Tại Thừa Thiên Huế, trong 6 tháng đầu năm sản lượng khai thác thủy sản của tỉnh đạt 22.544 tấn, tăng 3,6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên tình hình sản xuất cụ thể có nhiều khó khăn do dịch bệnh ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng tiêu thụ nội địa lẫn xuất khẩu thủy sản.
Hầu hết các loại hải sản điển hình tiêu thụ chậm hơn, giá cả giảm từ 20-30% so với trước khi dịch bệnh Covid 19 nên khai thác hải sản gặp nhiều khó khăn. Các đội tàu lưới rê, vây ánh sáng đều tụt giảm sản lượng, các tàu hiệu quả thấp nằm bờ nhiều hơn, kéo theo đội dịch vụ hậu cần trên biển khó khăn. Đội tàu câu xa bờ đặc biệt khó khăn, một số tàu đang muốn chuyển nhượng. Riêng các tàu thuyền đánh cá tại các vùng nước nội địa, đầm phá vẫn tiếp tục hoạt động sản xuất khai thác bình thường. Tình hình chế biến và tiêu thụ thủy sản khai thác biển còn đơn giản: cá nục được cấp đông và một số loại xuất tươi theo dạng tiểu ngạch đi Trung Quốc nên gặp nhiều trở ngại, giá cả giảm trong tình hình hiện tại.
Để nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản trong thời gian tới, tỉnh cần thực hiện các giải pháp như sau:
+ Đối với sản xuất khai thác thủy sản: Tăng cường công tác hỗ trợ ngư dân khai thác thủy sản thông qua các chính sách từ trung ương đến địa phương; Tổ chức sản xuất trên biển cho các đội tàu khai thác biển xa. Liên kết các tổ đội thu mua, khai thác, kết nối các cơ sở thu mua chế biến trong và ngoài tỉnh nhằm nâng cao giá cả, kích thích sản xuất; Triển khai Dự án “Phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản” theo nguồn bồi thường FORMOSA.
Về lâu dài, tỉnh đang xây dựng Đề án phát triển Thủy đặc sản vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai giai đoạn 2021-2025, nhằm có định hướng, giải pháp cụ thể cho phát triển kinh tế thủy đặc sản, tạo cơ sở cho chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ thủy sản đầm phá.
+ Đối với công tác chế biến và tiêu thụ thủy sản:
Tăng cường tập trung đẩy mạnh chế biến hải, dự trữ nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu. Thúc đẩy các doanh nghiệp phối hợp với ngư dân tham gia chuỗi sản xuất để đảm bảo chất lượng sau thu hoạch, nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản.