Tìm kiếm tin tức

Hội nghị Sơ kết sản xuất trồng trọt và bảo vệ thực vật vụ Đông Xuân 2018-2019 và triển khai phương hướng vụ Hè Thu 2019
Ngày cập nhật 15/05/2019

Hội nghị Sơ kết sản xuất trồng trọt và bảo vệ thực vật vụ Đông Xuân 2018-2019 và triển khai phương hướng vụ Hè Thu 2019

Ngày 10/5/2019, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Sơ kết sản xuất trồng trọt và bảo vệ thực vật vụ Đông Xuân 2018-2019 và triển khai phương hướng vụ Hè Thu 2019. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Hồ Vang – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; Đại diện Lãnh đạo các phòng trực thuộc Sở và các đơn vị liên quan;  phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, phòng Kinh tế thị xã, thành phố Huế; Đại diện các Công ty sản xuất kinh doanh giống cây trồng, thuốc BVTV, phân bón trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Vụ Đông Xuân 2018-2019 thời tiết đầu vụ thuận lợi cho việc sản xuất và sinh trưởng phát triển của cây trồng. Giai đoạn giữa và cuối vụ do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao nên nhiều vùng bị khô hạn thiếu hụt nước, dung tích trữ nước của các hồ thủy lợi nhỏ vùng cao, vùng cát ven biển điều ở mức thấp, diện tích lúa bị thiệt hại do hạn hán khoảng 115,2 ha, diện tích cây lạc bị hạn, thiếu nước khoảng 512 ha, ngoài ra còn tạo điều kiện thuận lợi cho rầy phát triển gây hại nặng giai đoạn cuối vụ, thời gian sinh trưởng của cây lúa rút ngắn khoảng 10 ngày. Tuy nhiên nhờ sự chỉ đạo kịp thời của UBND Tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Nông nghiệp và PTNT với UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế, đặc biệt các địa phương quan tâm lựa chọn giống có triển vọng đưa vào sản xuất, sự tích cực của bà con nông dân trong sản xuất trồng trọt và bảo vệ thực vật nên vụ Đông Xuân 2018-2019  năng suất bình quân đạt 63,1  tạ/ha (tăng 0,7 tạ/ha so với vụ Đông Xuân 2017-2018). Cơ cấu các nhóm giống lúa có biến động tích cực so với các vụ trước. Các mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất như: Mô hình 3 giảm 3 tăng, mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tăng năng suất, hiệu quả sản xuất lúa trên đất bị nhiễm chua, phèn; Mô hình ứng dụng theo VietGAP với diện tích 930,22 ha (cây lúa 819,6 ha và cây rau 110,62 ha); Mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ khoảng 195,95 ha (trong đó lúa 186,8 ha, rau 9,15 ha) đã phát huy hiệu quả và từng bước được nhận rộng

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác chỉ đạo sản xuất trồng trọt và bảo vệ thực vật vẫn còn một số khó khăn, tồn tại: Thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao nên nhiều vùng bị khô hạn thiếu hụt nước ảnh hưởng đến sinh trưởng của một số diện tích lúa và cây trồng khác (lạc, rau màu,…); giá lúa giảm, một số nông dân còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Diện tích các loại cây trồng còn phân tán, nhỏ lẻ nên khó hình thành vùng sản xuất tập trung theo quy mô lớn.

          Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Hồ Vang đánh giá cao kết quả sản xuất trồng trọt và bảo vệ thực vật vụ Đông Xuân 2018-2019 và chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ và giải pháp trong vụ Hè Thu 2019: Tập trung chỉ đạo sản xuất trồng trọt và bảo vệ thực vật theo kế hoạch, chỉ tiêu đã đề ra. Thực hiện gieo cấy lúa vụ Hè Thu 2019 đảm bảo theo đúng khung lịch thời vụ hạn chế ảnh hưởng giai đoạn lúa trổ. Các địa phương có những diện tích nằm trong vùng tưới nước, phối hợp với Công ty TNHHNN1TV Khai thác Công trình thủy lợi để chủ động kế hoạch sản xuất, phương án cụ thể. Tiếp tục bố trí khảo nghiệm cơ bản vào sản xuất các giống mới đã có kết luận; hướng dẫn các biện pháp xử lý chua phèn ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây lúa; sản xuất và mở rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao; các mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm. Tăng cường công tác dự tính dự báo chính xác các đối tượng sinh vật gây hại để có biện pháp quản lý, hướng dẫn các địa phương triển khai phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

                                                                          Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thừa Thiên Huế

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.485.218
Truy câp hiện tại 314