Tìm kiếm tin tức
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dự Lễ khánh thành trạm đo mưa tự động tại di tích Quan Tượng Đài
Ngày cập nhật 29/06/2020

Theo https://thuathienhue.gov.vn/)  Chiều ngày 26/6/2020, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển tài nguyên nước (Watec) tổ chức khánh thành hệ thống thiết bị đo mưa tự động tại di tích Quan Tượng Đài. Đến dự buổi khánh thành có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Phan Ngọc Thọ và đại diện các sở ban ngành liên quan.

Di tích Quan Tượng Đài vào thời nhà Nguyễn được đặt dưới sự quản lý của Khâm Thiên Giám – một cơ quan chuyên theo dõi các hiện tượng thiên văn được thành lập dưới thời Gia Long và được tổ chức quy củ thời Minh Mạng. Đài thiên văn cổ này nhìn ra sông Hương và hướng Nam kinh thành Huế. Những hiện tượng thời tiết thông thường như mưa, nắng, gió và các hiện tượng bất thường như hạn hán, lũ lụt đã được ghi nhận từ đây rồi báo cáo về cho vua nhằm có kế hoạch ứng phó trong triều đình và dân chúng.

Được sự đồng ý của Lãnh đạo UBND tỉnh, nhằm phát huy giá trị của di tích Quan Tượng Đài là đài thiên văn cổ duy nhất còn lại tại Việt Nam. Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và Công ty Watec cùng với các đơn vị liên quan như Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Đài khí tượng thủy văn tỉnh đã tích cực tham gia, cùng phối hợp tổ chức khảo sát nghiên cứu, thiết kế và tiến hành lắp đặt thiết bị phù hợp với không gian và không phá vỡ cảnh quan di tích. Đến nay, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhằm cung cấp thông tin đo mưa tự động phục vụ phòng chống thiên tai cho công trình, hệ thống di tích và trên địa bàn thành phố Huế.

Trạm đo mưa tự động Quan Tượng Đài và hệ thống camera giám sát để bảo vệ di tích được Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Kỹ thuật tài nguyên nước (Watec) tài trợ với giá trị lắp đặt là 80 triệu đồng. Đây là món quà có ý nghĩa mà công ty hỗ trợ cho tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trạm đo mưa tự động tại Quan Tượng Đài này cùng với 05 trạm đo mưa do Quỹ Cộng đồng Phòng tránh thiên tai hỗ trợ năm 2019 được kết nối tự động vào Trung tâm Điều hành đô thị thông minh, Hue S nhằm cung cấp thông tin đo mưa theo thời gian thực phục vụ phòng chống giảm nhẹ thiên tai trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Một số hình ảnh tại buổi khánh thành trạm đo mưa tự động tại di tích Quan Tượng Đài:

Chi cục Thủy lợi
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 3.005.777
Truy câp hiện tại 1.201