Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Thông báo tình hình sinh vật gây hại cây trồng từ ngày 08/6 đến 14/6/2016
Ngày cập nhật 15/06/2016

TÌNH HÌNH SINH VẬT GÂY HẠI CÂY TRỒNG ĐỊNH KỲ 7 NGÀY

(Từ ngày 08/6/2016 đến ngày 14/6/2016)

I. Tình hình thời tiết và sinh trưởng của cây trồng

1. Thời tiết:

          - Nhiệt độ: TB: 32,60C; Cao nhất: 42,40C; Thấp nhất: 27,40C.

          - Độ ẩm: TB: 67,4%; Thấp nhất: 36%.

          - Ngày mưa: 0 ngày      

2. Cây trồng và giai đoạn sinh trưởng

* Lúa Đông Xuân muộn: Diện tích thực hiện 859 ha. Diện tích lúa chắc xanh-chín: 509 ha, diện tích thu hoạch 350 ha (Vinh Hà, Vinh Thái– Phú Vang).

* Lúa Hè Thu:

- Kế hoạch sản xuất 25.493 ha. Diện tích đã gieo cấy: 25.380 ha (sạ 24.963 ha; cấy 417 ha. Trong đó Hè Thu sớm 191 ha: diện tích trổ 103 ha, diện tích làm đòng 88 ha).

- Diện tích lúa bị chết đã gieo sạ lại cộng dồn 209,95 ha, trong đó do chua, phèn 174,2 ha (Quảng An 70 ha, Quảng Vinh 55,5 ha, Quảng Thái 6 ha, Quảng Công 5 ha, Quảng Phước 14,9 ha, Quảng Phú 16,4 ha, thị trấn Sịa 6,4-Quảng Điền); Do ngập úng do mưa lớn vào ngày 28, 30-31/5/2016: 35,75 ha (An Đông, Tây An-Huế; Phong Xuân, Phong Chương-Phong Điền; Thủy Vân-Hương Thủy; Hương Chữ-Hương Trà,…).

b) Cây trồng khác

Cây trồng

     Diện tích (ha)

GĐST

Rau

1.502,0

1.437,0

Phát triển thân lá

Thu hoạch

Lạc      + Đông Xuân

 

            + Hè Thu

605,0

2.587,5

242,0

Phát triển quả

Thu hoạch

Trồng mới

Khoai lang

1.970,0

Phát triển thân lá, củ

Cây sắn

6.923,0

Phát triển thân lá, củ

Ngô     + Đông Xuân

 

            + Hè Thu

             10,0

1.188,6

120,0

Phát triển quả

Thu hoạch

Trồng mới

Ném

190,0

Thu hoạch xong

Cây ăn quả

       3.459,0  

Phát triển thân cành, phát triển quả

Cây cà phê

         37,0

Phát triển thân cành, phát triển quả

Cây cao su

+ Kinh doanh

+ KTCB

 

 

       7.409,0

       1687,0

 

 

Phát triển cành lá

Phát triển cành lá

 

 

II. Nhận xét tình hình sinh vật gây hại 7 ngày qua 

1. Trên cây lúa

          a) Lúa Đông Xuân muộn

          Các đối tượng sinh vật gây hại giảm về diện tích và mật độ gây hại do thu hoạch. Cục bộ trên diện tích lúa đang chắc xanh, rầy nâu rầy trắng gây hại mật độ 750-1.500 con/m2, diện tích nhiễm 15ha (giảm 10 ha so với tuần trước (Vinh Hà, Vinh Thái-Phú Vang); bệnh khô vằn gây hại tỷ lệ 10-20%, diện tích nhiễm 250 ha (giảm 100 ha so với tuần trước).

          Các đối tượng sinh vật khác gây hại như sâu cuốn lá nhỏ, lem lép hạt, chuột,…mật độ và tỷ lệ thấp.

          b) Lúa Hè Thu

- Ốc bươu vàng: Diện tích nhiễm 1.360 ha (giảm 385 ha so với tuần trước, tăng 1.135 ha so với cùng kỳ năm trước), mật độ 3-5 con/m2, nơi cao 30-50 con/m2, trong đó diện tích nhiễm trung bình 345 ha, diện tích nhiễm nặng 125 ha. Phân bố: Hương Thủy 40 ha, Hương Trà 400 ha (nặng 100 ha), Quảng Điền 255 ha (nặng 25 ha), , Phú Vang 665 ha.

- Các đối tượng sinh vật gây hại khác như sâu cuốn lá nhỏ, rầy, bọ trĩ, chuột,… gây hại rải rác mật độ và tỷ lệ thấp. Lượng thuốc chuột đã sử dụng 442,5 kg (Racumin), thu đuôi chuột số lượng khoảng 58.850 con.

2. Cây trồng khác

          a) Cây cao su

Các đối tượng sinh vật gây hại như bệnh xì mủ, bệnh đốm lá, bệnh phấn trắng,... gây hại cục bộ, tỷ lệ bệnh thấp.

          b) Cây bưởi Thanh trà

- Bệnh chảy gôm: Diện tích nhiễm bệnh 265 ha (giảm 50 ha so với tuần trước, tăng 105 ha so với cùng kỳ năm trước), tỷ lệ bệnh 5-10%, nơi cao 20%. Phân bố: Huế 10 ha (Thủy Biều); Hương Trà 200 ha (Hương Vân, Hương Hồ); Phong Điền 35 ha (Phong Thu); Hương Thủy 20 ha (Thủy Bằng).

- Bệnh muội đen: Diện tích nhiễm 155 ha (giảm 50 ha so với tuần trước, tăng 155 ha so với cùng kỳ năm trước), tỷ lệ bệnh 10-20%, nơi cao 30-40%. Phân bố: Huế 5 ha (Thủy Biều); Hương Trà 200 ha (Hương Vân, Hương Hồ).

- Nhện hại quả: Diện tích nhiễm 150 ha (tăng 150 ha so với tuần trước, tăng 150 ha so với cùng kỳ năm trước), tỷ lệ hại 5-20%, trong đó diện tích nhiễm trung bình 50 ha (Hương Hồ, Hương Vân, Hương Thọ-Hương Trà)

- Các đối tượng gây hại khác như: Sâu vẽ bùa, sâu đục thân, đục cành, rệp sáp, bọ xít chích quả, bệnh vàng lá greening, ... gây hại mật độ và tỷ lệ hại thấp.

          c) Cây Sắn

- Nhện đỏ: Diện tích nhiễm 200 ha (không tăng so với tuần trước, giảm 250 ha so với cùng kỳ năm trước), mật độ 1000-3000 con/m2 (Hương Trà).

- Các đối tượng sinh vật gây hại rải rác, mật độ và tỷ lệ bệnh thấp.

          d) Cây lạc

Các đối tượng sinh vật gây hại: sâu khoang, sâu ăn lá, lỡ cổ rễ, bệnh đốm lá, bệnh gỉ sắt gây hại mật độ và tỷ lệ thấp.

          e) Cây rau

- Sâu ăn lá: Diện tích nhiễm 40 ha (tăng 5 ha so với tuần trước), mật độ 5-10 con/m2, nơi cao 30 con/m2, trong đó diện tích nhiễm nặng 5 ha (Hương An, La Chữ - Hương Trà).

- Dòi đục lá: Diện tích nhiễm 40 ha (tăng 10 ha so với tuần trước), tỷ lệ hại 5-10% (Hương Trà).

- Bệnh khô đầu lá trên cây hành; sâu xanh da láng trên cây hẹ; sâu tơ, sâu xanh, bệnh đốm lá, héo rũ trên cây rau khác gây hại rải rác, mật độ và tỷ lệ bệnh thấp (Hương Trà, Quảng Điền, Phong Điền, Huế,...).

III. Dự kiến tình hình sinh vật gây hại trong thời gian tới

1. Cây lúa

+ Đông Xuân muộn: Rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh khô vằn tiếp tục gây hại cục bộ giai đoạn cuối vụ.

+ Hè Thu:

Do điều kiện thời tiết nắng nóng khả năng bốc hơi nước bề mặt cao làm tăng khả năng tích tụ chua, phèn ở tầng mặt và kết hợp với các khí độc (CH4, H2S,...) do quá trình phân giải gốc rạ nên gây ra hiện tượng nghẹt rễ sinh lý ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Ốc bươu vàng tiếp tục gây hại trên diện tích mới gieo sạ, vùng thấp trũng. Bọ trĩ gây hại trên diện tích gieo sạ lại, ruộng khô nước.

Các đối tượng sinh vật khác phát sinh gây hại mật độ, tỷ lệ thấp.

2. Cây trồng khác         

- Bệnh xì mủ, loét sọc miệng cạo, phấn trắng, rụng lá corynespora, ... tiếp tục gây hại trên cây cao su.

- Bệnh chảy gôm, bệnh vàng lá greening, bệnh muội đen, rệp sáp, sâu đục thân, đục cành, bọt xít chích quả... gây hại trên cây ăn quả.

          - Bệnh héo rũ, bệnh đốm lá, sâu ăn tạp,... gây hại cây lạc; bệnh thán thư, khô đầu lá, sâu ăn tạp, dòi đục lá,..gây hại rau; nhện đỏ, bọ phấn, đốm lá,... gây hại cây sắn.

IV. Đề nghị

1. Trên cây lúa

          a) Đối với lúa Đông Xuân muộn

          - Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch trên diện tích lúa đã chín.

          - Tiếp tục theo dõi chặt chẽ các đối tượng sinh vật gây hại cuối vụ để có biện pháp quản lý, phòng trừ trên diện hẹp.

          b) Đối với Hè Thu

          - Hướng dẫn nông dân chăm sóc, tỉa dặm đảm bảo mật độ, bón thúc sớm giúp cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt tăng khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh bất lợi, sinh vật gây hại.

          - Đối với các chân ruộng thường bị chua phèn hàng năm (đặc biệt, những diện tích bị nhiễm nặng gây chết mạ phải gieo sạ lại) cần hướng dẫn nông dân nạo vét rãnh thoát nước trong ruộng và điều tiết nước hợp lý để thau chua, rửa phèn hạn chế ảnh hưởng sinh trưởng phát triển cây lúa, kết hợp bón một số loại phân có chứa nhiều lân dễ tiêu như DAP, NPK...Cũng có thể bón thêm Super lân, vôi bột

          - Chỉ đạo công tác diệt chuột, ốc bươu vàng bằng mọi biện pháp để hạn chế mật độ, lây lan.

          - Theo dõi các đối tượng sinh vật gây hại khác để có biện pháp quản lý.

2. Cây trồng khác         

a) Cây cao su: Tiếp tục theo dõi các đối tượng sinh vật gây hại để có biện pháp quản lý, phòng trừ trên diện hẹp hạn chế bệnh lây lan.

b) Cây bưởi Thanh trà: Hướng dẫn vệ sinh vườn, phòng trừ bệnh chảy gôm để hạn chế bệnh lây lan trên diện rộng.

c) Cây sắn: Theo dõi nhện đỏ gây hại và hướng dẫn các biện pháp chăm sóc, vệ sinh, thu gom lá bị hại nặng để tiêu hủy hạn chế lây lan. Tiếp tục theo dõi các đối tượng sinh vật gây hại khác để có biện pháp quản lý và phun trừ kịp thời.      d) Cây lạc: Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lạc Đông Xuân và gieo lạc Hè Thu đảm bảo khung lịch thời vụ. Theo dõi các đối tượng sinh vật gây hại trên diện tích mọc mầm-phân cành để có biện pháp quản lý và chỉ đạo phun phòng trừ bệnh héo rũ kịp thời khi bệnh chớm xuất hiện.

e) Cây rau: Hướng dẫn nông dân trồng, chăm sóc, phòng trừ các đối tượng sinh vật gây hại bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật được đăng ký trên cây rau, hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc theo nguyên tắc ‘‘4 đúng’’ nhằm đảm bảo thời gian cách ly, an toàn thực phẩm cho người sử dụng. 

                                                                                                                      Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thừa Thiên Huế

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 6.392.602
Truy câp hiện tại 90