Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
LỄ NGHIỆM THU – BÀN GIAO CÁC TRẠM ĐO MƯA TỰ ĐỘNG PHỤC VỤ CẢNH BÁO SỚM MƯA LŨ TẠI CỘNG ĐỒNG NĂM 2022
Ngày cập nhật 12/08/2022

      Sáng 12/8/2022, tại Khách sạn Hương Giang, thành phố Huế, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tổ chức Lễ nghiệm thu - bàn giao các trạm đo mưa tự động phục vụ cảnh báo sớm mưa lũ tại cộng đồng năm 2022 do Quỹ Thiện Tâm (thuộc tập đoàn Vingroup) đồng hành cùng Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tài trợ cho 12 tỉnh, miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

 

          Tham dự và đồng chủ trì buổi lễ có Ông Hoàng Hải Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế; Trung tướng Lê Phúc Nguyên, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản lý Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai; Bà Lê Thị Thúc -  Giám đốc điều hành và các cán bộ của Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai. Buổi lễ chào đón Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy-chuyên gia về giảm thiểu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu; đại diện Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN 12 tỉnh: Sơn La, Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên và Đak Lak; Về phía đơn vị thi công lắp đặt thiết bị - Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển tài nguyên nước (WATEC) có ông Văn Phú Chính - Chủ tịch HĐQT, ông Phạm Sướng- Giám đốc điều hành và các cán bộ của công ty; Buổi lễ còn có sự tham dự của các đại biểu đại diện các sở, ban, ngành địa phương và đại diện nhiều cơ quan thông tin báo chí đóng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đến dự, đưa tin về buổi lễ.

Ảnh. Toàn cảnh buổi lễ

         Trong thời gian qua, thiên tai trên thế giới và Việt Nam ngày càng diễn biến khốc liệt, cực đoan, khó lường, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Việt Nam là đất nước thường xuyên gánh chịu ảnh hưởng của thiên tai nên công tác PCTT và TKCN được các cấp uỷ Đảng, chính quyền đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 42-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều được Quốc hội khóa XIV thông qua; Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 76/NQ-CP về công tác phòng, chống thiên tai. Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 09/CT-TTg về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, qua đó, để khẳng định tầm quan trọng của công tác PCTT và TKCN.

        Từ năm 2009 đến nay, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã vận động tài trợ được khoảng hơn 500 tỷ đồng tập trung vào thực hiện những hoạt động hỗ trợ cộng đồng trên khắp cả nước, trong đó tỉnh Thừa Thiên Huế được Quỹ hỗ trợ kinh phí khoảng 21,5 tỷ đồng. Trong năm 2022 này, Quỹ đã quan tâm hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế 04 bể bơi; hỗ trợ phụ nữ nghèo vùng lũ vốn quay vòng phát triển sinh kế, xây dựng gác xếp chống lũ tại gia đình; đầu tư lắp đặt hoàn thành thêm 10 trạm đo mưa tự động (Vrain) phục vụ cảnh báo sớm mưa lũ tại cộng đồng, nâng tổng số lượng trạm đo mưa tự động (Vrain) trên địa bàn tỉnh lên 36 trạm, trong đó Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã tài trợ 25 trạm, góp phần giúp các cơ quan, tổ chức và nhân dân tăng cường năng lực theo dõi, cảnh báo, ứng phó với mưa lũ theo thời gian thực, đặc biệt là hỗ trợ cho công tác quản lý vận hành an toàn liên hồ chứa nước trên lưu vực sông Hương, giảm thiểu các thiệt hại do lũ lụt gây ra cho cộng đồng.

Trao tượng trưng biển biển tài trợ thiết bị đo mưa tự động Vrain

         Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh cho biết Tỉnh Thừa Thiên Huế với vị trí địa lý nằm ở khu vực giữa đất nước Việt Nam, có nền văn hóa Huế đặc sắc với 5 di sản được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá thế giới, cùng cảnh quan thiên nhiên vô cùng tuyệt đẹp, là điểm đến du lịch của hàng triệu lượt khách mỗi năm. Tuy nhiên, hằng năm Thừa Thiên Huế và các địa phương ở miền Trung thường xuyên phải gánh chịu hầu hết các loại hình thiên tai, đặc biệt là bão và lũ lụt, gây thiệt hai to lớn về người và tài sản. Cùng với sự đầu tư của nhà nước, việc tham gia tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, người dân, phát huy sức mạnh, khơi dậy lòng tự hào, tinh thần trách nhiệm của xã hội trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã góp phần giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Hệ thống Vrain là sản phẩm công nghệ tiến tiến, hiện đại, thân thiện, trực quan, sinh động, tiện dụng phục vụ cộng đồng phòng tránh thiên tai được Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển kỹ thuật Tài Nguyên Nước (WATEC) sáng chế, quản lý vận hành. Hiện nay mạng lưới các trạm đo mưa tự động này đã có trên 1.750 trạm, phục vụ dự báo, cảnh báo mưa lũ cho Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của 63 tỉnh, thành phố. Tại Thừa Thiên Huế, Sở Thông tin và Truyền thông đã tích hợp Vrain vào Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh để kết nối, chia sẻ thông tin phục vụ cộng đồng. 

       Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những đóng góp hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai, Công ty WATEC trong thời gian vừa qua đã chung sức giúp đồng bào vùng bị ảnh hưởng thiên tai, kịp thời động viên, chia sẻ, ủng hộ cả vật chất và tinh thần để người dân trên địa bàn chủ động phòng ngừa, vượt qua khó khăn, mất mát trong các tình huống cấp bách, khẩn cấp để ổn định cuộc sống sau thiên tai; đề nghị Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai, Quỹ Thiên Tâm, Công ty WATEC và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục quan tâm hỗ trợ nhân dân các vùng thường xuyên ảnh hưởng bởi thiên tai để góp phần xây dựng công đồng an toàn hơn trước thiên tai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh tặng quà cho đại diện Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh

     Phát biểu kết luận buổi lễ Trung tướng Lê Phúc Nguyên – Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai cho biết từ năm 2016 đến nay, Quỹ đã vận động tài trợ lắp đặt và đưa vào hoạt động 763 trạm đo mưa tự động trên địa bàn cả nước, với tổng kinh phí khoảng 29,7 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2022, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã phối hợp với Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai lắp đặt trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) với công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất; đánh giá rất cao hiệu quả mang lại của hệ thống đo mưa tự động Vrain và những cống hiến cho khoa học – công nghệ trong lĩnh vực phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai của Công ty  (WATEC, đặc biệt là cá nhân ông Văn Phú Chính – Chủ tịch HĐQT, một người rất tâm huyết, trăn trở và có nhiều sáng tạo để phát triển lĩnh vực quan trắc khí tượng, thủy văn tự động cho Việt Nam, giúp cho công tác theo dõi, cảnh báo, ứng phó với lũ lụt ngày cáng tốt hơn.

Trung tướng Lê Phúc Nguyên – Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai phát biểu tại buổi lễ

       Trung tướng Lê Phúc Nguyên đề nghị trong thời gian tới Công ty WATEC tiếp tục nghiên cứu cải tiến thêm nhiều tính năng khác cũng như sáng tạo thêm nhiều sản phẩm công nghệ phục vụ quan trắc khí tượng thủy văn, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra cho công đồng. Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ kinh phí để phối hợp với Công ty WATEC và các tỉnh thành phố lắp đặt thêm các trạm đo mưa tự động, các tháp báo lũ tự động để hỗ trợ cộng đồng phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra./.

 

Chi cục Thủy lợi
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 4.291.813
Truy câp hiện tại 5.948