Tìm kiếm tin tức
Quản lý xuất, nhập lợn ra, vào tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 14/05/2020

Tính đến nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 124 xã, phường, thị trấn thuộc 9 huyện, thị xã, thành phố Huế. Nhờ chủ động, kịp thời chỉ đạo trong công tác phòng, chống và nhờ sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ngành, đơn vị, địa phương nên đến nay, dịch bệnh trong tỉnh cơ bản đã được khống chế, tất cả các xã đều đã được công bố hết dịch.

Để kiểm soát tốt việc xuất, nhập lợn làm giống và giết mổ phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, tạo điều kiện cho người dân chăn nuôi tái đàn, tăng đàn lợn và tăng nguồn sản phẩm động vật phục vụ cho tiêu dùng của xã hội, nhằm góp phần bình ổn giá thịt lợn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện các văn bản của Bộ Nông nghiệp và PTNT: Hướng dẫn số 3708/HD-BNN-TY ngày 28/5/2019 về một số biện pháp khẩn cấp về quản lý giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm từ lợn khi có bệnh DTLCP; Hướng dẫn số 4249/HD-BNN-TY ngày 18/6/2019 về kiểm soát vận chuyển lợn để nuôi làm giống, nuôi thương phẩm trong và ngoài vùng có bệnh DTLCP, trong đó lưu ý một số nội dung như sau:

1. Về xuất, nhập lợn giống để chăn nuôi: Tiếp tục thực hiện các quy định theo Hướng dẫn số 4249/HD-BNN-TY ngày 18/6/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Trong đó, lợn giống khi nhập về địa bàn của tỉnh để chăn nuôi phải có kết quả xét nghiệm âm tính mầm bệnh DTLCP và khai báo trước khi nhập vào nuôi.

2. Về xuất, nhập lợn để giết mổ:

- Đối với xuất lợn: Tại các địa phương không có dịch hoặc đã công bố hết dịch DTLCP, các cơ sở chăn nuôi muốn xuất đi ngoại tỉnh phải làm thủ tục kiểm dịch theo quy định tại Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT (Kèm theo bản sao Quyết định Công bố hết dịch của chính quyền địa phương). Nếu lợn xuất đến tại các địa phương (còn dịch DTLCP) có yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm mầm bệnh DTLCP thì phải kèm theo kết quả xét nghiệm âm tính.

- Đối với nhập lợn: Lợn khi nhập từ ngoại tỉnh về các lò mổ trên địa bàn tỉnh phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch kèm theo kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh DTLCP hoặc phải kèm theo bản sao Quyết định Công bố hết dịch của chính quyền địa phương nơi xuất phát.

3. Kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm về xuất, nhập lợn theo đúng quy định của pháp luật.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.485.092
Truy câp hiện tại 271