Tìm kiếm tin tức

Hội thảo góp ý Đề án “Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm”
Ngày cập nhật 26/10/2017

Sáng 24-10, tại thành phố Huế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phối hợp cùng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo góp ý Đề án “Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm- OCOP” giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam và PCT UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đồng chủ trì hội thảo.

ham dự hội thảo có đại biểu các bộ ngành TW và các tỉnh thành cả nước cùng nhiều cơ quan truyền thông trung ương và địa phương.

Theo báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ( CTMTQGXDNTM) giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải tập trung “Phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân”. Theo đó, mục tiêu đến năm 2020, có 80% số xã đạt chuẩn tiêu chí số 10 về thu nhập và có 85% số xã đạt tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất. Để thực hiện những yêu cầu này, Bộ NN&PTNT đã và đang tích cực triển khai các giải pháp về tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, trong đó tập trung vào 3 nhóm sản phẩm trụ cột: Nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia có tiềm năng, lợi thế về xuất khẩu và tiêu thụ trong nội địa; nhóm sản phẩm cấp tỉnh (hoặc cấp vùng) thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước; nhóm sản phẩm cấp huyện, xã tiêu thụ tại các địa phương (tỉnh hoặc vùng).

Dự thảo Đề án “Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm” đang được xây dựng theo hướng mỗi xã, tùy theo điều kiện lựa chọn ra những sản phẩm độc đáo, mang đậm nét đặc trưng của địa phương để phát triển sản phẩm tiêu dùng. Việc quảng bá rộng rãi các sản phẩm đã được các địa phương lựa chọn sẽ làm tăng khả năng sản xuất và tiêu thụ, tạo việc làm ổn định, đồng thời tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, chủ trương xây dựng đề án “Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là một quyết sách kịp thời, đúng lúc đáp ứng nhu cầu về phát triển làng nghề, sản phẩm đặc sản của nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là cơ hội để sản phẩm địa phương và làng nghề địa phương phát triển trong một Chương trình mang tầm quốc gia, nhằm nâng cao giá trị của sản phẩm, bảo tồn phát triển làng nghề, nâng cao thu nhập cho người dân. Đề án vì vậy có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp hiện nay.

Kết quả khảo sát đánh giá toàn quốc do Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Trung ương (Bộ NN&PTNT) thực hiện, đến nay đã có 63/63 tỉnh, thành phố có báo cáo về thực trạng các sản phẩm của các địa phương với 4.823 sản phẩm có tiềm năng để tổ chức sản xuất trong Chương trình OCOP.

Tại Hội thảo, nhiều đại biểu đã tham gia thảo luận, góp ý xây dựng Đề án Chương trình OCOP. Đồng thời, trên cơ sở dự thảo Đề án gửi các bộ, ngành, địa phương, đến nay đã có 51 đơn vị gồm: 09 Bộ, ngành Trung ương; 42 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã gửi văn bản góp ý nội dung dự thảo Đề án. Phần lớn các ý kiến phát biểu của đại biểu tại hội thảo đều cho rằng, để OCOP triển khai thực hiện thành công và phát triển rất cần nhà nước có những cơ chế chính sách hỗ trợ: Tín dụng, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng quảng bá thương hiệu sản phẩm... và sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo địa phương đối với triển khai đề án.

Trước đó ngày 23/10 Ban tổ chức đã đưa các đại biểu đi thăm 3 làng nghề tiêu biểu của tỉnh: làng gốm Phước Tích, mộc mỹ nghệ Mỹ Xuyên (xã Phong Hoà, huyện Phong Điền), hợp tác xã mây đan lát Bao La, xã Quảng Phú, HTX trà rau má Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) và làng nón là Mỹ Lam, xã Thuỷ Thanh (thị xã Hương Thuỷ)

Một số hình ảnh:

Thăm ruộng rau má tại Quảng Thọ, Quảng Điền

Thăm HTX mây tre Bao La, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền

 

VPĐP TTH

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.835.172
Truy câp hiện tại 195