủ tục hành chính qua mạng, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, giảm thiểu chi phí hành chính. Đồng thời, đảm bảo thông tin không bị xóa sửa trên đường truyền; nâng cao hiệu quả và tính minh bạch của các giao dịch trực tuyến, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số của tỉnh nhà.

Xem thêm một số thông tin tại tập tin đính kèm./.

Tập tin đính kèm:
Phương Anh - VPS
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.821.683
Truy câp hiện tại 2.515